Robot 'lấn sân' nghệ thuật, có thể cạnh tranh với con người?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Robot hay trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần ''lấn sân" lĩnh vực nghệ thuật - vốn là "lãnh địa" của con người trước đây. Nhiều robot có thể sáng tác nhạc, vẽ tranh, đóng phim..., thu hút sự chú ý trên thế giới.
Robot Sophia (ra mắt năm 2016) thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật khi có tác phẩm kỹ thuật số hợp tác với họa sĩ người Ý Andrea Bonaceto được bán đấu giá với mức 688.888 USD hồi tháng 3 /// Ảnh: Reuters Robot Sophia (ra mắt năm 2016) thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật khi có tác phẩm kỹ thuật số hợp tác với họa sĩ người Ý Andrea Bonaceto được bán đấu giá với mức 688.888 USD hồi tháng 3 - Ảnh: Reuters
Robot Sophia (ra mắt năm 2016) thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật khi có tác phẩm kỹ thuật số hợp tác với họa sĩ người Ý Andrea Bonaceto được bán đấu giá với mức 688.888 USD hồi tháng 3
Ảnh: Reuters
Gần đây nhất, nữ robot hình người nổi tiếng Sophia khiến nhiều người mong ngóng khi muốn làm nhạc sĩ. Theo hãng tin AP, sau thành công bước đầu trong hội họa, Sophia đang soạn một số tác phẩm âm nhạc trong dự án mang tên Sophia Pop. Theo đó, robot sẽ hợp tác với các nhạc công để sáng tác nhạc và viết lời bài hát.

Tranh vẽ của robot được đưa ra đấu giá, triển lãm

Hồi tháng 3, robot Sophia thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật khi có tác phẩm kỹ thuật số hợp tác với họa sĩ người Ý Andrea Bonaceto được bán đấu giá với mức 688.888 USD. Tác phẩm kỹ thuật số mang tên Sophia Instantiation (tạm dịch: Thuyết minh của Sophia), là một file video 12 giây ghi lại quá trình ảnh chân dung của Bonaceto biến đổi thành hình vẽ tay của Sophia, bức tranh nguyên bản cũng nằm trong lô đấu giá. Ban đầu, Bonaceto vẽ tranh chân dung. Sau đó, robot xử lý và vẽ lại hình ảnh theo nhận thức của nó, mà không có bất kỳ sự hỗ trợ của con người.
Sophia, robot do Công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông phát triển, trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ khả năng trò chuyện, cử động chân thực, biểu cảm gương mặt phức tạp và nhận dạng con người. Từ khi ra mắt vào năm 2016, Sophia xuất hiện trong nhiều chương trình giao lưu, hội thảo. Nó cũng là robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân ở Ả Rập Saudi.
Robot 'lấn sân' nghệ thuật, có thể cạnh tranh với con người? - ảnh 1

Các tác phẩm của robot Sophia

Ảnh: Reuters

Nổi tiếng không kém Sophia là Ai-Da, robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì trong tay. Năm 2019, robot Ai-Da tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên mang tên Unsecured Futures (tạm dịch: Tương lai bất định). Triển lãm trưng bày các tác phẩm do Ai-Da thực hiện, được tổ chức tại Trường Đại học Oxford (Anh) vào giữa tháng 6.2019, bao gồm những bức phác họa, bức tranh, bức tượng cho thấy những phát triển mà trí tuệ nhân tạo có thể đạt tới.
Với kỳ vọng sở hữu những khả năng giống con người, Ai-da chính thức “chào đời” tại Công ty Engineered Arts (Anh) vào năm 2019, được lấy theo tên của nhà toán học người Anh Ada Lovelace (1815-1852). Ông Aidan Meller - người tham gia sáng tạo nên robot Ai-Da và sở hữu những tác phẩm nghệ thuật của robot này, cho biết: “Ai-Da là minh chứng tiên phong cho những chuyển động mới mẻ trong lĩnh vực nghệ thuật được sáng tạo bởi trí tuệ nhân tạo. Ai-Da có thể tự sáng tạo nên nghệ thuật của mình một cách độc lập và còn có thể được xem như nghệ sĩ trình diễn. Ngoài ra, Ai-Da còn có khả năng tương tác với khán giả và truyền tải thông điệp”.
Robot 'lấn sân' nghệ thuật, có thể cạnh tranh với con người? - ảnh 2

Ai-Da là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì trong tay

Ảnh: Time

Nữ chính robot đầu tiên trên màn bạc

Ở mảng điện ảnh, Erica có khả năng trở thành nữ chính robot đầu tiên trên màn bạc khi tham gia dự án phim khoa học viễn tưởng 70 triệu USD của Hollywood. Dự án phim này kể về một nhà khoa học phát hiện mối nguy hiểm liên quan đến chương trình do anh sáng tạo để biến ADN con người thành hoàn hảo. Nhà khoa học giúp cô gái mang trí tuệ nhân tạo mà mình thiết kế (Erica đóng) thoát nạn.
Phía sản xuất đang tìm kiếm thêm robot đóng vai phụ, cũng như tính đến việc thuê robot đảm nhận vai trò thành viên đoàn phim. Theo báo The New York Times, phim dự kiến bấm máy trong năm 2021. Robot Erica là sản phẩm công nghệ AI do hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa sáng tạo, từng được giới thiệu trong loạt phim tài liệu khoa học Hyper Evolution: Rise of the Robots (tạm dịch: Siêu tiến hóa: Sự trỗi dậy của robot) của Anh trong năm 2017.
Robot 'lấn sân' nghệ thuật, có thể cạnh tranh với con người? - ảnh 3

Erica có thể trở thành nữ chính robot đầu tiên trên màn bạc khi tham gia dự án phim khoa học viễn tưởng 70 triệu USD của Hollywood

Ảnh: The New York Times

Nói đến âm nhạc, vào tháng 2 qua, các sinh viên kỹ thuật tại trường Đại học Sarajevo ở Bosnia và Herzegovina (trên bán đảo Balkan) đã tạo ra một robot có thể chơi nhạc rock cùng con người. Robot hình người có tên Robby Megabyte, đã tham gia vào ban nhạc rock nổi tiếng tại nước này là Dubioza Kolektiv. Kể về thành viên mới, anh Vedran Mujagic - thành viên ban nhạc Dubioza Kolektiv nói: “Robot của chúng tôi thích ăn uống, yêu âm nhạc”.
Trước sự "lấn sân" của các robot trong lĩnh vực nghệ thuật, ông Jeremy Kraybill - nhà phát triển phần mềm và các robot người Úc, nhận định những sáng tạo của trí tuệ nhân tạo giúp tạo thêm sự đa dạng nghệ thuật, chứ không hề khiến các nghệ sĩ thất nghiệp. Ông cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều cơ hội trong phạm vi rộng lớn hơn để mọi người có thể thể hiện bản thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU