Sài Gòn 18 độ

1 Thanh Niên Online
Diệp An

Diệp An

Thanh Hóa

Tôi sinh ra ở miền Bắc nên cứ mỗi độ đông về là nhớ cái rét cắt da, cắt thịt da diết. Từ ngày vô Sài Gòn đi học rồi đi làm, cứ vài năm tôi lại mới được về Bắc, được về với mùa đông.
Năm đó Sài Gòn lạnh 18 độ, tôi háo hức vô cùng. Cái nhiệt độ đó đối với những người ngoài Bắc chỉ là hơi mát mát một chút, nhưng ở Sài Gòn được gọi là lạnh /// Ảnh: Hoài Nhân Năm đó Sài Gòn lạnh 18 độ, tôi háo hức vô cùng. Cái nhiệt độ đó đối với những người ngoài Bắc chỉ là hơi mát mát một chút, nhưng ở Sài Gòn được gọi là lạnh - Ảnh: Hoài Nhân
Năm đó Sài Gòn lạnh 18 độ, tôi háo hức vô cùng. Cái nhiệt độ đó đối với những người ngoài Bắc chỉ là hơi mát mát một chút, nhưng ở Sài Gòn được gọi là lạnh
Ảnh: Hoài Nhân
Năm đó Sài Gòn lạnh 18 độ, tôi háo hức vô cùng.
Cái nhiệt độ đó đối với những người ngoài Bắc chỉ là hơi mát mát một chút, nhưng ở Sài Gòn được gọi là lạnh. Sáng sớm tôi mặc một cái áo len mỏng, bên ngoài khoác thêm cái áo khoác dày, lục cái khăn cất dưới đáy tủ ra quàng lên cổ, rồi dắt xe ra khỏi phòng mà trong lòng vui phơi phới. Ngoài đường có biết bao nhiêu người cũng mặc giống tôi, có thể họ là người Sài Gòn không quen với cái nhiệt độ se se lạnh như vậy, cũng có thể là những người xe quê như tôi, lên đồ cho giống mùa đông để có cảm giác mùa đông đã về. Những ngày đó gọi về nhà, lúc nào tôi cũng luôn miệng khoe: Trong này cũng lạnh rồi mẹ ạ, bữa nay con phải mặc áo len, quàng khăn đó, rồi cười hì hì. Tự nhiên thấy yêu Sài Gòn đến lạ.
Sài Gòn 18 độ - ảnh 1

Được khoác một chiếc áo lạnh, quàng cái khăn, được thấy mọi người xuýt xoa: “Nay lạnh nhỉ” thấy thích thú quá chừng

Ảnh: Hoài Nhân

Lúc còn ở quê, nghe những người đi Nam về kể, trong đó nắng lắm, nắng quanh năm, không biết rét là gì, sướng lắm. Nghe vậy, tôi ao ước sẽ có lần được tới cái nơi mà chỉ có nắng ấm đó vô cùng, nên khi làm hồ sơ thi đại học, tôi chọn một trường ở TP.HCM mà không hề đắn đo, mặc kệ bao lời khuyên can. Tại tôi thích Sài Gòn quá, ở đó ấm áp lắm, chả sợ rét buốt, chả sợ hanh khô đến nứt nẻ hết cả gót chân.
Đúng là Sài Gòn ấm áp vô cùng, từ thời tiết cho đến tình người. Mỗi lần nghe gió mùa, ngoài quê giá rét thì Sài Gòn chỉ hơi se se. Và vì Sài Gòn ấm áp quanh năm, nên cái cảm giác thèm gió đông giá rét khiến tôi mong có một mùa đông ở Sài Gòn. Rồi năm đó cũng đến, dù chỉ một chút sáng sớm, nhưng sao thấy Sài Gòn thân thương và biết chiều lòng người quá. Được khoác một chiếc áo lạnh, quàng cái khăn, được thấy mọi người xuýt xoa: “Nay lạnh nhỉ” thấy thích thú quá chừng. Đấy nhé, ai nói Sài Gòn chỉ có bốn mùa nắng nóng, ai nói Sài Gòn không có mùa đông. Mùa đông ở Sài Gòn không giá buốt, không mưa phùn, không hanh khổ đến nứt nẻ chân tay, nhưng mùa đông Sài Gòn giúp cho những người xa lạ thấy như muốn xích lại gần nhau hơn để chuyền cho nhau hơi ấm, giúp cho những người xa quê bớt thấy lạnh lẽo trong lòng khi đông về.
Năm nay Sài Gòn cũng có chút mát mẻ, có chút hanh khô khi gió mùa đông Bắc về. Không có cái nhiệt độ 18 độ kia, nhưng như vậy cũng đủ để biết mùa đông Sài Gòn đã về, đủ để ta lưu luyến một Sài Gòn luôn năng động và ấm áp.
 
Sài Gòn 18 độ - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lid

Lid

Nhiệt độ lý tưởng cho Cô rô Na nhỉ😏

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU