Tại sao hơn 50.000 ca khúc bolero nhưng chỉ có vài trăm bài trên thị trường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngát Ngọc

Ngát Ngọc

Ảnh: BTC

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hậu, cố vấn âm nhạc chương trình Solo cùng bolero. Buổi công bố mùa thứ 4 của chương trình này cũng đã trở thành buổi tranh luận về chuyện khai thác bolero trên truyền hình hiện nay.
Thí sinh Quỳnh Trang, cô gái được mệnh danh 'thiên thần bolero' trên mạng và là con nuôi của ca sĩ Phi Nhung Thí sinh Quỳnh Trang, cô gái được mệnh danh 'thiên thần bolero' trên mạng và là con nuôi của ca sĩ Phi Nhung
Thí sinh Quỳnh Trang, cô gái được mệnh danh 'thiên thần bolero' trên mạng và là con nuôi của ca sĩ Phi Nhung
Solo cùng bolero chuẩn bị bước sang mùa thứ tư. Trong buổi công bố hôm 14.11, đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh khẳng định bản chất của bolero là tiếng lòng, mà những gì là tiếng lòng thì sẽ ở lại rất lâu. Đồng quan điểm, nhạc sĩ Hàn Châu, một trong những giám khảo khách mời, khẳng định: "Bolero không có gì là thụt lùi, không có gì là sến hay khó nghe cả. Bolero là dòng nhạc nằm trong trái tim của người Việt Nam. Cái gì đứng lại trong đường đi tới mới chính là thụt lùi. Và bolero đang đi tới".
Tại sao hơn 50.000 ca khúc bolero nhưng chỉ có vài trăm bài trên thị trường? - ảnh 1
Nhạc sĩ Hàn Châu, một trong những giám khảo khách mời của chương trình
Tuy nhiên, sự bùng nổ các chương trình về bolero gần đây đã đặt ra vấn đề về việc khai thác bolero quá đà cũng như việc lặp đi lặp lại những ca khúc cũ. Vấn đề này đã được đưa ra bàn luận sôi nổi trong buổi công bố. Theo nhà báo Nguyễn Hậu, cố vấn âm nhạc của chương trình, kho tàng nhạc bolero Việt Nam có trên 50.000 tác phẩm. Trong khi đó, số lượng ca khúc bolero trên thị trường hiện nay chỉ vài trăm ca khúc. Điều này cho thấy việc khai thác bolero hiện nay mới chỉ là một phần rất nhỏ.
Trước thực trạng này, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về những ca khúc bolero mới thì được biết, năm 2014, ban tổ chức Solo cùng bolero từng tổ chức một cuộc thi sáng tác, thu hút gần 1.000 ca khúc dự thi. Dù sau đó chương trình đã mời các ca sĩ nổi tiếng thể hiện ca khúc này nhưng đến nay vẫn không có một ca khúc nào đọng lại trong lòng khán giả. Đến năm 2016, chương trình tiếp tục xin cấp phép gần 20 ca khúc trước năm 1975 và ca khúc do người nước ngoài sáng tác. Tuy nhiên, đến nay có rất ít ca khúc trong 20 ca khúc này được sử dụng rộng rãi.
Theo NSƯT Vũ Thành Vinh, điều này không phải vì các ca khúc không đủ hay mà vì khán giả vẫn yêu thích những ca khúc quen thuộc, gần gũi mà họ có thể hát theo. Để cân bằng những yếu tố trên, NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết sẽ vừa làm, vừa lắng nghe mọi góp ý của khán giả và không ngừng đổi mới với tinh thần cầu thị. Theo đó, chương trình lên sóng từ 20.11 trên THVL1, sẽ có những ca khúc bolero mà nhiều khán giả có thể chưa nghe nhưng sẽ được chương trình làm cho trở nên gần gũi và nhiều ca khúc cũ nhưng sẽ được làm mới bằng cách hát, cách thể hiện của thí sinh.
Giảm khảo xuyên suốt chương trình là nữ ca sĩ Phi Nhung, bên cạnh đó là các giám khảo khách mời. Đặc biệt, chương trình năm nay còn có sự tham gia của con gái nuôi Phi Nhung là Quỳnh Trang và Tuyết Nhung. Trước những lo lắng về việc "con hát, mẹ khen hay", nhà sản xuất khẳng định sẽ không có sự thiên vị nào trong chương trình vì mỗi đêm có đến ba giám khảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU