Sau Oscar 2021, tương lai nào cho các rạp phim Hollywood hậu Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi kinh đô Hollywood chuẩn bị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021 vào ngày 26.4 (giờ Việt Nam), các rạp chiếu phim xứ cờ hoa cũng cố gắng thu hút khán giả sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Rạp CineArts Empire ở San Francisco, California (Mỹ) đã đóng cửa. Những rạp khác đang cố gắng phục hồi và hy vọng nhiều phim bom tấn tạo ra sự phục hồi doanh thu phòng vé /// ẢNH: REUTERS Rạp CineArts Empire ở San Francisco, California (Mỹ) đã đóng cửa. Những rạp khác đang cố gắng phục hồi và hy vọng nhiều phim bom tấn tạo ra sự phục hồi doanh thu phòng vé - ẢNH: REUTERS
Rạp CineArts Empire ở San Francisco, California (Mỹ) đã đóng cửa. Những rạp khác đang cố gắng phục hồi và hy vọng nhiều phim bom tấn tạo ra sự phục hồi doanh thu phòng vé
ẢNH: REUTERS
Một số rạp chiếu phim ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn, những rạp khác đang cố gắng phục hồi và hy vọng nhiều phim bom tấn tạo ra sự phục hồi doanh thu phòng vé. Không ít rạp phim - nơi từng chiếu các bộ phim câm cách nay cả 100 năm - đưa ra thông báo đóng cửa vĩnh viễn vào tháng 2.2021 vì ảnh hưởng của Covid-19, theo Reuters.
Sau Oscar 2021, tương lai nào cho các rạp phim Hollywood hậu Covid-19? - ảnh 1

Rạp Eagle tại Chadron, bang Nebraska (Mỹ) đóng cửa vì Covid-19

ẢNH: REUTERS

Chuỗi 8 rạp chiếu phim ở New England cho biết sẽ không mở cửa trở lại. Số phận tương tự ập đến với rạp phim ở Houston (bang Texas), San Francisco (bang California) gây sốc cho Hollywood. Sau một năm đóng cửa, các rạp phim phải đối mặt với chồng hóa đơn thuê mặt bằng cộng thêm các công ty truyền thông tập trung vào việc thu hút khách hàng đến với dịch vụ xem phim trực tuyến. Nhà phân tích Michael Pachter của công ty đầu tư Wedbush Securities cho biết 1/4 trong số khoảng 40.000 rạp phim ở Mỹ có thể biến mất trong vài năm tới.
Sau Oscar 2021, tương lai nào cho các rạp phim Hollywood hậu Covid-19? - ảnh 2

Đạo diễn James Cameron

ẢNH: REUTERS

Tuy nhiên, các nhà làm phim Hollywood muốn các rạp phim vẫn phát triển. Đạo diễn James Cameron nổi tiếng với phim Avatar đưa ý kiến: “Rạp là nơi duy nhất mà nghệ thuật điện ảnh thống trị. Khi bạn xem phim trên mạng, những người khác trong phòng cùng bạn có thể xen vào, tạm dừng để đi vệ sinh và nhắn tin điện thoại, trò chuyện rôm rả. Trong khi ở các rạp phim, chúng ta thực sự tự thỏa thuận với bản thân là sẽ dành hai đến ba giờ để thưởng thức nghệ thuật một cách tập trung”.
Chloé Zhao, nữ đạo diễn nhận đề cử giải Oscar Phim hay nhất là Nomadland, nhận định: “Để 300 người cười và khóc cùng lúc trong rạp là một điều rất mạnh mẽ, khác biệt mà tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ từ bỏ điều đó”. Tại lễ trao giải Oscar 2021, ngành công nghiệp điện ảnh cũng sẽ “giải thích lý do tại sao điện ảnh lại quan trọng”, nhà sản xuất chương trình lễ trao giải Stacey Sher cho biết.
Sau Oscar 2021, tương lai nào cho các rạp phim Hollywood hậu Covid-19? - ảnh 3

Hiện khoảng 58% rạp phim ở Mỹ và Canada đã mở cửa trở lại nhưng đều bị hạn chế ở mức 50% số lượng vé bán ra

ẢNH: REUTERS

Hiện khoảng 58% rạp phim ở Mỹ và Canada đã mở cửa trở lại nhưng đều bị hạn chế ở mức 50% số lượng vé bán ra hoặc ít hơn do khán giả không được ngồi cạnh nhau. Các nhà điều hành rạp phim dự báo lạc quan, sẽ có sự phục hồi lớn sau khi các hạn chế về giãn cách xã hội do dịch bệnh được nới lỏng và nhiều hãng phim sắp tung ra bom tấn mới.

Đạo diễn phim "Wonder Woman" cảnh báo: Các rạp chiếu có thể biến mất!

Các phim hấp dẫn sắp ra rạp gồm No Time To Die, Fast & Furious 9, Top Gun: Maverick và một số bộ phim siêu anh hùng Marvel. Avatar 2 - bộ phim tiếp theo của James Cameron, sẽ ra mắt vào tháng 12.2022. Một số nhà phân tích phòng vé dự đoán doanh thu bán vé năm 2022 sẽ đạt mức kỷ lục.
Nhà phân tích Michael Pachter kết luận: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy số lượng rạp chiếu phim giảm dần, giống như từng chứng kiến các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách đang ngày càng ít đi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU