Tô Thiên Kiều tiết lộ sự thật bất ngờ về chuyện nghệ sĩ hát cúng đình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong tập 10 Làng hài mở hội mừng xuân, nghệ sĩ Tô Thiên Kiều tiết lộ với khán giả những câu chuyện vui về hát cúng đình, một loại hình nghệ thuật cổ truyền gắn liền với văn hóa tâm linh mỗi dịp Tết.
 
Soạn giả Tô Thiên Kiều trăn trở tình cảnh nghệ sĩ hát cúng đình  /// Ảnh: BTC Soạn giả Tô Thiên Kiều trăn trở tình cảnh nghệ sĩ hát cúng đình - Ảnh: BTC
Soạn giả Tô Thiên Kiều trăn trở tình cảnh nghệ sĩ hát cúng đình
Ảnh: BTC
Mùa Tết được xem là mùa đắt show của sân khấu âm nhạc, kịch nhưng lại không phải là thời điểm vàng của cải lương. Thế nhưng sau Tết, vào lễ Kỳ Yên, các đình chùa tổ chức cúng bái nhiều nên nghệ sĩ cải lương trở nên bận rộn. Trong Làng hài mở hội mừng xuân, MC Đình Toàn có dịp giao lưu, trò chuyện với nữ soạn giả Tô Thiên Kiều để hiểu thêm về hoạt động thú vị này, cũng như nỗi trăn trở của các nghệ sĩ cải lương đi hát cúng đình vào mỗi dịp Tết.
Tô Thiên Kiều sinh năm 1973 tại vùng đất Cần Đước, Long An, nơi nổi tiếng về đờn ca tài tử. Cô có cha và chú đều là soạn giả cải lương, vì thế, ngay từ nhỏ, Tô Thiên Kiều đã được truyền cho đam mê với bộ môn nghệ thuật truyền thống và công việc viết lách. Được biết, cha của Tô Thiên Kiều là Linh Quân, một soạn giả tên tuổi trong giới sân khấu cải lương. Trong chương trình, Tô Thiên Kiều cho biết “mùa hát cúng đình” thường tập trung vào cuối tháng giêng và đầu tháng 2 âm lịch, vậy mà lần diễn nào cũng đông chật khán giả. Những vở diễn sau càng thu hút được số lượng người xem nhiều hơn. Cái không khí vừa tưng bừng vừa trang trọng đó, cứ diễn đi diễn lại, năm này sang năm khác.
Tô Thiên Kiều tiết lộ sự thật bất ngờ về chuyện nghệ sĩ hát cúng đình - ảnh 1

Các nghệ sĩ mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả bằng những tiểu phẩm hài hước

Ảnh: BTC

“Những nghệ sĩ hát cúng đình sẽ hát những vở tuồng rất dài, 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng là một vở tuồng tiêu chuẩn và tùy đình có chỗ một vở hát 6 đến 8 tiếng. Nghệ sĩ hát đêm cho đến sáng. Khán giả xem, trải chiếu ngủ nhiều giấc mà khi thức dậy tuồng vẫn chưa vãn”, Tô Thiên Kiều nói. Bên cạnh hình ảnh trang nghiêm của các nghệ sĩ khi hát chầu, Tô Thiên Kiều tiết lộ để những vở chầu được dài ra một luật bất thành văn là các nghệ sĩ tự phăng lời nói theo các tình huống, theo cảm xúc… gọi là hát cương.
Cô cho biết: “Những người nghệ sĩ có nghề hát cương, hát chầu rất giỏi bởi họ làm luôn công tác của người đạo diễn, tác giả như đặt để bài nào vào tình huống nào cho đúng”. Mỗi công việc, mỗi người nghệ sĩ phải có sự đặc thù khác nhau dù không tập luyện thì trước đó cần có bản lĩnh sân khấu lớn và dày dặn kinh nghiệm. Điều đó không ai tự nhiên có, các nghệ sĩ được rèn luyện rất nhiều qua các vở cúng đình hằng năm. Bên cạnh những chia sẻ của nghệ sĩ Tô Thiên Kiều, tập 10 với chủ đề Vui như Tết còn mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả bởi tiểu phẩm Về quê vui Tết do các nghệ sĩ Điền Trung, Thanh Thảo, Minh Trường, Nhã Thy, Tô Thiên Kiều, Lê Hùng thể hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU