Triển lãm chuyên đề về linh vật nghê Việt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ ngày 15 - 30.8, triển lãm chuyên đề Linh vật nghê Việt diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng tổ chức.
Một mẫu nghê được giới thiệu trong triển lãm /// Ảnh: BTC cung cấp Một mẫu nghê được giới thiệu trong triển lãm - Ảnh: BTC cung cấp
Một mẫu nghê được giới thiệu trong triển lãm
Ảnh: BTC cung cấp
Sẽ có khoảng 200 tư liệu hình ảnh, bản vẽ giới thiệu về linh vật nghê được sưu tầm từ các di tích, hiện vật bảo tàng. Triển lãm cũng trưng bày một số tư liệu ảnh, hình vẽ về các linh vật của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ để so sánh. Các nội dung này đều được chú giải về nguồn gốc, ý nghĩa, mục đích sử dụng, dựa trên những tư liệu đã được TS Trần Hậu Yên Thế (ĐH Mỹ thuật Hà Nội) công bố năm 2017.
Theo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, sau khi ra công văn yêu cầu loại bỏ các linh vật ngoại lai tại di tích, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức triển lãm linh vật Việt trong mỹ thuật truyền thống như rồng, phượng, voi, lân, hổ, sư tử… Tại triển lãm chuyên đề lần này, ban tổ chức sử dụng ảnh, hình vẽ nét, vẽ phác về linh vật nghê với các đặc điểm, đặc trưng, giúp các nghệ nhân chế tác đá, gốm, gỗ, thêu… cơ hội tham khảo để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU