Tái bản đầy đủ hồi ký Giáo sư Đào Duy Anh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Được sự đồng ý của gia đình Giáo sư Đào Duy Anh, Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty cổ phần Tri thức Văn hóa sách Việt Nam (Vinabook) liên kết tái bản hồi ký Nhớ nghĩ chiều hôm (ảnh) của giáo sư với đầy đủ 30 chương.
Cuốn hồi ký Nhớ nghĩ chiều hôm của Giáo sư Đào Duy Anh (1904 - 1988) được viết xong cuối năm 1972, viết thêm sau ngày Tết Quý Sửu - đầu năm 1973, và hoàn chỉnh vào cuối năm 1974. Lúc đó, theo lời kể lại của người thân, tác giả không nghĩ rằng tập hồi ký này sẽ có ngày được xuất bản nên chỉ đánh máy một số bản để giữ lại cho con cháu và gửi tặng một số bạn bè gần gũi.
Mãi đến năm 1989, sau khi Giáo sư Đào Duy Anh qua đời được hơn 1 năm, tập hồi ký này mới được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn trong việc xuất bản lúc bấy giờ, 14 chương trong bản thảo phải tạm gác lại.
Hồi ký của Giáo sư Đào Duy Anh thuật lại một phần cuộc đời hoạt động chính trị với vai trò Tổng bí thư Đảng Tân Việt và hoạt động khoa học trải dài nhiều lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, biên soạn từ điển, nghiên cứu lịch sử địa lý... Bên cạnh đó, tác giả cũng dành một số chương bàn về Trí thức Việt Nam với dân tộc, Vận mệnh và sứ mệnh của dân tộc, Thanh niên tương lai của dân tộc...
Nhìn lại cuộc đời mình, Giáo sư Đào Duy Anh tự đánh giá: “Người ta có biết tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc, mà có buộc tội tôi cũng chỉ ở lịch sử dân tộc”.
Hồi ký Nhớ nghĩ chiều hôm của Giáo sư Đào Duy Anh đến với bạn đọc từ tháng 5.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU