Trải nghiệm đa giác quan với 'Mắt xẩm'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mắt xẩm - chuỗi trải nghiệm đa giác quan về xẩm gồm triển lãm tranh, nghệ thuật sắp đặt, âm nhạc thể nghiệm, tọa đàm chuyên môn, sẽ được tổ chức từ 16 - 22.5 tại VICAS Art Studio (Hà Nội). Chuỗi trải nghiệm do nhóm dự án Chèo 48h thực hiện.
Không gian của Mắt xẩm  /// BTC Không gian của Mắt xẩm - BTC
Không gian của Mắt xẩm
BTC
Không gian trưng bày của Mắt xẩm được chia làm nhiều khu vực. Khu vực chính diện có bức tranh vẽ 3 sắc thái biểu đạt khác nhau của người hát xẩm, được gợi cảm hứng từ bài Mục hạ vô nhân. Không gian bên lề có bức tranh vẽ nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu và tư liệu phóng sự về người trẻ hát xẩm tiếp nối truyền thống. Khu rừng huyền tích là không gian sắp đặt được gợi cảm hứng từ câu chuyện của tổ nghề hát xẩm. Không gian đa diện Mắt xẩm có sắp đặt đôi mắt từ 200 chiếc sênh và cặp trống xẩm. Thông điệp muốn gửi tới chính là hãy nhìn nhận xẩm ở càng nhiều góc độ càng tốt, để thấy hết vẻ đẹp của nó.
Trong ngày khai mạc 16.5 cũng sẽ có talkshow trực tuyến Hát xẩm trong thích ứng văn hóa. Tiếp đó talkshow trực tuyến Hát xẩm từ góc nhìn của nghệ sĩ trẻ diễn ra vào 19.5 và 22.5. Ban tổ chức Mắt xẩm cho biết từ những ý niệm của các nghệ sĩ đương đại, họ muốn khơi gợi hứng thú tìm hiểu về di sản cho công chúng; đồng thời tạo ra những tác phẩm mới mang tinh thần kết nối Đông - Tây kim cổ.
Mắt xẩm được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam 2018 - 2021. Đây là một dự án do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh tài trợ và do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia - VICAS thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU