Tài năng ghi điểm tuyệt đối đầu tiên của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vượt qua thử thách Chòm sao tri thức, chàng sinh viên Thành Đạt đã trở thành người lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150 đầu tiên tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.
Thành Đạt sở hữu điểm số tuyệt đối đầu tiên của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2  /// Ảnh: V.C Thành Đạt sở hữu điểm số tuyệt đối đầu tiên của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 - Ảnh: V.C
Thành Đạt sở hữu điểm số tuyệt đối đầu tiên của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2
Ảnh: V.C
Tập 3 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 gây choáng với những cao thủ trí tuệ.

Biến điều bất khả thi thành sự thật

Làm bùng nổ cảm xúc sân khấu Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 ngay từ màn giao lưu đầy hóm hỉnh, chàng trai đến từ Thái Bình đã gây thiện cảm với người xem. Với thử thách Chòm sao tri thức, nguyên phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam – Kiến trúc sư Khương Văn Mười đã có những phân tích và nhận định về độ khó của nó khiến những ai có mặt tại phim trường phải thảng thốt về những điều mà họ sắp chứng kiến.
Tài năng ghi điểm tuyệt đối đầu tiên của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2  - ảnh 1

Giám khảo khách mời Rhymastic thán phục trước việc nghĩ ra công thức để xử lý riêng trong thời gian vô cùng ngắn ngủi của Thành Đạt

Ảnh: V.C

Ngay cả việc lựa chọn đề thi cho thử thách lần này cũng là thách thức cho giám khảo Tóc Tiên. Tóc Tiên cho rằng những khối hình tròn khi ứng vào bầu trời sao có thể sẽ dễ nhận diện hơn so với những hình còn lại nên cô đã chọn những đề bài có ít tính đối xứng nhất và dễ gây nhiễu bởi những hình tam giác, hình vuông. Cả 3 giám khảo đã đồng lòng cho số điểm dự đoán độ khó là 5. Không chỉ vậy, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn nâng độ khó thêm khi cho sao chổi chuyển động trên màn hình suốt phần thi khiến việc vượt thử thách của Thành Đạt đã khó càng thêm gay cấn.
Và Thành Đạt bước vào “cuộc chiến”một cách điềm tĩnh. Khi quan sát bầu trời đầy điểm sáng chi chít không được chia tọa độ trên màn hình LED có kích thước lớn, Thành Đạt đã dùng cách mã hóa các hình ảnh thành những nhân vật hoạt hình mà cậu yêu thích để lưu trữ vào bộ nhớ ngắn hạn. Dù gặp khó khăn khi màn hình hiển thị là màn hình cong và giữa bầu trời có chục nghìn ngôi sao khiến cậu không biết được điểm mình bắt đầu, cũng như định vị được những điểm mà cậu đã làm và chưa làm khiến quá trình vượt thử thách trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, cậu đã tận dụng đèn trên sân khấu để chia màn hình làm 10 phần giúp không bỏ sót điểm nào trong quá trình thi.
Thành Đạt cũng đặt quy định cho mình là không quan sát 1 điểm quá lâu để tránh gây ảo giác. thận trọng trong mỗi đường đi nước bước, Thành Đạt đã làm đi làm lại 2 lần đối với đề bài này. Và cậu đã tìm ra được vị trí Tóc Tiên giấu đề bài trước sự ngỡ ngàng của người xem. Giám khảo Lại Văn Sâm bàng hoàng: “Tôi là người trực tiếp chứng kiến mọi thứ mà tôi vẫn chưa lý giải được không hiểu bạn làm cách gì để có thể tìm ra được tọa độ có vòng tròn chứa cái hình”.
Sang bước 2, thử thách được đặt ra là từ những dấu chấm đã tìm trước đó và những gì mà mình cho là đúng, Thành Đạt phải dùng những mẫu hình đa giác 2D do chương trình cung cấp để dựng lại bản 2D mà cậu cho là mô hình Tóc Tiên đưa ra. Cũng như tìm ra 1 trong 105 khối 3D có thể được phục dựng từ mô hình 2D vừa tìm. Trên sân khấu, mảnh ghép 2D do Thành Đạt dựng đã hoàn toàn trùng khớp với hình do Tóc Tiên đưa ra...
Tài năng ghi điểm tuyệt đối đầu tiên của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2  - ảnh 2

Các giám khảo đồng loạt đứng lên tán thưởng màn vượt thử thách ngoạn mục của Thành Đạt

Ảnh: V.C

Sự thán phục mà mọi người dành cho Thành Đạt tăng thêm khi cậu chia sẻ về cách mà mình đã thực hiện để vượt qua thử thách: “Thật ra đề này khá là khó với em. Bởi vì có những hình chỉ sai lệch với nhau không đến 1mm. Bình thường em làm trên 1 mặt phẳng còn đây là màn hình cong... các tam giác trên màn hình cong tỉ lệ là không chính xác”. Song song đó, cậu cũng nêu ra giải pháp mà mình đã nghĩ ra khi nhìn thấy độ cong màn hình là dạng parapol và dùng số đo bước chân để tọa độ hóa tất các các điểm, đồng thời sử dụng những phép dời hình trên mặt phẳng trong không gian để chuyển các điểm mặt cong về mặt phẳng khiến ai cũng tròn xoe mắt.
Không còn gì có thể thuyết phục hơn, giám khảo khoa học Trần Thành Nam quyết định trao con điểm 10 tuyệt đối cho Thành Đạt, đưa cậu trở thành người lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150 đầu tiên tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Những khả năng ghi nhớ đáng gờm

Không hổ danh là thí sinh khiêu chiến Mai Tường Vân của mùa 1, chàng lập trình viên Thanh Liêm đã thiết lập kỷ lục ghi nhớ mới tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 khi vượt qua thử thách Bách số đa nhiệm: ghi nhớ 2.300 dữ liệu của 100 thùng mì. Không chỉ ghi nhớ số thứ tự, khu vực, số gói mì, số phiếu xuất kho gồm 6 chữ số, Thanh Liêm còn phải nhớ chi tiết số lượng và màu sắc, hương vị cụ thể của 4 trên 5 loại mì.
Tài năng ghi điểm tuyệt đối đầu tiên của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2  - ảnh 3

Với thử thách Bách số đa nhiệm, Thanh Liêm thuyết phục người xem khi sở hữu khả năng ghi nhớ, có thể nói, siêu phàm

Ảnh: V.C

Trước khối lượng dữ liệu vô cùng lớn và chứa nhiều yếu tố gây nhiễu, Thanh Liêm đã sử dụng 1 số phương pháp trong lập trình để ứng dụng vào việc ghi nhớ bằng việc tạo ra 100 thư mục, sau đó đánh số thứ tự từ 1 đến 100 cho mỗi thư mục và liên kết những thông tin cần ghi nhớ thành những bộ phim khác nhau. sau 1 giờ 35 phút, Thanh Liêm đã ghi nhớ xong 2.300 dữ liệu đầy ngoạn mục.
Sở hữu khả năng tính toán thiên phú, Thiện Phương - chàng sinh viên 20 tuổi trường Đại Học Thăng Long khiến hạng mục của cậu trở nên vô cùng cuốn hút tại màn vượt thử thách Toán tính nhẩm. Không dừng chân ở những phép tính 6,7 chữ số, thử thách của cậu độ khó được nâng cấp lên 1 tầm cao mới với phép tính 8, 9 chữ số.
Tài năng ghi điểm tuyệt đối đầu tiên của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2  - ảnh 4

Chinh phục thử thách bất thành nhưng chàng sinh viên 20 tuổi Thiện Phương vẫn khiến nhiều người cực nể vì tài năng tính nhẩm

Ảnh: V.C

Sau đáp án đúng cho phép tính 7 chữ số nhân 7 chữ số, chỉ với 2 phút 26 giây, Thiện Phương đã giải xong đề 8 chữ số nhân 8 chữ số: 82,327,646 x 43,642,372. Kịch tính càng tăng khi cậu đến với thử thách 9 chữ số nhân 9 chữ số. Người xem càng đứng ngồi không yên khi cậu đã chốt được 1 đáp án nhưng lại quyết gạch bỏ. Rồi cuối cùng, cậu chốt đáp án ở 6 phút 23 giây.
Đến khi phép tính chia hiện lên trên màn hình, 49 chữ số chia 44 chữ số, cả phim trường thốt lên trước độ khó của nó. của tiết mục. Trong nháy mắt, Thiện Phương tìm ra đáp án ở 1 phút 9 giây. Tại phép tính cuối cùng, 52 chữ số chia 46 chữ số, cậu chốt đáp án ở 1 phút 14 giây. Khi kết quả được mở ra, những dãy số dài ngoằn khiến MC Trấn Thành thậm chí cũng khó khăn khi đọc.
Vô cùng đáng tiếc vì ở phép nhân thứ 3, cậu đã không thành công khi đưa ra đáp án có 3 con số cuối 712 thay vì là 312 trước sự tiếc nuối của mọi người. Và ở một phép tính chia, cậu cũng không được ra được kết quả đúng 42843, Thiện Phương cũng chỉ sai 1 chữ số thành 42863.
Trước tài năng thiên phú chưa qua trường lớp bài bản của Thiện Phương, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho rằng: “Đây là 1 viên ngọc thô nếu được mài dũa bởi những người có kinh nghiệm thì có thể trong tương lai chúng ta sẽ gặp lại Thiện Phương ở Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam những mùa sau”.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU