Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Được biết đến là 'soái ca' cổ trang trên màn ảnh nhỏ Hồng Kông thập niên 1970-1980, năm nay ở tuổi 64 nhưng Cố Quán Trung vẫn chưa từng nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông còn mong muốn có cơ hội sang Việt Nam đóng phim.
Tài tử Cố Quán Trung trong lần thứ ba đến Việt Nam /// Ảnh: TRẦM VINH LONG/Weibo NV Tài tử Cố Quán Trung trong lần thứ ba đến Việt Nam - Ảnh: TRẦM VINH LONG/Weibo NV
Tài tử Cố Quán Trung trong lần thứ ba đến Việt Nam
Ảnh: TRẦM VINH LONG/Weibo NV

Thích bánh mì, canh chua Việt Nam

Lần thứ ba sang Việt Nam, Cố Quán Trung tâm sự ông đã bị chinh phục bởi con người và ẩm thực Việt với các món bình dân như bánh mì, canh chua, bún quậy Phú Quốc… Khác với chuyến sang Việt Nam lần đầu tiên với vai trò diễn viên khi tháp tùng đoàn làm phim Sự hồi sinh chí mệnh của TVB quay ngoại cảnh, lần này Cố Quán Trung đến với khán giả Việt Nam với vai trò ca sĩ.
Nhận lời mời của nhạc sĩ Trịnh Bảo Bàng, người tổ chức liveshow Nhạc Hoa bất hủ 2019 (diễn ra vào ngày 10.5, tại Trung tâm văn hóa quận 6, TP.HCM), Cố Quán Trung sẽ mang đến cho khán thính giả Việt Nam những ca khúc nhạc phim bất hủ trên màn ảnh nhỏ Hồng Kông thập niên 1970-1980 như Mộng uyên ương hồ điệp (nhạc phim Bao Thanh Thiên), Người trong biên giới (nhạc phim Người nơi biên giới), Người dưới ánh bình minh, Tiễn bạn lên đường, Yêu em đến vạn dặm, nhạc phim Thiên tầm biến, nhạc phim Thiên long quyết…
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 1
Mỗi lần sang Việt Nam, Cố Quán Trung đều không quên ăn bánh mì 
Ảnh: TRẦM VINH LONG
Chia sẻ với báo Thanh Niên, Cố Quán Trung cho biết lần đầu tiên ông đến Việt Nam là vào thời điểm năm 2016 khi theo đoàn làm phim Sự hồi sinh chí mệnh đến TP.HCM, Đà Lạt và Phú Quốc quay ngoại cảnh. Vì thích thú với cảnh đẹp và món ngon Việt Nam nhưng lại không có nhiều thời gian thưởng ngoạn nên ông quyết định trở lại Việt Nam bằng một chuyến du lịch thứ hai.
Nói đến ẩm thực Việt Nam, Cố Quán Trung thao thao bất tuyệt. Ông hài hước kể lần đầu tiên vào một nhà hàng món Việt, thấy một rổ rau sống trên bàn cứ tưởng đó là lá cây ngoài đường hái xuống, nhưng sau đó chấm nước mắm cho vào miệng thì quả thật rất ngon. Từ đó ông bắt đầu “mê” món ăn Việt Nam và bản thân cũng cảm thấy rằng món Việt có nhiều rau rất tốt cho sức khỏe.
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 2
Thưởng thức món canh chua cá lóc
Ảnh: TRẦM VINH LONG
Đặc biệt, trong chuyến sang Việt Nam lần này, Cố Quán Trung còn phát hiện thêm món ngon mới, đó là bún quậy Phú Quốc do tình cờ khám phá khi đi dạo trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM).
Khi đi dạo trên đường phố, Cố Quán Trung băng qua đường một cách đầy tự tin giữa dòng xe đang tầm giờ đông đúc, sau đó ông chia sẻ với chúng tôi là phải chờ lần thứ hai sang Việt Nam mới có đủ can đảm băng qua đường.
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 3
Cố Quán Trung cho biết ông biết lái xe gắn máy nhưng do mật độ giao thông ở Việt Nam quá cao nên không tự tin cầm lái
Ảnh: TRẦM VINH LONG
Cố Quán Trung nói nhìn dòng xe đông đúc ngược xuôi thật sự khiến ông chùn bước, nhưng cứ sợ bị va chạm thì sẽ không thể nào qua đường được, vì thế ông rút kinh nghiệm là chỉ cần đi đúng vạch giao thông thì các xe máy sẽ tự tránh người đi bộ. Và cuối cùng ông nhận xét những người tham gia giao thông ở Việt Nam đều là tay lái cừ.
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 4
Tài tử 64 tuổi khám phá món bún quậy Phú Quốc  
Ảnh: TRẦM VINH LONG
Đề cập đến chuyến sang Việt Nam biểu diễn ca nhạc, Cố Quán Trung phấn khởi cho biết: “Đây là chương trình ca nhạc dành cho cộng đồng người Hoa tại TP.HCM cũng như những khán thính giả yêu thích nhạc phim bất hủ thập niên 1970-1980 trên màn ảnh nhỏ. Bản thân tôi dự kiến sẽ trình bày 10 ca khúc nhạc phim. Ngày 9.5 tôi sẽ có buổi diễn tập và đây là dịp mà tôi có thể giao lưu với các ca sĩ hát nhạc Hoa tại Việt Nam”.
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 5
Cố Quán Trung đang trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên
Ảnh: TRẦM VINH LONG
Ngoài ra, Cố Quán Trung còn thổ lộ rằng ông khá hồi hộp khi lần đầu tiên gặp gỡ khán thính giả Việt Nam. Ông không biết những điều mà mình muốn biểu đạt và chia sẻ khi gặp gỡ khán giả địa phương sẽ như thế nào? Có được đón nhận hay không? Nhưng, điều mà ông tâm đắc nhất trong chương trình nhạc Hoa bất hủ là có thể cùng khán giả ôn lại những ca khúc nhạc phim kinh điển đã một thời gắn bó với quá trình trưởng thành của các thế hệ khán giả.

Yêu thích tuyến vai phản diện hơn

Hơn 40 năm sự nghiệp diễn xuất với hơn 50 bộ phim truyền hình và hơn 70 bộ phim điện ảnh, Cố Quán Trung yêu thích nhất vẫn là vai Vân Phi Dương trong phim Thiên tằm biến (1979) và phần tiếp theo Thiên long quyết (1979): “Sau hai phim này, tôi lập tức được nhà làm phim Đài Loan mời đóng bộ phim Thiên tằm tái biến (1984), đồng thời giúp tôi mở rộng thị trường Đài Loan. Vì thế, đối với tôi Thiên tằm biến là bộ phim tiêu biểu và cũng là cột mốc trong sự nghiệp diễn xuất của tôi”.
Tuy nhiên, khi nói về dạng vai yêu thích và mang tính đột phá, Cố Quán Trung vẫn yêu thích dạng vai phản diện hơn. “Tôi còn nhớ những ngày đầu tiên vào nghề đầu quân cho Hãng Shaw, ở đó có ê-kíp của đạo diễn Sở Nguyên và tôi là đệ tử cuối cùng của thầy Sở Nguyên. Lúc đó, thầy có nói với tôi rằng đừng ham hố đóng nam chính kéo dài đất diễn, mà nên chú trọng đến những vai thứ chính có tính đột phá, như vậy mới để lại ấn tượng cho khán giả. Từ những lời chỉ dạy ban đầu của thầy Sở Nguyên, sau đó tôi nghiệm ra rằng những vai đại hiệp chính diện mà tôi đóng tuy là nam chính nhưng khá mờ nhạt, thay vào đó vai phản diện của tôi có không gian phát huy nhiều hơn, thậm chí khán giả cũng nhớ đến tôi nhiều hơn", ông kể.
"Chẳng hạn là loạt vai phản diện trong series phim Bao Thanh Thiên (1993), trong đó tôi tâm đắc nhất là tuyến vai Vương Can trong câu chuyện Thanh Long Châu. Khi nhận vai phản diện, phải nói rằng tôi hoàn toàn hòa nhập vào vai diễn và phát huy diễn xuất một cách triệt để, hoàn thành vai diễn trong trạng thái mãn nguyện và hài lòng nhất", tài tử gốc Thượng Hải nói thêm.
Năm nay ở tuổi 64 nhưng Cố Quán Trung vẫn chưa từng nghĩ đến việc nghỉ hưu. Hiện nay ông không chỉ bôn ba giữa phim trường Trung Quốc và Hồng Kông, mà còn mong muốn có cơ hội sang Việt Nam đóng phim.
Cố Quán Trung sinh năm 1955 tại Thượng Hải, Trung Quốc, xuất thân từ lớp đào tạo diễn xuất của Hãng Shaw. Ngoài màn ảnh Hồng Kông, ông còn tham gia nhiều bộ phim truyền hình Đài Loan. 
Cố Quán Trung được nhận xét có ngoại hình thích hợp với các bộ phim cổ trang, là diễn viên chuyên trị dòng phim này trên màn ảnh nhỏ thập niên 1980 như Thiên tằm biến, Thiên long quyết, Thiên Nha Minh Nguyệt đao, Bao Thanh Thiên, Võ Tắc Thiên, Bảo tiêu… 
Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 6
Cố Quán Trung trong phim Thiên tằm biến 
Ảnh: Weibo
Năm 1984, Cố Quán Trung tấn công màn ảnh nhỏ xứ Đài với bộ phim Thiên tầm tái biến, đồng thời thành công mở rộng thị trường hoạt động tại Đài Loan với hàng loạt bộ phim như Ngạo khiếu giang hồ, Hiệp du vân thiên, Hoa hồng nhân sinh, Song diện du hiệp, Điêu Thuyền, Dục hỏa phượng hoàng, Tiếu ngao giang hồ (phiên bản 2000) Ông được biết đến là một diễn viên thực lực, phù hợp với các vai chính diện lẫn phản diện.
Năm 2013, Cố Quán Trung đầu quân TVB, đã góp mặt trong các phim như Vô song phổ, Công công xuất cung, Luật chính cường nhân, Sự hồi sinh trí mệnh, Nghịch duyên, Thời gian của Đống nhân… Ngoài ra, Cố Quán Trung còn sang Trung Quốc đóng phim truyền hình Thiên nga chưa đến. Tháng 6 - 7 sắp tới, ông sẽ trở về TVB đóng phim mới. 

Sao 'Thiên tằm biến' Cố Quán Trung thích bánh mì, canh chua Việt Nam - ảnh 7
Cố Quán Trung vai Tả Lãnh Thiền trong phim Tiếu ngao giang hồ phiên bản 2000
Ảnh: Weibo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Hà

Hữu Hà

Bạch Ngọc Đường đây mà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU