'Trụ trì chùa Ba Vàng cố tình che giấu, gây khó cho lực lượng chức năng'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, Quảng Ninh cho biết vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng được trụ trì cùng các nhà sư trong chùa "cố tình che giấu" nên lực lượng chức năng khó phát hiện.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
[VIDEO] Họp báo nóng bỏng về chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt tiền, không cho tạm trú
Ngày 26.3, tại cuộc họp thông tin báo chí xung quanh vụ việc chùa Ba Vàng, trả lời Thanh Niên về việc tại sao Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản kiến nghị xem xét, chấn chỉnh các vấn đề của chùa Ba Vàng từ cách đây 4 năm mà chính quyền địa phương không xử lý, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, cho biết: "Đúng là Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi tới nhiều cơ quan chức năng và thành phố Uông Bí đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu nhà chùa hoạt động tín ngưỡng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, như trong các clip điều tra của báo chí thì hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong... được nhà chùa làm rất bí mật và cố tình che giấu nên việc điều tra đòi hỏi phải rất công phu".
Khi được báo chí đặt câu hỏi vì sao chính quyền có lực lượng công an mà không phát hiện và ngăn chặn sớm được sự việc, ông Nguyễn Mạnh Hà xin phép không trả lời sâu vào câu hỏi này. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cũng bày tỏ mọi lực lượng, mọi người dân và các cơ quan báo chí đều có quyền đấu tranh với các sai phạm trong xã hội. Ai phát hiện trước đều đáng ghi nhận, biểu dương, còn phát hiện sớm hay muộn thì chưa thể đánh giá là lỗi tại ai.
[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Phóng viên tiếp trục truy vấn khi cho rằng nhà chùa cùng bà Phạm Thị Yến công khai tuyên truyền các hoạt động của mình trên mạng internet, có nhiều video clip cho thấy dấu hiệu "mê tín dị đoan" và cũng không bị điều tra, xử lý, ông Hà cho biết, năm 2015, chính quyền đã làm việc với nhà chùa nhưng sư trụ trì không thừa nhận các hoạt động trên. Không những cố tình che giấu, hoạt động cúng oan gia trái chủ được tổ chức vào buổi tối và đêm là chính nên cũng khó phát hiện. Ngoài ra, nhà chùa kiểm soát rất kỹ, như khám người, thu máy ghi âm, ghi hình nên để phát hiện ra và đủ cơ sở xử lý là "rất khó khăn với nhà chức trách".
Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, việc cơ quan chức năng chưa phát hiện được sớm sự việc một phần là do thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin có ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện nộp theo hình thức công đức. 
Ông Hà cũng kêu gọi người dân nào là nạn nhân bị cưỡng ép nộp tiền để giải nghiệp thì đến cơ quan chức năng để khai báo. "Nếu đúng sự việc, chúng tôi sẽ xử lý các cá nhân liên quan trước pháp luật", ông Hà nói. 
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng
"Suốt quá trình công tác, tôi nhận thức các di tích, lễ hội đều nằm trong quản lý của nhà nước, nên các hoạt động ở đây đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Nếu bị phát hiện các vi phạm thì đều bị xử lý công bằng trước pháp luật", Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí bày tỏ và khẳng định: "Chúng tôi vẫn tiếp tục đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, thông qua hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong. Quan điểm của chính quyền là xử lý vụ này đến cùng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Đông Ba

Huỳnh Đông Ba

Hãy để TW GHPG VN xử lý trước...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU