'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không gian triển lãm giới hạn số người an toàn để tuân theo các quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhưng không vì thế làm giảm "sức nóng" của 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn.
 
Bức 'Cô nàng đáo để' (acrylic trên lụa) của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn /// Ảnh: Trương Bách Thảo Bức 'Cô nàng đáo để' (acrylic trên lụa) của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn - Ảnh: Trương Bách Thảo
Bức 'Cô nàng đáo để' (acrylic trên lụa) của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn
Ảnh: Trương Bách Thảo
Chiều 23.5, tại Eight Gallery (Q.1, TP.HCM), triển lãm cá nhân Nguyệt sáng gương trong của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn đã khai mạc, cùng với việc ra mắt cuốn sách cùng tên về tranh lụa khỏa thân đầu tiên của Việt Nam.
58 tác phẩm khỏa thân trong triển lãm chủ yếu khắc họa vẻ đẹp thiếu nữ ở độ xuân thì: Nguyệt sáng gương trong, Gái lười - mèo lười, Hơi thở nhẹ, Ẩn lan, Khẽ chạm, Người đẹp say ngủ, một mình, Lời thì thầm, lặng, Cô nàng đáo để, Đùa với bóng đêm.. Xem tranh khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn vẽ, họa sĩ Phan Thiết chia sẻ: “Nghe rõ lắm hơi thở nhẹ. Cả cái mỏng manh, điệu đàng, bỡn cợt, lả lơi, diệu vợi...; nghe cả những ẩm ướt, mộng mị, hồi hộp thanh nữ/đàn bà… và còn hơn thế. Nghe cả những táo bạo xác thân, dục tính… của đàn bà; nghe cả những thanh thoát, ẩn hiện, lôi cuốn, gần xa. Bởi vậy, tranh lụa của Bùi Tiến Tuấn riêng rẽ một tài hoa đầy rung cảm mới lạ của đương thời”.
'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 1

Một mình 2

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 2

Tác phẩm Người đẹp ngủ

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 3

Bức Khẽ chạm 3

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 4

Bức Moonlight

Ảnh: Trương Bách Thảo

Sinh năm 1971 ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) - một di sản văn hóa thế giới xinh đẹp và mến khách, họa sĩ Bùi Tiến Tuấn vào phương Nam học đại học và tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 1998, sau đó trở thành giảng viên của trường. Say mê làm nghề và tạo dựng được tên tuổi, anh được người trong giới mỹ thuật đánh giá cao tại những triển lãm quốc tế ở gallery Combee Farm (Anh - 1999), Art Exhibition for World Peace (Seoul, Hàn Quốc - 2000) cùng nhiều triển lãm theo nhóm. Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn cũng có tranh nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và nhiều nhà sưu tầm tư nhân.
Với trên 20 năm âm thầm gieo hạt cho những đam mê nghệ thuật và hơn 10 năm cầm cọ chuyên nghiệp, người họa sĩ đất Quảng - Bùi Tiến Tuấn tạo dựng được một "lối đi ngay dưới chân mình" trong bộ môn nghệ thuật sinh động, đầy sức cuốn hút như tranh lụa. “Tưởng chừng phải gác lại do dịch Covid-19 nhưng rất may là nhờ có duyên, nhà phê bình Lý Đợi theo đốc thúc mãi, cuối cùng dự án cũng hoàn thành. Tổng hợp lại 2 năm chọn lọc về những gì thiếu nữ khỏa thân... đẹp nhất để có ngày hôm nay".
Trước đây, hình ảnh những cô gái thành thị từng xuất hiện trong các triển lãm của anh và được người xem khá yêu thích như: Những hình nhân trên đường phố (2007), Lụa (2009), Phù phiếm (2011, 2012, 2014), Sợi chỉ đỏ (2013). Đặc biệt năm 2017, Hơi thở nhẹ từng được giới thiệu tại Quảng Nam, rồi nam tiến vào triển lãm tại TP.HCM.
'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 5

Chân dung họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 6

Bìa sách Nguyệt sáng gương trong (NXB Mỹ thuật, 2021)

Cũng theo họa sĩ Bùi Tiến Tuấn: "Tranh nude của tôi lãng mạn, bay bổng, kín đáo những cũng không kém phần táo bạo. Nguyệt sáng gương trong - đó là cũng là một tư tưởng tôi đang theo đuổi, cố gắng gần chạm được tới câu thơ 'Vừa tuần nguyệt sáng gương trong' trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Nhân đây cũng xin cám ơn các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho triển lãm nude của tôi được sớm đến với công chúng TP.HCM." 
Có mặt tại triển lãm của Bùi Tiến Tuấn, nhà sưu tầm Lý Đợi lặng lẽ đi xem từng bức một cách chăm chú. Ông nhận xét: "Xem tranh khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn khiến ta liên tưởng đến câu thơ "em dài quên cân đối" của Trần Dần. Sự quên cân đối ở đây là cố tình ..quên. Vì rất có thể sự cân đối cứng nhắc dễ khiến đi vào khuôn thước mô phạm, không còn giữ được sự buông lỏng, sự hoan lạc cần thiết trong tạo hình.Trước đây vì nhiều lý do khác nhau mà Việt Nam hiếm có các sách mỹ thuật chuyên về khỏa thân, nên việc ra mắt sách và một triển lãm với toàn bộ tranh lụa khỏa thân như Bùi Tiến Tuấn lần này thì càng hiếm, không muốn nói là chưa bao giờ có..."
'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 7

Tác phẩm Lời thì thầm (mực acrylic trên lụa, 46cm x 125cm, 2020)

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 8

Tác phẩm Ẩn lan (mực acrylic trên lụa, 48cm x 97cm, 2019)


'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 9

Họa sĩ Phan Thiết chia sẻ: “Nghe rõ lắm hơi thở nhẹ trong tranh (khỏa thân) của Bùi Tiến Tuấn. Nghe cả cái mỏng manh, điệu đàng, bỡn cợt, lả lơi, diệu vợi...; nghe cả những ẩm ướt, mộng mị, hồi hộp thanh nữ/đàn bà… và còn hơn thế"

Ảnh: Trương Bách Thảo

Dưới đây là một vài tác phẩm tranh thiếu nữ khỏa thân của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn đang được giới thiệu tại triển lãm cá nhân ở TP.HCM:
'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 10

Bức Vẩy nét mi cong


'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 11

Khẽ chạm 1

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 12

Tuổi thần tiên 3

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 13

Tuổi thần tiên 2

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 14

Trăng non

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 15

Đùa với bóng đêm 2

'Sức nóng' khó cưỡng từ 58 bức tranh thiếu nữ khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn - ảnh 16

Bức Đùa với bóng đêm 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

Đây là nghệ thuật sao ? Thế thì tôi chả hiểu gì về nghệ thuật rồi.
Khoa Phạm tuấn

Khoa Phạm tuấn

Giống như "nói mà biết liền" quá tầm thường. TÔI THUA!
xe***@live.com

xe***@live.com

Chính xác rồi bạn..
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Đẹp ở đâu?
tieu 3

tieu 3

Tại bạn ko hiểu về nghệ thuật đó bạn ây
Nguyễn Thành Đạt

Nguyễn Thành Đạt

Vậy bạn hiểu nó như nào
Nguyen Chung

Nguyen Chung

Nghệ thuật thật là... khó hiểu
Hồng Sơn

Hồng Sơn

Đôi khi sự khó hiểu của bạn cũng là một nghệ thuật !
Thái Bình

Thái Bình

Rất đẹp và gợi cảm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU