'Sầu nữ' Út Bạch Lan những ngày cuối đời qua ký ức của hậu bối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập 4 Ký ức vui vẻ mùa 2 lên sóng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu trường quay lắng đọng khi các nghệ sĩ nhắc về cố nghệ sĩ Út Bạch Lan, thì sự xuất hiện của Lam Trường làm cho khán giả vỡ òa.
Nghệ sĩ Châu Thanh, Thanh Bạch xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Út Bạch Lan /// Ảnh: Lê Nhân Nghệ sĩ Châu Thanh, Thanh Bạch xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Út Bạch Lan - Ảnh: Lê Nhân
Nghệ sĩ Châu Thanh, Thanh Bạch xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Út Bạch Lan
Ảnh: Lê Nhân
Sau cố MC Phương Thảo, hình ảnh và tiếng hát của "sầu nữ” Út Bạch Lan bất ngờ xuất hiện trong chương trình Ký ức vui vẻ khiến khán giả và khách mời xót xa. “Sầu nữ” Út Bạch Lan được xem như một cây đa, cây đề trong lĩnh vực cải lương và được nhiều nghệ sĩ kính trọng. Với nhiều vở diễn in dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả: Nửa đời hương phấn, Tình tráng sĩ, Phận làm dâu... cô đào thương Bạch Lan được khán giả yêu mến và ưu ái đặt cho nhiều biệt danh: Đệ nhất đào thương, Nữ hoàng vọng cổ hay cái tên mà khán giả vẫn hay gọi bà chính là “sầu nữ” Út Bạch Lan. Không phải khán giả chỉ yêu cô đào thương qua các vở diễn, qua giọng hát đầy bi ai, sầu não mà còn do chính cách sống thiện lành và con người chân chất của nữ nghệ sĩ sinh năm 1935 ngoài đời thật.
'Sầu nữ' Út Bạch Lan những ngày cuối đời qua ký ức của hậu bối - ảnh 1

Nghệ sĩ Châu Thanh chỉ cần mất 25 giây để đoán ra hình ảnh của cố nghệ sĩ cải lương gốc Long An trên sân khấu

Ảnh: BTC

Tại chương trình, một lần nữa khán giả có cơ hội được tưởng nhớ về người nghệ sĩ tài hoa - Út Bạch Lan. Trong thử thách của đội thập niên 60, nghệ sĩ Châu Thanh chỉ cần mất 25 giây để đoán ra được hình ảnh của cố nghệ sĩ cải lương gốc Long An trên sân khấu. Giọng hát của “sầu nữ” Út Bạch Lan nổi lên khiến cả phim trường đắm chìm và xót xa nhớ lại hình ảnh của bà. MC Thanh Bạch nghẹn ngào trong nước mắt: "Những ngày cuối đời, được mời đi diễn ở đâu cô Út Bạch Lan cũng sẵn sàng đi dù có tiền hay không. Vì lòng cống hiến cho nghệ thuật, chỉ cần bước lên sân khấu là mọi bệnh tật của cô đều không thành vấn đề”. Tiếp lời, NSND Hồng Vân chia sẻ bất cứ nghệ sĩ cải lương và nghệ sĩ kịch nói nào ở miền Nam đều xem cô Út Bạch Lan như một vị tổ nghiệp đáng kính trọng.
Những năm cuối đời, "sầu nữ" lấy công việc từ thiện làm vui. Cùng với nhóm nghệ sĩ cùng thời, Út Bạch Lan đi hát quyên tiền, gây quỹ để giúp đỡ những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, bà còn nhận đứng lớp, truyền kinh nghiệm bao năm của sân khấu cải lương cho lớp trẻ. Với những nghệ sĩ thế hệ sau, bà luôn được mọi người gọi với cái tên thân thương “má Út”. Nhờ công sức rèn dạy của “má Út” mà nhiều người có được ngày hôm nay như Mỹ Thu, Phương Hồng Thủy, Ngân Vương, Hữu Quốc. Còn nhiều nghệ sĩ lớn tuổi trong chùa Nghệ sĩ vẫn nhớ một bà già tuy phải ngồi xe lăn nhưng vẫn thường xuyên tới thăm, vẫn hay hát cùng mọi người cho đến khi qua đời ở tuổi 82. Cho tới cuối đời, bà vẫn hết lòng vì khán giả.
'Sầu nữ' Út Bạch Lan những ngày cuối đời qua ký ức của hậu bối - ảnh 2

Sở hữu chất giọng đặc biệt không thể lẫn vào đâu được, ca sĩ Lam Trường rất được khán giả yêu thích. "Anh Hai” xuất hiện làm cho khán giả lại một lần nữa thổn thức

Ảnh: Lê Nhân

 
Trong thử thách của thập niên 2000, diễn viên Puka xuất sắc đoán được ca sĩ Lam Trường chính là nhân vật đặc biệt của tuần này. Sau nhiều năm tái xuất trên truyền hình, ca sĩ Lam Trường mang đến khán giả giọng hát đặc trưng trong ca khúc Mưa phi trường cùng một bầu trời thanh xuân của rất nhiều khán giả ái mộ tại Việt Nam.
Diễn viên Ốc Thanh Vân chia sẻ: "Anh Lam Trường chính là thanh xuân của Ốc”. Cô tiết lộ thêm khi còn học Trường Sân Khấu Điện Ảnh đã từng được ca sĩ Lam Trường mời đóng MV và đây cũng chính là MV duy nhất mà đến tận thời điểm hiện tại Ốc Thanh Vân vẫn còn xem lại. Tiếp lời Ốc Thanh Vân, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng bồi hồi nhớ lại kỷ niệm tươi đẹp cùng "anh Hai" Lam Trường. Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận tâm sự lúc anh mới chập chững vào nghề, ca sĩ Lam Trường đã là một ngôi sao đình đám lúc bấy giờ. Hơn 15 năm trước, trong một ngày có sáng tác mới muốn gửi cho ca sĩ Lam Trường xem qua, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận rất sợ khi gặp người nổi tiếng. Nhưng khi gặp trực tiếp ca sĩ Lam Trường, nhạc sĩ chia sẻ: "Thuận chưa bao giờ nghĩ một ngôi sao như anh Lam Trường lúc bấy giờ mà lại gần gũi và hòa đồng với nhạc sĩ trẻ đến như vậy”.
Ca sĩ Lam Trường tâm sự: "Đứng tại đây tự nhiên Trường nhớ tới cảm giác ngày đầu tiên đi hát. Trường lúc đó run và nhát lắm, phải lấy cả hai tay cầm lấy chân micro thì mới có thể trụ vững trên sân khấu được”. Nam ca sĩ cũng chia sẻ từng có khoảng thời gian chỉ có thể đứng ở ngoài cửa để lén nghe danh ca Ngọc Sơn hát ở sân khấu Sao Đêm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU