'Thần máu' nhiều lần cứu người thoát khỏi thần chết

1 Thanh Niên
Thái Bình

Thái Bình

(Hà Nội)

Bạn bè, đồng nghiệp gọi anh là “thần máu” bởi 45 tuổi nhưng anh đã hiến máu tới 44 lần, cứu nhiều người nguy kịch. Đặc biệt, anh đã đồng sáng lập CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang, giúp hàng ngàn người được cứu sống.
Anh Hoàng Văn Hải (phải) tham gia phát cháo giúp bệnh nhân nghèo /// Ảnh: NVCC Anh Hoàng Văn Hải (phải) tham gia phát cháo giúp bệnh nhân nghèo - Ảnh: NVCC
Anh Hoàng Văn Hải (phải) tham gia phát cháo giúp bệnh nhân nghèo
Ảnh: NVCC
Đó là anh Hoàng Văn Hải, công tác tại Sở Công thương tỉnh Hà Giang, Phó chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang.

Nửa đêm đi hiến máu

Anh Hoàng Văn Hải bắt đầu hiến máu từ năm 1999, khi đang là sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Biết lợi ích của hiến máu và việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó đến nay, anh đã hiến máu 44 lần, trong nhiều trường hợp. Đặc biệt, từ năm 2014, anh thường xuyên hiến máu cấp cứu cho các bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang và đã nhiều lần góp phần cứu sống bệnh nhân nguy kịch. “Tôi không nhớ hết số lần mình kịp thời cấp cứu cho bao nhiêu người. Lúc là sản phụ bị băng huyết, lúc là người bị chảy máu dạ dày, lúc thì nạn nhân tai nạn... Cứ khi bệnh viện gọi điện cần máu cho bệnh nhân, mà kho dự trữ đã hết hoặc không có nhóm máu phù hợp, là tôi lại đi. Có những lần nửa đêm tôi cũng đi hiến máu”, anh Hải chia sẻ.
Có đêm, anh vượt 60 km đường rừng để đến hiến máu cho một nạn nhân bị tai nạn ở H.Bắc Quang (Hà Giang). Chị Vũ Thị Hòa (38 tuổi, Trường mầm non Vĩnh Tuy, TT.Vĩnh Tuy, H.Bắc Quang), nạn nhân của vụ tai nạn nêu trên, chia sẻ hôm đó, ba mẹ con chị đang đỗ xe bên đường thì bị một ô tô mất lái đâm trúng. Một con nhỏ không qua khỏi, còn chị bị gãy chân tay, dập gan, mất máu trầm trọng. “Khi ấy, ở huyện không có nguồn máu phù hợp. Gia đình tôi cũng không ai đủ điều kiện cho máu, nên đã lên mạng kêu cứu. Anh Hải lập tức đi 60 km về trong đêm để hiến máu. Nhờ những giọt máu của anh mà tôi được cứu sống”, chị Hòa xúc động nói.
Không chỉ là người thường xuyên đi hiến máu, anh Hải còn nhiều lần giúp đỡ các nạn nhân bị tai nạn trên đường đi “phượt” đến Hà Giang. Chị Nguyễn Thị Xuân (36 tuổi, ở H.Ứng Hòa, Hà Nội) là một trong những nạn nhân đã được anh giúp đỡ. Chị Xuân cho biết: “Khi tôi đang đi trên đường ở Hà Giang, do tay lái yếu, gặp cung đường hiểm trở, đã bị ngã xe, gãy chân, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện H.Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Khi đó, người nhà tôi ở quá xa không thể đến được. Biết tin, anh Hải và các anh chị trong CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang đã đến giúp đỡ, chăm sóc tôi như người thân của mình. Nếu không có sự giúp đỡ của anh Hải, có khi tôi đã bỏ mạng ở Hà Giang rồi”.
'Thần máu' nhiều lần cứu người thoát khỏi thần chết - ảnh 1

Anh Hoàng Văn Hải hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang

Chưa ai ở Hà Giang chết vì thiếu máu

Khi tham gia hiến máu, anh Hải đã biết thông tin nguồn máu chữa bệnh ở Hà Giang gặp nhiều khó khăn. Vì Hà Giang rất xa Hà Nội, không thể lấy máu từ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu T.Ư để cấp cứu. Máu dự trữ thì chỉ bảo quản được 27 ngày, không dùng hết phải bỏ đi, vô cùng lãng phí. Từ đó, anh Hải đưa ra ý tưởng xây dựng một đội ngũ hiến máu, cấp cứu tại chỗ. Ý tưởng này đã được GS Nguyễn Anh Trí, khi đó là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ. Năm 2014, CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang được thành lập, do một bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang làm chủ nhiệm. Từ khi ra đời, CLB đã kịp thời cung cấp nguồn máu sống tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Khi CLB hoạt động hiệu quả, anh Hải chủ động tham mưu cho Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ sở thành lập các CLB Ngân hàng máu sống tại huyện, để kịp thời cấp cứu các bệnh nhân toàn huyện.
“Hà Giang là vùng đất du lịch, nhất là vào mùa hoa tam giác mạch, lượng khách du lịch rất đông, trong đó không ít trường hợp bị tai nạn, cần truyền máu kịp thời. Khi CLB Ngân hàng máu sống của các huyện ra đời, đặc biệt là các mùa du lịch, đã đáp ứng đủ cấp cứu tại chỗ”, anh Hải chia sẻ.
Sau 7 năm hoạt động, CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang đã cung cấp hàng ngàn đơn vị máu cho các bệnh viện, giúp cứu sống nhiều người. Chia sẻ về hoạt động của CLB, bác sĩ Dương Hồng Chuyên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, Chủ nhiệm CLB, cho biết hiện CLB có gần 1.500 tình nguyện viên. “Từ ngày có CLB, các tình nguyện viên rất nhiệt tình, hăng hái. Khi có bệnh nhân cần máu, đêm hôm, mưa to, gió lớn, kiểu gì các bạn cũng đến. Có khi tôi chưa có mặt thì tình nguyện viên đã đến rồi”, bác sĩ Chuyên kể.
Bác sĩ Chuyên cũng cho biết anh Hải không chỉ là người nhiệt tình, tâm huyết mà là người “đam mê hiến máu”. Vì vậy, anh đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia vào công việc ý nghĩa này. “Bản thân anh Hải đã nhiều lần hiến máu, cứ đủ thời gian, đủ sức khỏe là lần nào bệnh viện có nhu cầu anh cũng hiến. Có năm anh hiến máu tới 4 lần và hơn 10 lần hiến tiểu cầu”, bác sĩ Chuyên nói.
Không chỉ “đam mê hiến máu” anh Hải còn miệt mài với các  hoạt động thiện nguyện, như tổ chức thu gom rác thải ở các điểm du lịch; vận động quyên góp xây dựng điểm trường; phát cháo cho bệnh nhân nghèo; trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Mỗi năm, anh còn tổ chức hỗ trợ trên 30 đoàn từ thiện đến Hà Giang.
Nhận xét về anh Hải và CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang, ông Vũ Hùng Vương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, nói: “Từ khi có CLB, chưa một ai ở Hà Giang tử vong vì thiếu máu. Anh Hải là người nhiệt tình, trách nhiệm vì cộng đồng và rất nhân văn. Phải là những người có tâm thực sự mới làm được như vậy”.

Mời bạn đọc gửi bài tham gia cuộc thi viết Sống đẹp do Báo Thanh Niên tổ chức
với tổng giải thưởng 260 triệu đồng

Câu chuyện phản ánh trong bài dự thi phải là người thật, việc thật. Bài viết thể hiện nội dung về một nhân vật/tập thể đã có những hành động đẹp, thiết thực giúp đỡ cá nhân/cộng đồng để cho cuộc sống ngày một tốt hơn, góp phần lan tỏa những câu chuyện đầy tính nhân văn (nhận bài từ ngày 26.3 đến hết 31.7.2021).
Thể loại: ký sự, phóng sự hoặc ghi chép.
Giải thưởng dành cho tác giả có bài viết dự thi:
1 giải nhất: 30.000.000 đồng.
2 giải nhì: mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng.
3 giải ba: mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng.
5 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.
1 giải bài viết được bạn đọc yêu thích (bao gồm lượt xem và lượt like trên Thanh Niên Online): trị giá 5.000.000 đồng.
5 nhân vật được vinh danh do Ban tổ chức và bạn đọc bình chọn: 30.000.000 đồng/trường hợp.
Bài dự thi gửi qua địa chỉ email chương trình: songdep@thanhnien.vn, Hoặc bằng thư qua đường bưu điện về Tòa soạn Báo Thanh Niên:
268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM (bì thư ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi viết Sống đẹp).
Độc giả có thể xem thể lệ chi tiết tại địa chỉ: bit.ly/cuocthivietsongdep
'Thần máu' nhiều lần cứu người thoát khỏi thần chết - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Thị Nga

Cao Thị Nga

Thật tuyệt vời, nhân vật có một nghĩa cử thật cao đẹp và thiết thực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU