Ở trọ... 0 đồng giữa Sài Gòn

3 Thanh Niên Online
Trong tiết dạy kỹ năng sống khép lại năm 2019, tôi truyền tải cho học sinh khối 11 về giá trị cuộc sống.
Việc ở trọ ... 0 đồng giữa thành phố Sài Gòn khiến tôi có phần tự hào về minh, đồng thời càng có trách nhiệm với Sài Gòn hơn /// Ảnh: Khả Hòa Việc ở trọ ... 0 đồng giữa thành phố Sài Gòn khiến tôi có phần tự hào về minh, đồng thời càng có trách nhiệm với Sài Gòn hơn - Ảnh: Khả Hòa
Việc ở trọ ... 0 đồng giữa thành phố Sài Gòn khiến tôi có phần tự hào về minh, đồng thời càng có trách nhiệm với Sài Gòn hơn
Ảnh: Khả Hòa
Tôi lồng vào những câu chuyện từ thực tế cuộc sống để chia sẻ, gửi thông điệp tới các cô cậu học trò Trao đi là còn mãi (người ta thương nói cho đi là còn mãi, cho đi là nhận lại).
Trong đó tôi có kể câu chuyện của thời sinh viên khi ở trọ ... 0 đồng nơi thành phố phồn hoa, văn minh, nghĩa tình, hào sảng nhất Việt Nam – Sài Gòn tôi yêu! Việc ở trọ không mất tiền mà tôi kể cho học trò nghe (hình như lần đầu tôi kể cho ... tập thể) đầy niềm tự hào. Học trò mắt tròn mắt dẹt, miệng chữ O chữ A khi nghe tôi kể. Giọng kể ... không đến nỗi tệ cùng với ánh mắt, cử chỉ khiến học trò thích thú. Và tôi gieo vào lòng học trò những việc làm tử tế.
Những năm của thời sinh viên, mỗi dịp hè, từ Đà Lạt tôi lại khăn gói về Sài Gòn để phụ hồ. Công việc này khá vất vả nhưng lại ... hiệu quả đối với những người làm việc ngắn ngày. Nhỏ con, thư sinh và nụ cười luôn nở trên môi là... điểm cộng của tôi với người đối diện. Nhà nghèo, hiếu học (tạm gọi là vậy), làm công việc vất vả cùng với sự thân thiện khiến mình được... ưu ái.
Ở trọ... 0 đồng giữa Sài Gòn - ảnh 1

Nếu làm được những việc lớn lao cho Sài Gòn, đó là điều rất đáng ghi nhận. Song, hãy yêu Sài Gòn bắt đầu từ những việc nhỏ bé với một tình yêu lớn lao, đó là điều đáng trân trọng

Ảnh: Khả Hòa

Trong những tháng hè ấy, tôi đã ở nhà trọ cùng bạn bè hai nơi (đường Trần Văn Đang, Q. 3 và Cách Mạng Tháng Tám, Q.10). Điều đặc biệt là cả hai nhà trọ đều ... 0 đồng. Chủ trọ không lấy tiền trọ (một phần vì tôi ở thời gian ngắn – vài tháng dịp hè và lý do như trên đã nói). Việc ở trọ ... 0 đồng giữa thành phố Sài Gòn khiến tôi có phần tự hào về minh, đồng thời càng có trách nhiệm với Sài Gòn hơn.
Tôi thường dạy học sinh về tình yêu Sài Gòn khi sống, học tập và làm việc ở nơi mảnh đất tình người này. Cái tình yêu ấy không cần phải là những gì lớn lao. Tình yêu ấy bắt đầu từ những gì nhỏ bé nhất, giản dị nhất. Nếu làm được những việc lớn lao cho Sài Gòn, đó là điều rất đáng ghi nhận. Song, hãy yêu Sài Gòn bắt đầu từ những việc nhỏ bé với một tình yêu lớn lao, đó là điều đáng trân trọng. Ai cũng có thể làm được điều này.
Mười bảy năm qua, và những năm tháng đang ở phía trước, tôi càng có trách nhiệm hơn với Sài Gòn, với học trò. Điều đó có nghĩa rằng, tôi sẽ tiếp tục dạy học trò những điều tử tế, hướng học trò sống tử tế. Và tôi sẽ là tấm gương thực sự để các em noi theo.
Ở trọ 0 đồng giữa thành phố Sài Gòn đã cho tôi thêm bài học quý, cho tôi thêm tình yêu thương và trách nhiệm với Sài Gòn nói riêng và những nơi tôi đặt chân đến nói chung, dù chỉ một lần (và tử tế với người khác, dẫu chỉ gặp một lần trong đời). Nói trách nhiệm có vẻ lớn lao nhưng đó là từ tấm lòng của một Sài Gòn tôi yêu, vì không có Sài Gòn sẽ không có tôi của ngày hôm nay. Yêu Sài Gòn biết mấy! Tự hào Sài Gòn biết mấy!
Tôi yêu Sài Gòn! Sài Gòn tôi yêu!
 
Ở trọ... 0 đồng giữa Sài Gòn - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị Ngọc giao

Nguyễn thị Ngọc giao

❤️❤️❤️❤️❤️❤️Sài Gòn
BOX

BOX

Đọc bài này mà nhớ những ngày đi thi đại học năm 1998. Vô Sài Gòn, được hai cô chú bên đường Trương Định cho ở nhờ. Cô chú không lấy tiền. Lại chở đi thi. Thương ơi là thương. Đúng là người Sài Gòn nghĩa tình.
BOX

BOX

Ở Sài Gòn có rất nhiều nhà trọ không đồng. Đặc biệt nhiều vào những mùa thi đại học. Người Sài Gòn tốt bụng, mở cửa đón thí sinh khắp các miền quê vào ở. Không những cho ở miễn phí, còn lo bữa cơm đủ chất cho phụ huynh và thí sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU