Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn sáng tạo và cống hiến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc Đại hội Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 hôm qua 25.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đồng hành với các nhà văn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn sáng tạo và cống hiến.
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam /// NGỌC THẮNG Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam - NGỌC THẮNG
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam
NGỌC THẮNG
Ban Chấp hành HNV Việt Nam khóa mới gồm 11 người đã ra mắt Đại hội HVN khóa X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tại phiên bế mạc sau 2 ngày làm việc. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã được bầu làm Chủ tịch HNV khóa X; cùng 2 Phó chủ tịch là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà thơ Nguyễn Bình Phương.
Ông Võ Văn Thưởng đánh giá Đại hội HNV lần này là đại hội thực hiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo của HNV Việt Nam; và việc chuyển giao này mang tới kỳ vọng vào những nhân tố mới, tạo ra cảm hứng và năng lượng mới trong công tác điều hành và sáng tạo; góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ về xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. “Với tất cả những gì mà các nhà văn Việt Nam qua từng thế hệ đã làm được, nhân dân và Đảng tiếp tục đặt lòng tin vào các nhà văn hiện tại trong một giai đoạn mới của đất nước nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức”, ông Thưởng nói.
Ông Thưởng cũng nhắc tới một nhiệm vụ mà các nhà văn Việt Nam còn làm chưa trọn vẹn. “Đến nay, hội viên HNV chúng ta vẫn chưa xây dựng được những tác phẩm lớn về các cuộc kháng chiến vĩ đại; về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới; về cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước ta trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Về chất lượng tác phẩm, tính chuyên nghiệp chưa cao, có ít tác phẩm đủ sức tạo thành các hiện tượng văn học”, ông Thưởng nói.
Chính vì thế, theo Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, với tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, nhiệm vụ của HNV trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục góp phần đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội cũng cần đóng góp trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống sự suy thoái biến chất về tư tưởng, chính trị và đạo đức.
Ông Thưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân đang mong đợi những tác phẩm hay của các nhà văn Việt Nam. Đó là những tác phẩm phản ánh sâu sắc thực tiễn sinh động của đất nước và tầm vóc của con người Việt Nam. Đó là những tác phẩm có sức chinh phục sâu sắc các thế hệ người đọc Việt Nam ở trong nước và ngoài nước.
“Tôi trộm nghĩ, để có những tác phẩm hay là khát vọng theo đuổi cả một đời cầm bút của các nhà văn. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đồng hành với các nhà văn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn sáng tạo và cống hiến”, ông Thưởng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU