Tour tham quan di tích Biệt động Sài Gòn hút khách ngoại

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tuy chưa chính thức liên kết với các đơn vị lữ hành, nhưng hơn 2 năm nay chuỗi các địa điểm từng là cơ sở hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn trên địa bàn TP.HCM thu hút rất đông du khách tham quan.
Du khách tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn ở 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM /// Ảnh: Vũ Dương Du khách tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn ở 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM - Ảnh: Vũ Dương
Du khách tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn ở 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM
Ảnh: Vũ Dương
Đó là các di tích, nơi chứa vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn như: Bảo tàng Biệt động Sài Gòn ở cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn cơ sở 1 (287/72 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3); cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn cơ sở 2 (113A Đặng Dung, Q.1), nơi lưu giữ hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn; là căn nhà di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia có hầm chứa vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn (287/70 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3)... Chuỗi những điểm tham quan tìm hiểu về Sài Gòn xưa và đặc biệt là tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn này do anh Trần Vũ Bình - con Anh hùng LLVTND Trần Văn Lai, khởi xướng. Anh hùng Trần Văn Lai (với vỏ bọc tỉ phú Mai Hồng Quế - nhà thầu khoán dinh Độc Lập) và 2 người vợ trong “gia đình biệt động” là những nguyên mẫu đã được đưa vào bộ phim nổi tiếng Biệt động Sài Gòn.
Anh Bình cho biết để có được chuỗi địa điểm này và gìn giữ, bảo tồn các hiện vật của gần đúng nguyên bản, anh đã dành rất nhiều tâm sức. Không ít người thân lẫn người ngoài cho rằng anh làm chuyện “vác tù và hàng tổng”. Ngay cả mẹ anh cũng bảo anh chiến tranh kết thúc rồi, hãy để mọi thứ qua đi... Song với anh: “Câu chuyện của Biệt động Sài Gòn đẹp như thế, hay, ý nghĩa như thế thì không thể chỉ được người trẻ hôm nay biết đến qua bộ phim hay đôi dòng ghi chép trong sử sách. Tôi muốn làm điều gì đó thiết thực, gần gũi hơn, để không chỉ du khách mà các thế hệ trẻ trong nước cũng hứng thú tìm đến, tìm hiểu, để biết rằng đã từng có những chiến sĩ biệt động Sài Gòn hoạt động trong lòng địch bất chấp cái chết luôn cận kề”.
Hơn 20 năm qua, anh Bình tìm lại những căn cứ, cơ sở, hầm chứa vũ khí... của lực lượng Biệt động Sài Gòn để xin được giữ lại, trùng tu; sưu tầm những kỷ vật và cả những phương tiện thời bấy giờ để chuẩn bị cho Bảo tàng Biệt động Sài Gòn hôm nay, nhằm phục vụ tốt nhất không chỉ cho tour tham quan trải nghiệm các di tích Biệt động Sài Gòn mà rộng hơn, như anh mong muốn, là tour tìm hiểu văn hóa - lịch sử Sài Gòn xưa. Sắp tới anh dự kiến cho ra đời bảo tàng tư nhân về văn hóa Sài Gòn - Gia Định xưa. Anh cho biết thêm đang phối hợp với đối tác xây dựng ứng dụng (app) để khi đưa app vào bất cứ hiện vật gì sẽ cung cấp đầy đủ lịch sử của nó.
Theo chia sẻ của đại diện dịch vụ du lịch Saigon on Motorbike, khi đến TP.HCM, khách nước ngoài rất hứng thú tham quan những điểm như địa đạo Củ Chi và các nhà cổ gắn với sự kiện lịch sử. Những căn nhà có hầm vũ khí như 287/72, 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 là điểm rất thu hút du khách.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU