Triển lãm ảnh hé lộ những ngọn núi cao tại Ý cách đây 150 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh về các dãy núi cao cùng các tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên tại Ý cách đây 150 năm sẽ xuất hiện trong triển lãm ảnh Italian Routes - Phong cảnh núi Ý, leo núi, biến đổi khí hậu tại TP.HCM và Hà Nội.

 

Hình ảnh một trong những ngọn núi cao của Ý sẽ được trưng bày tại triển lãm /// Ảnh: LSQ Ý Hình ảnh một trong những ngọn núi cao của Ý sẽ được trưng bày tại triển lãm - Ảnh: LSQ Ý
Hình ảnh một trong những ngọn núi cao của Ý sẽ được trưng bày tại triển lãm
Ảnh: LSQ Ý
Trong buổi họp báo công bố sự kiện ngày 18.5, Tổng lãnh sự Ý Dante Brandi cho biết cuộc triển lãm là một dự án đầy ý nghĩa của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý phối hợp với Hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro và giám tuyển - nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura.
Được triển khai và quảng bá bởi các đại sứ quán và lãnh sự quán Ý trên toàn cầu, triển lãm nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) do Ý đồng chủ trì với Anh tại thành phố Glasgow cuối năm nay. Theo đó, TP.HCM và thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là 2 địa điểm đầu tiên thực hiện triển lãm, trước khi đưa sang Seoul (Hàn Quốc) và Israel trong năm 2021.
Triển lãm ảnh hé lộ những ngọn núi cao tại Ý cách đây 150 năm  - ảnh 1

Tổng lãnh sự Ý Dante Brandi tại cuộc họp báo

Ảnh: Thụy Miên

Phần trọng tâm của triển lãm - Montagne Italiane (Dãy núi Ý) mở ra cuộc hành trình lý tưởng từ dãy Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ tây sang đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles -C Earale và Adamello, di chuyển về phía đông đến Dolomites và Julian Alps. Hành trình kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho dãy núi chính Apennine, Gran Asso. Đồng thời, triển lãm được làm phong phú thêm bằng các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên tại Ý cách đây 150 năm.
Phần hình ảnh đi kèm với các đoạn video ghi lại chuyến thám hiểm Trên đường mòn của sông băng - Alps 2020, được thực hiện tại cùng một địa điểm của 9 chặng được đề xuất. Qua đó, người xem có thể thấy rõ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khi mà các sông băng trên núi bị co rút và dần biến mất vì nhiệt độ ấm lên toàn cầu.
Triển lãm ảnh hé lộ những ngọn núi cao tại Ý cách đây 150 năm  - ảnh 2

Sông băng trên núi xưa và nay

Ảnh: LSQ Ý

Tham gia triển lãm còn có 3 nhiếp ảnh gia của Việt Nam là Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa góp mặt với các tác phẩm tập trung vào chủ đề Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới.
Triển lãm ảnh Italian Routes diễn ra từ 20.5 - 12.6 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (Q.1, TP.HCM) và từ 25.6 - 25.7 tại Bảo tàng Dân tộc học (Q.Cầu Giấy, Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU