TP.HCM kiến nghị phục hồi di tích chùa Hội Sơn

0
(TNO) Ngày 7.10, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phê duyệt chủ trương lập dự án phục hồi di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Hội Sơn, quận 9, để sớm phục dựng lại di tích chùa Hội Sơn phục vụ người dân và phật tử cũng như ổn định mọi sinh hoạt của nhà chùa.

TP.HCM kiến nghị phục hồi di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Hội Sơn
Chùa Hội Sơn bị thiêu rụi do chập điện vào ngày 17.7.2012

Chùa Hội Sơn tọa lạc tại số 1A1 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 43-VH/QĐ ngày 7.1.1993.

Vào ngày 17.7.2012, chùa Hội Sơn đã xảy ra sự cố chập điện ở khu chánh điện dẫn đến hủy hoại toàn bộ các hạng mục công trình ở khu chánh điện bao gồm: tiền điện, chánh điện, tổ đường, giảng đường.

Theo UBND TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc họp với Cục Di sản văn hóa và các sở, ban, ngành của thành phố nghiên cứu thực trạng công trình.

Qua cuộc họp, các bên đều thống nhất cần phục dựng lại di tích chùa Hội Sơn dựa trên nền vị trí cũ và hình thức kiến trúc hiện hữu khi tiến hành lập hồ sơ xếp hạng di tích vào năm 1993, có xem xét mở rộng thêm diện tích và chiều cao theo cùng tỷ lệ với công trình cũ để đảm bảo yêu cầu sử dụng mới và yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM cũng đã có văn bản gởi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM nhờ giúp đỡ để chùa Hội Sơn sớm được tái thiết.

Tin, ảnh: Đình Phú

>> Cháy chùa do đèn cầy
>> Cháy chùa Giác Tâm   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU