Sức hút của âm nhạc indie Việt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nghệ sĩ, nhóm nhạc indie Việt Nam không chỉ được công chúng trong nước yêu thích mà còn gây chú ý với cả khán giả quốc tế.
Nhóm Mạc and the Odd Stones khiến khán giả đứng lên cổ vũ Nhóm Mạc and the Odd Stones khiến khán giả đứng lên cổ vũ
Nhóm Mạc and the Odd Stones khiến khán giả đứng lên cổ vũ

Sân khấu rộng mở

Viện Pháp tại Hà Nội đã chọn những nghệ sĩ, nhóm nhạc indie Việt nổi bật đến từ Hà Nội và TP.HCM để giới thiệu trong Ngày hội âm nhạc diễn ra vừa qua. Họ là ban nhạc alternative rock Những đứa trẻ, nhóm Mạc and the Odd Stones với giọng ca chính là Mạc Mai Sương, Vũ Thanh Vân, ban nhạc HUB và Ngọt.
Sự kiện này được phát trực tiếp trên trang Facebook của Viện Pháp tại Hà Nội, Paris (Pháp) và nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên một chương trình âm nhạc diễn ra tại Việt Nam được Viện Pháp truyền trực tiếp đến khán giả quốc tế. “Chúng tôi muốn mang lại một sân khấu tự do và rộng mở cho những nghệ sĩ trẻ của Việt Nam. Qua internet, chúng tôi không chỉ muốn đưa họ đến công chúng trong nước mà cả công chúng toàn thế giới”, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, nói.
Nhiều năm trước, nhà sản xuất của nghệ sĩ Pháp nổi tiếng thế giới Francis Cabrel đã bị chinh phục bởi tài năng của Lê Cát Trọng Lý. Ông đã tìm cách để ngay sau đó, năm 2009, một chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Francis Cabrel có sự tham gia của Lê Cát Trọng Lý, với sự hỗ trợ từ phía Viện Pháp, được diễn ra tại Hà Nội. Tại Liên hoan âm nhạc Việt - Pháp (2015), Lê Cát Trọng Lý cũng đã tiếp tục được mời biểu diễn song ca cùng ngôi sao nhạc pop-rock La Grand Sophie (Pháp). Những người yêu nhạc của Lê Cát Trọng Lý bây giờ không chỉ có khán giả trong nước mà cả khán giả thế giới. Trong những năm qua, Lê Cát Trọng Lý đã thực hiện nhiều chương trình lưu diễn ở nước ngoài.
Còn nhớ, cách đây 2 năm, tại chương trình âm nhạc quốc tế MU:CON diễn ra ở Hàn Quốc, nhóm nhạc Da LAB đã được lựa chọn như đại diện âm nhạc Việt Nam tham dự. Nhóm đã trình diễn bên cạnh những nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ của Hàn Quốc và hơn 30 quốc gia khác tại MU:CON. Mỗi năm, MU:CON thu hút hơn 11.000 người tham dự với các hoạt động hội thảo về âm nhạc, liveshow, giao lưu âm nhạc...
Ban nhạc Ngọt biểu diễn trong Ngày hội âm nhạc

Ban nhạc Ngọt biểu diễn trong Ngày hội âm nhạc

Không chỉ trên sân khấu, âm nhạc indie Việt cũng được giới truyền thông nước ngoài quan tâm. Mới đây, ban nhạc indie pop Ngọt đã xuất hiện trên tạp chí âm nhạc Billboard của Mỹ. Ngọt cũng là ban nhạc đầu tiên của Việt Nam có mặt trên tạp chí danh tiếng này và nhận được những nhận xét tích cực cho album 3 (Tuyển tập nhạc Ngọt mới trẻ sôi động 2019). “Ban nhạc không bị đóng khung vào một khái niệm hay câu chuyện nào cả, họ thỏa sức tạo ra thứ âm nhạc mà họ muốn. Điều này được thấy trong cách họ đặt tên cho các ca khúc của mình bằng chữ thường trộn lẫn với chữ in hoa, hoặc theo cách họ sắp xếp các bài hát không theo thứ tự nào…”.

Cơ hội cho nghệ sĩ

Từng ít khi nghe nhạc của những nghệ sĩ indie trong nước, nhưng thời gian gần đây, Thanh Lam đã thay đổi. Thậm chí, chị còn đang có dự định thực hiện một CD cùng với những cái tên như Da LAB, Đen Vâu, Chillies… “Âm nhạc của các bạn có tinh thần rất nhẹ nhàng. Họ hát với sự lạc quan, nhẹ tênh với cuộc sống, không chất chứa những vui buồn nặng nề. Đó là những cái hay mà tôi nghĩ mình cần cập nhật”, chị lý giải.
Cộng đồng âm nhạc indie tại Việt Nam phát triển khá đông đảo trong những năm gần đây và có một lượng lớn người hâm mộ. Bên cạnh những cái tên vừa nhắc đến, có thể nói đến “hoàng tử indie” Thái Vũ, Cá hồi hoang, Pink Frog, Nhạc của Trang… Những nhóm, nghệ sĩ indie có thể theo học âm nhạc chuyên nghiệp hoặc không. Họ cũng theo đuổi những dòng nhạc khác nhau như pop, jazz, rock, R&B…
Nhìn nhận về sự đón nhận của khán giả với những ban nhạc indie Việt thời gian qua, nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng điều đó cho thấy nhiều khán giả thích tìm đến những “món” với gia vị mới, phong phú, thay cho những “món” đã quá quen thuộc và có lúc được “chế biến” rập khuôn theo “công thức”. “Trong khi những ngôi sao trẻ, ca sĩ thị trường có thể mang đến sự na ná nhau, thì nhiều nhóm, nghệ sĩ indie lại mang đến những thứ âm nhạc khác biệt”, nhạc sĩ nói.
Ca sĩ Vũ Thanh Vân Ảnh: Mai Phương

Ca sĩ Vũ Thanh Vân

Ảnh: Mai Phương

Sức hút của âm nhạc indie Việt được phản ánh phần nào qua Ngày hội âm nhạc vừa qua. Khán giả đã ngồi chật kín khán phòng của Viện Pháp tại Hà Nội để thưởng thức những tiết mục biểu diễn. Một màn hình lớn cũng đặt ngay ngoài sảnh dành cho rất đông khán giả đứng ngoài thưởng thức. Ông Thierry Vergon cho biết bên cạnh những nghệ sĩ đã có tên tuổi hay theo dòng mainstream, Viện Pháp tại Hà Nội cũng muốn hỗ trợ cho những nghệ sĩ indie, hay những nghệ sĩ trẻ Việt Nam. “Bởi họ mang đến những sáng tạo khác biệt và cho thấy một nền âm nhạc năng động của Việt Nam”, ông nói.
“Âm nhạc là thứ ngôn ngữ có tính phổ quát toàn cầu, giúp cho các nền văn hóa, cũng như các thế hệ đối thoại với nhau. Việc phát trực tuyến tại nhiều quốc gia là cách chúng tôi có thể giới thiệu âm nhạc indie Việt Nam với thế giới. Và có thể nói đây cũng là cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam mở rộng quy mô khán giả”, ông Thierry Vergon bày tỏ.
 Indie là tên gọi chung của một xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập (không phụ thuộc vào công ty quản lý, các chiến lược truyền thông…) chỉ với nhiệm vụ đơn giản là thể hiện âm nhạc của riêng họ. Indie có thể bao gồm tất cả các thể loại, dòng nhạc.
“Âm nhạc indie là âm nhạc mang cá tính, nhưng vẫn nằm trong thị trường âm nhạc, góp giọng nói đời sống âm nhạc. Chỉ có điều, âm nhạc indie ít chịu ảnh hưởng, hay bị chi phối bởi các nhà sản xuất băng đĩa”, nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ và cho rằng xu hướng âm nhạc indie có lợi cho những nghệ sĩ trẻ, những nghệ sĩ tiềm năng ở Việt Nam phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU