Sách bị dừng phát hành vì đăng ảnh 'chế'

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuốn sách 150 năm hình bóng Sài Gòn 1863 - 2013 (NXB Trẻ, 2015) của tác giả Tam Thái có một tấm ảnh thực chất là hình chỉnh sửa.
Sách bị dừng phát hành vì đăng ảnh 'chế '
Ảnh chụp lại trang 268, ảnh gốc phía trên bên phải và ảnh chế phía dưới
Ảnh: L.C.S
Chùm ảnh phản ánh Sài Gòn trưa 29.4.1975 của phóng viên Hà Lan Hubert Van Es do nhiếp ảnh gia Tam Thái sưu tầm ở trang 268 có một tấm bị lỗi... hố nặng. Cụ thể, dưới tấm ảnh số 514 là chú thích: “Người di tản chen nhau trèo lên nóc một tòa nhà trên đường Thống Nhất, để được trực thăng chở đi”. Tấm ảnh số 515 ghi: “Nhưng khi đã quá đầy, cái cầu thang dã chiến bị đạp văng ra... Năm 1990, phóng viên này có dịp trở lại VN, ông kể: Vẫn không thể nào quên giây phút ấy...”.
Họa sĩ thiết kế Trương Huyền Đức ngày 10.8 xác nhận trên mạng xã hội anh là người “chế ra” tấm hình trên từ năm 2010 và từng công bố nó trên mạng trong một nhóm sáng tác là bạn bè họa sĩ thiết kế, nhằm trao đổi kinh nghiệm và bình luận về thiết kế của nhau. “Hôm đó (năm 2010) lúc tôi đang thuyết trình phần lịch sử chiến tranh VN cho đám bạn nước ngoài, đa số là người Mỹ còn trẻ, đến phần cái ảnh này thể hiện dù theo kế hoạch thì chỉ di tản nhân viên CIA nhưng rất nhiều nhân viên nhường cho người thân và những người đang làm việc cho Mỹ đi trước. Nói đến đây thì có một bạn tên là Paul bảo: “Ơ tưởng bỏ chạy mà vẫn nhường nhau nhỉ?”, một bạn khác tôi không nhớ tên bảo là phải chi mạnh được yếu thua thì đã đạp bay rồi, nên cả đám mới chế ra cái hình mà nếu thực sự Sài Gòn lúc đó toàn mạnh được yếu thua nó sẽ thế nào, nói chung hài nhảm nhưng cũng là châm biếm tí. Ai dè châm biếm lại thành ra tưởng thật thế này”, họa sĩ Đức nói.
Nhiếp ảnh gia Tam Thái cho biết: “Tư liệu và hình ảnh trong tập sách đã được sưu tập và tích lũy trong hàng chục năm. Đến khi hạ bút cho phần nội dung các chương thì làm mỗi ngày một ít kéo dài trong vài năm. Biết và nhớ đến đâu ghi nhận đến đó, cái nào không rõ thì hỏi han, tra khảo. Vì vậy, trong quá trình sưu tầm tư liệu có khi bị thiếu sót, mà tấm ảnh số 515 là trường hợp như vậy. Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, biên tập và sửa bản in tập sách vừa gọi cho tôi. Nếu kiểm tra lại mà thông tin trong sách không đúng, tôi sẽ có văn bản gửi đến độc giả xin lỗi và mong được lượng thứ...”.
Trước sự cố không hay này, ông Nguyễn Minh Nhựt, Tổng biên tập - Giám đốc NXB Trẻ, khẳng định: “Trước mắt, ngay trong chiều 11.8, chúng tôi đã thông báo cho các đơn vị tạm dừng phát hành tập sách ảnh để chờ thẩm định lại nội dung. Hiện NXB Trẻ yêu cầu anh Tam Thái có văn bản trả lời chính thức xung quanh thông tin này. Khi có kết quả thẩm định, chúng tôi sẽ có những xử lý tiếp theo”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HMT

HMT

PHẢI THU HỒI VÀ TIÊU HỦY QUYỂN SÁCH NÀY...XUYÊN TẠC LỊCH SỬ
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Anhbatu ơi!Dù anh có chăm chút cả tâm huyết để nấu một nồi canh cho thật ngon,mất rất nhiều công sức cho khâu lựa rau,gia vị,nước dùng,thịt cá,...nhưng chỉ cần 1 con sâu cũng đủ làm nồi canh đó bỏ đi vì đã thiếu thận trọng khi chế biến .Ông bà mình có nói "Con sâu làm rầu nồi canh".
Ở đây lại là lịch sử,rất cần sự chân thật.Đã vậy dưới bức ảnh còn chú thích thêm để xác nhận một việc không có thật mới ghê chứ.Còn chuyện bạn mua bao nhiêu quyển và tặng ai là riêng tư của bạn.Không hề có dính dáng tới cái lỗi động trời này.Nó tạo ra một sự hiểu sai về sự kiện di tản và ngày lịch sử của VN cũng mặc kệ sao>!!!
anhbatu

anhbatu

Không nên quá khích như vậy chỉ vì sai 1 bức ảnh mà đòi tiêu hủy công trình tâm huyết của Tam Thái. Tôi đã mua 5 quyển sách này dành cho mình và tặng những người bạn già, ai cũng công nhận đây là quyển sách hữu ích. Lỗi của anh Tam Thái là lỗi vô ý, còn lỗi Trương Huyền Đức thật đáng phê phán, đã chế ảnh dỏm thì nên công bố cho mọi người biết (từ năm 2010 đến khi Tam Thái ra tập ảnh có rất nhiều dịp để công bố).
Hà

Anhbatu ơi! Vì 5 quyển sách anh đã mua mà anh lại nhầm lẫn tính logich của vấn đề rồi. Đã lấy thông tin trên mạng không kiểm chứng lại còn đưa lời dẫn "như thật" vào tấm hình để chiếm lòng tin của bạn đọc thì ai đáng bị phê phán nhỉ! Đừng vì tiếc tiền mà lầm lẫn thế chứ! Con anh sẽ dùng tư liệu ấy cho học thuật thì sao nào?
Dân SG

Dân SG

Ảnh là ghi lại sự thật, là cái thể hiện những gì xảy ra trước mắt người chụp. Nhưng chế như thế này là tội lỗi, tội lỗi với những người ra đi lúc đó, tội lỗi vì giễu cợt lịch sử. Thu hồi và xin lỗi ngay là thái độ đúng đắn.
Trần Thu

Trần Thu

Thôi thì gọi là hài lịch sử vậy, ai thích thì xem không thích thì thôi. Chứ cái hình này lan truyền lâu rồi bây giờ mới đính chính thì cũng bằng thừa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU