Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời về xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

64 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết số vốn thực hiện dự án nhà hát giao hưởng chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, 6% vốn cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, 4% vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…
Khu vực ở Thủ Thiêm được lựa chọn xây dựng nhà hát /// Ảnh: Độc Lập Khu vực ở Thủ Thiêm được lựa chọn xây dựng nhà hát - Ảnh: Độc Lập
Khu vực ở Thủ Thiêm được lựa chọn xây dựng nhà hát
Ảnh: Độc Lập
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM về kết quả trả lời ý kiến cử tri. Đáng chú ý, ý kiến cử tri đề nghị TP.HCM chưa nên xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP.HCM ở khu vực Thủ Thiêm (Q.2) trong giai đoạn hiện nay vì đại đa số bộ phận người dân không có nhu cầu, trình độ hưởng thụ âm nhạc chưa cao.
[VIDEO] Toàn cảnh khu đất ngàn tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm - Video tư liệu
Ngoài ra cử tri cho rằng việc xây dựng nhà hát cần điều tra xã hội học trong nhân dân tại khu vực này, chứ hiện nay việc xây dựng nhà hát chỉ thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM và một vài ý kiến khác.

Về kiến nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời TP.HCM là thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn có các giá trị văn hóa, xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm. Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Nay chỉ có Nhà hát TP còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời về xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm - ảnh 1
Một trong những phối cảnh về dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP.HCM 
Ảnh: Tư Liệu

Vì vậy theo Sở Kế hoạch và Đầu TP.HCM, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân…, việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch là hết sức cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP.HCM.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trước khi xây dựng, UBND TP.HCM đã trình dự án và có các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này với tổng vốn khoảng 1.508 tỉ đồng. Vốn đầu tư dự án được lấy từ nguồn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Q.1). Trong giai đoạn 2018-2020, TP.HCM chỉ dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỉ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán dự án. Việc khởi công dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

[VIDEO] Cử tri Thủ Thiêm: “Nhà hát 1.500 tỉ để phục vụ người giàu hay người nghèo?” - Video tư liệu

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết số vốn thực hiện dự án nói trên chỉ chiếm 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, bằng 6% so với tổng vốn đầu tư cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% so với tổng vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

“Như vậy nhìn bức tranh tổng thể để thấy, con số mà TP.HCM đầu tư cho phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hóa chỉ là một phần rất khiêm tốn và việc đầu tư cho nhà hát này sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của TP.HCM”, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Tôi chỉ quan tâm là ai cam kết công trình xây xong hoạt động hiệu quả (có tiêu chí đánh giá cụ thể). Nếu không hiệu quả thì ai là người chịu trách nhiệm (cả trách nhiệm hình sự, nếu có) về việc lãng phí.
Thanh Cuong Nguyen

Thanh Cuong Nguyen

Tôi ủng hộ ý kiến của bạn,Xây nhà hát mà không có hiệu quả thì ai chịu trách nhiệm.
Tung Lam

Tung Lam

Còm men của Ba Ku Mía quá chất, ngàn like!
Cuong

Cuong

Cho biết công suất hiện tại của nhà hát TP? Các nhà hát khác đang xuống cấp thì không cần tu sữa hiện đại hóa? Du khách đi du lịch đi VN thích xem giao hưởng hơn đi Tây? 1500 tỷ chiếm % nhỏ so với những phân bố khác nhưng cho hỏi hiện có bao nhiêu bệnh viện đang khát đầu tư thêm cho máy móc tầm vài chục tỷ?
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Người dân quá bức xúc về Thủ thiêm nên việc xây dựng nhà hát là chưa cần thiết.
Mai Anh

Mai Anh

Ý kiến cử tri chính xác. Xin hãy tiếp tục đầu tư cho hạ tầng đường sá ở TPHCM...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU