Thanh Lam lên tiếng về phát ngôn gây 'bão': Một số người cố tình 'đánh tráo khái niệm'

85 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh Lam, 'người đàn bà hát' lại gây 'bão' khi có những phát ngôn gây tranh cãi. Trước phản ứng của cộng đồng mạng, cô thẳng thắn nêu quan điểm.
Ca sĩ Thanh Lam /// Ảnh: T.L Ca sĩ Thanh Lam - Ảnh: T.L
Ca sĩ Thanh Lam
Ảnh: T.L
Theo nữ ca sĩ Hà thành, câu chuyện về chuyên môn của làng nhạc đã được một số cá nhân nhìn theo lăng kính của mình rồi cố tình “đánh tráo khái niệm” sang thành những điều không liên quan đến chuyên môn âm nhạc.
"Thanh Lam chỉ mong mọi người thấu hiểu cái khát vọng của một người nghệ sĩ cho một nền nghệ thuật đương đại của chúng ta. Các ví dụ về con người, địa điểm, chỉ là minh họa cho quan điểm nghệ thuật. Cả gia đình Thanh Lam làm nghệ thuật, bố mẹ Thanh Lam sống và cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc trong công cuộc nối liền hai miền đất nước. Các ca khúc ba sáng tác như Màu hoa đỏ hay Người mẹ miền Nam tay không đánh giặc..., Lam đã tập và hát nhiều đến mức mà tinh thần của nó đã đi vào huyết quản. Cả tuổi thơ Thanh Lam sống với các cô chú ở đoàn Bông Sen ở đường Pasteur (TP.HCM), lớn lên mới ra Bắc học. Nay ba đã đi xa gia tài để lại cho mẹ con là những ca khúc thấm đẫm tình yêu con người, tình yêu quê hương xứ sở. Vậy nên thật đáng buồn khi Lam đang nói về chuyên môn và chất lượng âm nhạc, chúng ta có thể tranh luận hay lắng nghe ý kiến trái chiều về chuyên môn, chỉ chuyên môn của chúng ta mà thôi, Lam chẳng mong ai đụng đến những giá trị thiêng liêng mà mỗi chúng ta đều tôn trọng nhân danh nói chuyện nghệ thuật", Thanh Lam nói.
"Nếu phải đính chính thì Lam muốn nói rằng chúng ta làm âm nhạc để nuôi dưỡng tình yêu, nuôi dưỡng tâm hồn và tôn vinh giá trị cao đẹp. Xin đừng hiểu và nói khác đi để mỗi chúng ta đều bị tổn thương vì những điều mà chúng ta yêu quý, trân trọng", nữ ca sĩ nói.
Cộng đồng mạng những ngày qua ''dậy sóng'' trước một bài phỏng vấn Thanh Lam. Trong bài phỏng vấn, Thanh Lam được đặt vấn đề rằng nhiều ca sĩ đi hát bolero vì khán giả đang chuộng dòng nhạc này thì liệu Thanh Lam có định thử hát bolero không. Nữ ca sĩ cho biết bolero cũng là một dạng nhạc "Country Việt Nam" (nhạc đồng quê) và rất phù hợp với cảm xúc của người dân. Tuy nhiên, cô hát loại nhạc nào cũng muốn có dấu ấn riêng nên ngại mình công phá và sáng tạo bolero quá sẽ khiến người nghe không hài lòng. Cô cũng cho rằng nhạc bolero ngày nay như “cái mỏ” mà các nghệ sĩ đều muốn khai thác theo thị trường nên nó đã bị thương mại hóa, biến tướng và bào mòn mất đi vẻ tự nhiên vốn có.
Thanh Lam còn chia sẻ: "Trong miền Nam lại nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông. Tôi đặt dấu chấm hỏi về điều này”.
Trước những phát ngôn có phần nhạy cảm và thẳng thắn của Thanh Lam, một số ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Nguyên Vũ, Quách Tuấn Du... tỏ ra bức xúc và cũng đưa ra những quan điểm xung quanh vấn đề này.
[VIDEO] Đàm Vĩnh Hưng tiếc cho phát ngôn của Thanh Lam, Vũ Hà: “Thanh Lam sai 90%“

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Cần rạch ròi. Đúng. Lời nói rất quan trọng. Nhất là khi " người của công chúng" đã phát ngôn trên mặt báo- nơi mà chỉ cần câu chữ , ý lệch ngữ cảnh thì xem như...tiêu tùng. Riêng tôi, cái thời mà Thanh Lam đoạt huy chương vàng ca nhạc nhẹ toàn quốc ( danh ca Ngọc Sơn Á quân nhưng sau đó chàng trai này làm mưa làm gió khắp sân khấu ca nhạc 3 miền+ băng video, đĩa...)- Lam hát Lối cũ ta về, Giọt nắng bên thềm, Em và tôi ( đều của cố NS Thanh Tùng) còn trong veo, mới mẻ, là lạ, đắm say. Thế nhưng, càng ngày sự phá cách, thể nghiệm gì gì đó của Lam đã vượt mức sự chịu đựng của đôi tai. Và dứt khoát không nghe nữa cho dù cũng không gọi là ghét ( cô ấy có làm gì mà ghét). Tuy vậy, không ít lần ngồi ghế nóng cùng những lần phát ngôn- nhất là lần này chính Thanh Lam đã tự tạo " dậy sóng". Chẳng ai rảnh để hiểu lệch. Tại vì những điều mà Lam trần tình đã hiển nhiên bày ra trước mắt. Khán thính giả có " hiểu" cho Thanh Lam là tùy cảm nhận từng người thôi. ** À, cũng thời điểm vàng son, thăng hoa với Giọt nắng bên thềm, Lối cũ ta về do Lam hát thì Ngọc Sơn có tung ra album " Sài Gòn đêm nay" , trong đó cũng có 2 nhạc phẩm này. Tôi vẫn thích Ngọc Sơn trình bày hai bài hát đầy chất tự sự ấy hơn là NSUT Thanh Lam !
Trần Đức Thịnh

Trần Đức Thịnh

Cái TÔI không hiểu cô ca sĩ "Người đàn bà hát" ý nói chữ "Học" là văn hóa hay chuyên môn, nếu cả hai thì cũng có sai có đúng, tùy theo mỗi người. Không nên lôi vùng miền vào chuyện làm văn nghệ. Tôi thích một số bài nghe Thanh Lam hát, còn Tùng Dương mặc đồ trên sân khấu thì "ớn" quá, không biết ở vùng miền nào hay "cõi trên", xin hết.
Letuan

Letuan

Vẫn còn kiêu kỳ... Ngụy biện Chứng tỏ cái tôi mình quá to........
6 phản hồi
John

John

Tôi có anh bạn nhạc công trước đánh cho các sân khấu trong Nam, anh nói ngán nhứt là đánh cho mấy chị ca sĩ miền Ngoài như ML, Thanh Lam, ỷ có trình độ thanh nhạc nên thường trề môi mắng mỏ anh em nhạc công lỡ đánh sai, “mấy Bả khó lắm”.
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Với tôi chuyện ca sĩ có học hay không học không quan trọng, miễn sao họ truyền tải được cảm xúc bài hát rung động đến trái tim, tâm hồn khán giả là được, về điều này có lẽ Thanh Lam - ca sĩ có học - hoàn toàn không nhận thức được. Cũng xin nói thật, tôi là một trong những người khi thấy cô này xuất hiện trên truyền hình liền tìm cái remote... để chuyển kênh ngay lập tức.
Trinh Hai

Trinh Hai

Rất đúng, cứ thấy Thanh Lam hát là cả nhà chuyển kênh TV.
Anh Minh

Anh Minh

Lúc Thanh Lam mới nổi, mình cũng rất thích nghe nhưng càng về sau cứ biến tấu một cách kinh khủng thì mình không thể nghe nổi. Có lẽ trình độ của mình chỉ đến đó.
Tinh

Tinh

Trong một chương trình, hà trần nói thanh lam "chị là diva của em", bài phỏng vấn khác, thanh lam nói "các diva khác đều lên nóc rồi "....nghĩa là họ tự phong Tự xưng diva với nhau luôn. Trong khi đa số công chúng đều không thích họ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU