Rộn ràng lễ hội Sayangva ở Đồng Nai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 7.4, lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro đã diễn ra tại ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.
Mừng lúa mới là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chơ Ro. Tiếng dân tộc Chơ Ro gọi lễ hội này là Sayangva /// Ảnh: Trung Nguyên Mừng lúa mới là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chơ Ro. Tiếng dân tộc Chơ Ro gọi lễ hội này là Sayangva - Ảnh: Trung Nguyên
Mừng lúa mới là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chơ Ro. Tiếng dân tộc Chơ Ro gọi lễ hội này là Sayangva
Ảnh: Trung Nguyên
Ngày nay, một số nơi, người Chơ Ro vẫn còn tổ chức lễ hội Sayangva nhưng không còn kéo dài, quy mô như xưa do tác động nhiều mặt của xã hội. Năm nay, lễ hội Sayangva diễn ra ở ấp Ruộng Lớn theo nghi thức cổ truyền, ở từng làng đều cầu cho gió thuận mưa hòa, hoa màu xanh tươi.
Già làng Thổ Bọng, đại diện cho đồng bào dân tộc Chơ Ro, cho biết bà con cầu mong cho mau đến lễ hội hằng năm để có điều kiện tập trung cầu thần cho mùa màng được mùa. Tại lễ hội có những tiết mục ca mua hát, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn truyền thống như cơm nếp nấu bằng ống tre và rượu cần. 
Rộn ràng lễ hội Sayangva ở Đồng Nai - ảnh 1
Rộn ràng lễ hội Sayangva ở Đồng Nai - ảnh 2
Rộn ràng lễ hội Sayangva ở Đồng Nai - ảnh 3
 Ngoài cúng tế, lễ hội có những tiết mục ca mua hát, chơi trò chơi dân gian
Rộn ràng lễ hội Sayangva ở Đồng Nai - ảnh 4
Bao gồm cả phần lễ và phần hội, vì thế Sayangva là dịp người người, nhà nhà được vui chơi 
Ảnh: Trung Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU