Rộ tin giả diễn viên Mỹ gieo rắc virus corona

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc) bùng phát, tạo nên làn sóng tin giả, tin nhiễu trên mạng xã hội. Diễn viên hài Mỹ Sam Hyde vừa bị “vu oan” là người gieo rắc virus corona.
Hàng loạt tin giả được phát tán, xoay quanh việc diễn viên hài Mỹ Sam Hyde đứng đằng sau sự lây lan virus corona /// Ảnh: Hollywood Reporter Hàng loạt tin giả được phát tán, xoay quanh việc diễn viên hài Mỹ Sam Hyde đứng đằng sau sự lây lan virus corona - Ảnh: Hollywood Reporter
Hàng loạt tin giả được phát tán, xoay quanh việc diễn viên hài Mỹ Sam Hyde đứng đằng sau sự lây lan virus corona
Ảnh: Hollywood Reporter
Một tài khoản trên mạng xã hội Facebook đưa tin thất thiệt rằng Sam Hyde phải chịu trách nhiệm vì là kẻ đứng đằng sau khiến virus corona lây lan khó kiểm soát. “Tên khủng bố trong cuộc chiến tranh hóa học thế giới Samuel Hyde là kẻ gieo rắc nỗi kinh hoàng virus corona chết người ở Trung Quốc” – trang factcheck dẫn dòng chia sẻ gây hoang mang vô căn cứ.
Sam Hyde là diễn viên hài, đồng sáng lập Million Dollar Extreme, một nhóm hài chuyên chế ảnh. Nhóm này được biết đến qua series phim World Peace, được phát sóng vào năm 2016 trên kênh Adult Swim. Tuy nhiên, World Peace bị chỉ trích vì dính đến vấn đề phân biệt chủng tộc, giới tính. Một số người xem Sam Hyde là một “kẻ phản diện đồng tính” hay “ác nhân hoạt hình” khi cười mỉa giữa ranh giới thật giả.

Từng bị ‘bêu rếu’ sau các vụ xả súng

Đây không phải là lần đầu tiên Sam Hyde trở thành mục tiêu của các tin đồn thất thiệt. Theo ghi nhận của tạp chí Forbes, nam diễn viên hài thường bị lôi vào tin giả rộ lên “ăn theo” các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2016, Forbes cho biết Sam Hyde bị cho là kẻ đứng sau hơn 10 vụ xả súng.
Rộ tin giả diễn viên Mỹ gieo rắc virus corona - ảnh 1

Sam Hyde, đồng sáng lập Million Dollar Extreme - một nhóm hài chuyên chế ảnh, từng bị lôi vào các tin giả liên quan đến các vụ xả súng ở Mỹ trước đây

Ảnh: Scoopnest


Vào tháng 2.2018, hàng loạt tin giả được phát tán, chủ yếu xoay quanh nhân thân kẻ xả súng và nạn nhân của vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng tại một trường học ở bang Florida. Một tài khoản giả mạo tên của nhà báo Mỹ Bill O’Reilly, từng là người dẫn chương trình nổi tiếng của đài Fox News, phát đi tin đồn về diện mạo của hung thủ. Chân dung nghi phạm mà tài khoản này đưa ra là diễn viên hài Sam Hyde.
Tháng 4.2018, sau vụ một nữ hung thủ xả súng rồi tự sát tại trụ sở YouTube tại thung lũng Silicon, tin giả và thuyết âm mưu về động cơ của nghi phạm mọc lên như nấm. Không chỉ đồn đại về nghi phạm, những ai từng làm mất lòng cư dân mạng cũng bị đem ra “băm vằm”. Lúc đó, nhiều tài khoản đã kêu gọi hãy chế giễu Sam Hyde, bị cho đã gây nhiễu bằng những trò hài tai hại ở các cuộc xả súng trước đây, dù rằng Sam Hyde không hề liên quan đến vụ việc.
Theo nhà chức trách sở tại hôm 28.1, số người chết vì dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên con số 106, trong khi gần 1.300 trường hợp mới được xác nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Vậy nước mỹ bị gì với tin này ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU