Tấm lòng vàng hiện hữu giữa sóng gió cuộc đời

0 Thanh Niên Online
Nguyễn Thanh Thủy

Nguyễn Thanh Thủy

Hải Dương

Người ta ví cuộc đời như một dòng sông không hề phẳng lặng, đôi khi có nhiều sóng gió; giữa hạnh phúc, nụ cười là nỗi đau và những giọt nước mắt. Song vẫn luôn xuất hiện những tấm lòng vàng xoa dịu đi nỗi đau, biến cái trụi trần của cuộc đời trở nên tươi đẹp.
Với cô giáo Hà Trang, được trao những món quà cho người khó khăn hơn mình là cả niềm hạnh phúc /// Ảnh: Tác giả cung cấp Với cô giáo Hà Trang, được trao những món quà cho người khó khăn hơn mình là cả niềm hạnh phúc - Ảnh: Tác giả cung cấp
Với cô giáo Hà Trang, được trao những món quà cho người khó khăn hơn mình là cả niềm hạnh phúc
Ảnh: Tác giả cung cấp
Cao Thị Hà Trang - giáo viên trường Mầm non Lê Thanh Nghị (TP. Hải Dương), là một tấm gương cho lối sống đẹp, cống hiến cho mọi người và xã hội. Cô gái nhỏ bé nhưng mang cả trái tim và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đã có nhiều việc làm thiện nguyện tích cực, giúp đỡ người dân khi hoạn nạn và nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Trong nhiều năm nay, cô gáo Hà Trang luôn tìm đến những địa chỉ gặp nhiều khó khăn để động viên giúp đỡ. Để làm được việc có ý nghĩa này, Trang đã đứng ra vận động bạn bè, chị em rồi đồng nghiệp chung tay ủng hộ về vật chất như tiền mặt hay nhiều vật dụng cần thiết. Cô cùng đội thiện nguyện của mình đã trao đi nhiều suất quà ý nghĩa cho nhiều mảnh đời bất hạnh như gia đình em Hiếu (ở Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) mất cả cha lẫn mẹ, chị Nguyễn Thị Thơ (ở Hưng Đạo, Tứ Kỳ, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) bị ung thư máu hay gia đình bà Nguyễn Thị Tươi bị tâm thần, hiện bị tai biến nằm một chỗ, con dâu bị u màng não... và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Mỗi suất quà động viên không quá lớn về giá trị vật chất nhưng cái tình lớn lao của Trang cùng nhóm bạn của mình đã thực sự sưởi ấm lòng người.

Hạnh phúc khi giúp đỡ người khó khăn hơn mình

Năm 2021 là năm cực kỳ khó khăn với người dân tỉnh Hải Dương - quê hương của cô gái nhỏ bé có tấm lòng vàng. Sau gần 2 tháng chiến đấu với "cơn bão" dịch Covid 19, đời sống của người dân thực sự khó khăn. Một lần nữa, Trang cùng nhóm bạn đã thể hiện truyền thống nhân ái, “lá lành đùm lá rách” của người dân Hải Dương bao đời nay. Cô và nhóm bạn đã ủng hộ người dân huyện Cẩm Giàng nhiều lương thực thực phẩm như gạo, trứng, rau và nhiều nhu yếu phẩm khác. Cô cũng hỗ trợ nhiều phần quà cho người dân khó khăn bởi dịch Covid 19 ở TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn và một số huyện khác trên địa bàn tỉnh.
Có lần tôi may mắn được gặp và nói chuyện với Trang về những việc làm ý nghĩa của cô và nhóm thiện nguyện. Cô tâm sự rằng được trao những món quà cho người khó khăn hơn mình với cô là cả niềm hạnh phúc. Cô chỉ muốn có thể làm nhiều hơn nữa để mang lại niềm vui, nụ cười cho những người không được may mắn. Và cô cảm thấy thật hạnh phúc khi người thân, đồng nghiệp luôn ủng hộ và là điểm tựa vững chãi để cô thực hiện công việc mình yêu thích. 
Có lẽ, trong cuộc đời không ai giống ai, có những người cho rằng chỉ nên làm việc của bản thân mình là đủ. Nhưng cô gái của xứ sở 34 kiên cường đã chọn cho mình lối sống cống hiến, vì mọi người, xã hội. Tháng 8. 2020 và những tháng đầu năm 2021, TP. Hải Dương trở thành "ổ dịch" Covid-19. Những lúc khó khăn cũng là thời điểm người ta thấy ở cô gái này lòng nhiệt huyết và tình yêu quê hương khó có thể diễn tả thành lời. Cô tham gia vào khu trực chốt, rồi nấu ăn cho bà con bị cách ly, thậm chí còn xung phong vào khu cách ly tập trung để hỗ trợ mọi người dù phải chấp nhận xa con, xa chồng trong một thời gian. Khi được hỏi liệu cô có sợ bị lây bệnh không, cô cười rồi trả lời: "Bệnh thì ai mà không sợ chứ, nhưng những lúc đồng bào gặp khó, tôi quên hết cả sợ hãi, chỉ muốn làm thế nào giúp người người khỏe mạnh để trở về nhà".
Tấm lòng của cô gái tên Trang, người con của Hải Dương, thật đáng để chúng ta trân trọng. Những việc làm của cô đã thức tỉnh bao người. Mỗi chúng ta sống trong cuộc đời này hãy biết chia sẻ yêu thương với mọi người xung quanh; làm cho người khác vui, hạnh phúc chính là niềm vui của bản thân.
Đôi khi, tôi cũng như ai đó vẫn còn đôi chút ích kỷ, chỉ mải mê vun đắp cho bản thân mình mà quên đi mất ta cần phải có trách nhiệm với quê hương, với cộng đồng. Vậy thì chúng ta cũng nên chọn cho mình một lối sống đẹp, cống hiến để cho cuộc đời này mãi mãi nở hoa. Sống trên đời này người với người hãy yêu thương nhau như nhà thơ Tố Hữu từng biết:
“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau”
Tấm lòng vàng hiện hữu giữa sóng gió cuộc đời - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU