Tạm dừng phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ Gánh mẹ giữa tác giả Trương Minh Nhật, nhà sản xuất phim Lật mặt 4 – ca sĩ Lý Hải và ca - nhạc sĩ Quách Beem sáng 20.2 đã phải tạm dừng vì các bên chưa có hồ sơ đầy đủ.
Trước khi khởi kiện, ông Trương Minh Nhật gửi đơn đến các cơ quan truyền thông, cũng như hẹn gặp ca - nhạc sĩ Quách Beem nhiều lần nhưng không có kết quả /// Ảnh: Thiên Anh Trước khi khởi kiện, ông Trương Minh Nhật gửi đơn đến các cơ quan truyền thông, cũng như hẹn gặp ca - nhạc sĩ Quách Beem nhiều lần nhưng không có kết quả - Ảnh: Thiên Anh
Trước khi khởi kiện, ông Trương Minh Nhật gửi đơn đến các cơ quan truyền thông, cũng như hẹn gặp ca - nhạc sĩ Quách Beem nhiều lần nhưng không có kết quả
Ảnh: Thiên Anh
Liên quan đến vụ kiện của ông Trương Minh Nhật đòi 4 tỉ đồng bồi thường do Công ty TNHH Lý Hải Production (của ca sĩ Lý Hải) sử dụng bài thơ Gánh mẹ (được dùng làm phần lời trong ca khúc cùng tên của phim Lật mặt 4 - Nhà có khách) không xin phép, sáng 20.2, phiên hòa giải thứ 3 tại Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục chưa thực hiện được.
Tạm dừng vì Quách Beem vắng mặt và các bên chưa có đầy đủ hồ sơ
Lý do là chỉ có bên nguyên đơn – tác giả Trương Minh Nhật cùng đại diện pháp lý của ông – luật sư Phan Vũ Tuấn (Phan Law Vietnam) có mặt đầy đủ, phía ca - nhạc sĩ Quách Beem tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa, phía Công ty TNHH Lý Hải Production cử đại diện đến dự.
Tạm dừng phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'  - ảnh 1
Tạm dừng phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'  - ảnh 2

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý vụ án từ cuối tháng 11.2019

Ảnh: T.L

Vì đại diện của công ty ca sĩ Lý Hải lần này là người mới (lần triệu tập trước là người khác), nên chưa có hồ sơ vụ án và xin được làm đơn sao chụp lại hồ sơ. “Theo yêu cầu của tòa, chúng tôi cam kết cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ kiện cho phía đại diện Công ty TNHH Lý Hải Production”, luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết. Theo anh, cũng vì Quách Beem vắng mặt, và vì các bên chưa có hồ sơ đầy đủ nên phiên hòa giải tạm dừng. Cũng theo luật sư Tuấn, theo trình tự sơ thẩm, dự kiến phiên hòa giải tiếp theo sẽ diễn ra trong 10 -15 ngày tới.
Trước đó, ông Trương Minh Nhật, người nhận là tác giả bài thơ Gánh mẹ cũng là người đang tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc Gánh mẹ với ca -nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức), đã khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production đòi bồi thường 4 tỉ đồng vì sử dụng bài thơ trong ca khúc cùng tên mà không được sự cho phép.
Tạm dừng phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'  - ảnh 3

Trong khi vụ kiện giữa tác giả Trương Minh Nhật với Lý Hải Production và Quách Beem đang được đưa ra tòa, YouTube đã gỡ bỏ clip bài hát 'Gánh mẹ - OST Phim Lật Mặt 4'

Ảnh chụp màn hình

Người bị kiện - ca sĩ Lý Hải, trong clip chia sẻ trên Facebook của mình, cho biết rất sốc khi nhận giấy triệu tập. Anh cho rằng việc sử dụng ca khúc Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4 là đúng pháp luật, thông qua hợp đồng được ký giữa Công ty TNHH Lý Hải Production với ca nhạc sĩ Quách Beem - người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ. Anh nói thêm đây là ca khúc đã được Quách Beem phát hành rộng rãi nhiều năm, vì vậy khi sử dụng để tránh đụng bản quyền với các bản đã ra trước, Lý Hải Production đã kỹ càng phối mới, thu và quay mới cho ca khúc này. Đồng thời anh khẳng định hơn 30 năm làm nghệ thuật, anh chưa bao giờ sử dụng ca khúc của người khác mà không xin phép.
Tạm dừng phiên hòa giải vụ kiện đòi 4 tỉ đồng liên quan bài thơ 'Gánh mẹ'  - ảnh 4

Theo thông cáo phát đi ngày 17.2 từ Phan Law Vietnam, "Hành vi của ông Đoàn Đông Đức – Nghệ danh Quách Beem chiếm đoạt bài thơ Gánh mẹ của ông Nhật để làm phần lời cho bài hát cùng tên và sau đó ký kết với Công ty TNHH Lý Hải Production để sử dụng bài hát này làm nhạc phim cho bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nhật"

Ảnh: ĐPCC

Trước khi khởi kiện, ông Nhật cho biết đã nhiều lần hẹn và đợi Quách Beem đến gặp trực tiếp để cùng nhau giải quyết vụ việc; ông cũng gửi tin nhắn cho Facebook Ly Hai Minh Ha (được cho là của ca sĩ Lý Hải), nhưng cũng bặt vô âm tín.
Trong thông cáo báo chí công bố ngày 17.2 trên trang chính thức của Phan Law Vietnam, luật sư Phan Vũ Tuấn khẳng định đã khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production ngay từ đầu, cùng lúc và cùng vụ việc với Quách Beem. Luật sư Tuấn cho rằng việc công ty sản xuất và phát hành bộ phim Lật mặt 4 mà trong đó có sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông Nhật là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật SHTT.
Về phía tác giả Trương Minh Nhật, người đại diện pháp lý của ông – luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết mong muốn thông qua con đường tố tụng tại tòa án, các bên sẽ giải quyết sự việc liên quan đến bài thơ Gánh mẹ một cách thấu tình đạt lý, đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Quách Beem nếu đường đường chính chính nhận là tác giả bài thơ thì sợ gì mà không đến tòa?
Xuka

Xuka

Quan trọng là Tòa phải xứ xong vụ tranh chấp quyền tác giả trước rồi mới xử tếp vụ bồi thường 4 tỉ chứ nhỉ? Bây giờ không biết Quách Beem có đến phiên tiếp theo không, hoặc giả sử không ai biết ông Beem ở đâu để mời triệu tập thì sẽ như thế nào?
huy

huy

thì xét xử vắng mặt thôi bạn, k có mặt mà nếu bị xử ép thì ráng mà chịu
Hóng

Hóng

Lý Hải cử đại diện đến cho thấy có thiện chí và muốn giải quyết theo pháp luật rồi, cấn đề vẫn là con số 4 tỉ, chắc Tòa còn phải xử dài dài
Trần Ninh

Trần Ninh

Kéo dài án phí càng nhiều thì mệt bị đơn thôi nha.
nguyễn văn dương

nguyễn văn dương

Đương nhiên là pháp luật phải bảo vệ cho người làm theo đúng pháp luật. Không có chuyện Lý hải phải đền bù cho ông Tuấn cho dù ông Tuấn có chứng minh được mình là chủ sở hữu bài thơ.Nếu không thì những người khác tuân thủ theo phâp luật như trường hợp này lại tiếp tục có thể bị lừa nếu như đối tác cấu kết với nhau để lừa đảo. Chắc chắn cuối cùng thì đây là việc giải quyết giữa ông Tuấn và quách beem.
Huynh Dang

Huynh Dang

Nếu bạn giải thích tới đây rồi, bạn cũng nên nói rõ thêm vế phía sau... Như trường hợp nhà SX lợi dụng khe hở pháp luật tự phong người tác quyền đứng mũi chịu sào thì sao bạn?
pham

pham

Đã có hợp đồng và giấy đăng ký bản quyền bài hát rồi, giấy trắng mực đen đó cứ thế mà quy trách nhiệm thôi. Ai ký thì người đó chịu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU