Rạp phim mở cửa trở lại: Không bom tấn, vắng khán giả

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau gần 2 tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, toàn bộ rạp chiếu phim trên cả nước được mở cửa lại từ ngày 9.5. Tuy nhiên, hầu hết các rạp đều vắng khán giả dù là ngày cuối tuần.
Khán phòng thưa thớt khi rạp mở cửa trở lại tại TP.HCM	 /// NGỌC DƯƠNG Khán phòng thưa thớt khi rạp mở cửa trở lại tại TP.HCM - NGỌC DƯƠNG
Khán phòng thưa thớt khi rạp mở cửa trở lại tại TP.HCM
NGỌC DƯƠNG

Không khí ảm đạm, doanh thu lèo tèo

Doanh thu cuối tuần được tính từ thứ sáu 22.5 đến hết chủ nhật 24.5 mà Box Office Vietnam (trang thống kê doanh thu độc lập, được Box Office Mojo sử dụng làm nguồn doanh số phim Việt) công bố cho thấy con số rất thấp khi phim có doanh thu cao nhất là BabaYaga: Ác quỷ rừng sâu với 2,7 tỉ đồng (so với trước đây 1 ngày doanh thu của phim Gái già lắm chiêu đã được 16 tỉ đồng); xếp thứ nhì là Quỷ lùn tinh nghịch với hơn 1 tỉ đồng, Truyền thuyết về Quán Tiên 450 triệu đồng; Bẫy linh hồn với 283 triệu đồng, Bạn âm 3: Đoạn kết thu được 127 triệu đồng; Kẻ vô hình được 686.000 đồng... Với hơn 200 rạp chiếu trên toàn quốc, việc phim có doanh thu cao nhất là 200 triệu đồng trong một ngày thì có nghĩa một rạp chỉ thu được 1 triệu đồng/ngày (cho cả 7 - 8 suất chiếu).
Chị Ngọc Nhi, khán giả đi xem bộ phim Bà hoàng nói dối tại cụm rạp CGV Crescent Mall Q.7, TP.HCM vào chiều thứ bảy 23.5, cho biết chỉ có khoảng 10 khán giả giữa rạp chiếu mênh mông hơn 150 ghế và “chúng tôi đi xem phim theo nhóm mà phải ngồi giãn cách nên cũng hơi chán”. Nhân viên bán vé rạp Galaxy Nguyễn Du thì chia sẻ: “Dù rạp đã hoạt động trở lại được vài tuần, nhưng lượng khách đến xem phim cũng không được như trước khi có dịch, thế nên số suất chiếu phải giảm dần vì không có được lượng khách mong muốn”.
Rạp phim mở cửa trở lại: Không bom tấn, vắng khán giả1

Kiểm tra thân nhiệt

Đạo diễn Nhất Trung lý giải: “Có lẽ sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, việc khán giả vẫn còn tâm lý muốn ở nhà hoặc e ngại đến rạp chiếu là điều không tránh khỏi”. Để giải quyết tâm lý e ngại đám đông và tránh tập trung ngừa lây lan Covid-19, các rạp đã có nhiều nỗ lực và chương trình hoạt động để kéo khán giả đến phòng chiếu nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. CGV, Lotte Cinema, BHD Star, Galaxy Cinema đều đưa ra các quy tắc phòng tránh, bảo vệ an toàn cho nhân viên và khách hàng. Hầu hết các cụm rạp đều áp dụng giãn cách ghế ngồi trong phòng chiếu, vị trí xếp hàng tại quầy vé, bắp nước và các khu vực sảnh chờ; bắt buộc mang khẩu trang với nhân viên; xịt khuẩn các phòng chiếu; kiểm tra thân nhiệt nhân viên, khách hàng; rửa tay với nước sát khuẩn… Bên cạnh đó, để kéo khán giả trở lại, các cụm rạp cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá vé chỉ còn 30.000 - 40.000 đồng, nhân đôi điểm tích lũy, tặng nước cho khách hàng... Ấy thế nhưng các rạp chiếu phim hiện vẫn vắng hơn rất nhiều so với thời điểm chưa xảy ra đại dịch.

Chờ tác phẩm tạo “cú hích”

Các năm trước, mùa hè luôn là thời điểm vàng để các rạp ghi nhận các kỷ lục doanh thu, cũng là giai đoạn hốt bạc trong năm nhờ vào số lượng phim bom tấn ồ ạt ra rạp. Trong 2 năm 2018 - 2019, chỉ tính riêng hai phần phim Avengers (Cuộc chiến vô cực - Infinity War và Hồi Kết - Endgame) đã giúp các rạp tại Việt Nam thu về gần 500 tỉ đồng trong mùa phim hè. Năm nay, doanh thu đó quả là “nhiệm vụ bất khả thi” vì trong lịch chiếu mà các rạp Việt đã tung ra đến hết tháng 6 hầu như không có bom tấn nào để có thể thu hút khán giả đến rạp.
Rạp phim mở cửa trở lại: Không bom tấn, vắng khán giả2

Cảnh trong phim Truyền thuyết về Quán Tiên

ẢNH: GALAXY

Đại diện cụm rạp CGV chia sẻ: “Hiện tại khó khăn lớn nhất của cụm rạp là hầu hết các phim bom tấn đều dời lịch chiếu trên toàn cầu. Việc các rạp chiếu tại Bắc Mỹ chưa mở cửa trở lại đã dẫn đến các phim bom tấn bị dời và dồn chiếu vào quý 4/2020 và đầu năm 2021. Khi các phim bom tấn lùi ngày phát hành, đa số các cụm rạp trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng chứ không chỉ riêng tại Việt Nam”. Vì thế, nhiều cụm rạp Việt Nam phải chiếu lại phim cũ nên mới không thu hút được khán giả.
Đại diện Box Office cho biết: “Rạp vắng khách có lẽ vì chưa có nhiều bom tấn đủ sức kéo khán giả đến rạp. Tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn khi được biết trong thời gian tới, các nhà phát hành vẫn sẽ tiếp tục “giải quyết” số lượng phim hạng B, C tồn trong kho trước khi nhập phim mới về”.
Quả thật, rạp chiếu Việt đang cần một tác phẩm có thể tạo được “cú hích” để kéo khán giả trở lại, nhưng xem ra điều này khó có thể thực hiện trong vài tháng tới, bởi siêu phẩm mở màn Tenet của đạo diễn Christopher Nolan dự kiến chiếu vào 17.7, nhưng cũng có thể sẽ dời đến 14.8 hoặc xa hơn. Hiện các chủ rạp đều cho rằng phải cần từ 2 tuần đến 1 tháng nữa để tình hình rạp hoạt động ổn định bình thường. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng giữ chân khán giả bằng những chính sách kích cầu giúp người xem tái lập thói quen đến rạp và giữ tâm lý chờ đợi ngày chiếu những phim mới của Việt Nam cũng như "bom tấn" nước ngoài, để từng bước hồi phục”, đại diện CGV cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU