Ra mắt tuyển tập của 4 nhà văn trong gia đình ông Nguyễn Như Phong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 16.4, 4 tuyển tập văn xuôi của các tác giả trong gia đình nhà văn Nguyễn Như Phong cùng ra mắt tại Hà Nội.
Nhà văn Nguyễn Như Phong (trái) và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều /// Ảnh Lạc Nguyễn Nhà văn Nguyễn Như Phong (trái) và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều - Ảnh Lạc Nguyễn
Nhà văn Nguyễn Như Phong (trái) và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều
Ảnh Lạc Nguyễn

Sáng 16.4, 4 tuyển tập văn xuôi của 4 tác giả trong gia đình ông Nguyễn Như Phong đã ra mắt. Đó là các tác giả: Nguyễn Tử Siêu, Hoài An, Nguyễn Thiên Lương và Nguyễn Như Phong.

Trong đó, lương y Nguyễn Tử Siêu là ông ngoại của nhà văn Nguyễn Như Phong. Nhà văn Hoài An là con rể nhà văn Nguyễn Tử Siêu và là thân sinh nhà văn Nguyễn Như Phong. Ông Hoài An còn là một cây bút chuyên viết bút ký, phóng sự, từng nhiều năm làm biên tập ở Báo Văn nghệ. Nhà văn Nguyễn Thiên Lương là con trai nhà văn Nguyễn Tử Siêu.

Ông Nguyễn Như Phong, nguyên Phó tổng biên tập Báo Công an nhân dân, là nhà văn khởi nghiệp văn chương bằng những truyện ngắn trên Báo Văn Nghệ từ năm 1978, khi còn là lính công binh ở Lào. Ông cũng đã xuất bản bộ tuyển tập Nguyễn Như Phong gồm 14 tập.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định đây là buổi ra mắt sách đặc biệt. Cùng một gia đình, các tác giả đã trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau và đều mang tiếng nói của thời đại mình vào tác phẩm. Tuy khác văn phong, họ đều quan tâm đến lẽ làm người của một gia đình, của một kiếp người, một quốc gia, một dân tộc.

Ra mắt tuyển tập của 4 nhà văn trong gia đình ông Nguyễn Như Phong - ảnh 1

Tuyển tập của nhà văn Nguyễn Như Phong

Ảnh Lạc Nguyễn

Ông Thiều nói: “Có sự khác biệt về phong cách, về đề tài nhưng cả 4 nhà văn, qua nhiều thế hệ, trong một khoảng thời gian dài, từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21, luôn có một sợi dây xuyên suốt, là chủ nghĩa nhân văn, là những câu hỏi cần được trả lời về số phận, cách sống của một con người trong một gia đình, trong một cộng đồng, trong một quốc gia. Tôi cho đó là điều quan trọng”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều còn nhận định, cuộc ra mắt bộ tuyển tập của 4 nhà văn Nguyễn Tử Siêu, Hoài An, Nguyễn Thiên Lương và Nguyễn Như Phong cho thấy một dòng dõi, hay là sự "di truyền" văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng có những chia sẻ trong lời mở sách của ông Nguyễn Như Phong: “Nguyễn Như Phong là một nhà văn khá vạm vỡ. Anh tung hoành trên nhiều thể loại: tiểu thuyết, ký sự, phóng sự, kịch bản phim truyền hình dài tập rồi cả những bài báo ngắn, có bài chỉ bằng bàn tay trẻ con.

Anh cũng được coi là cha đẻ của hàng loạt tiểu thuyết hình sự trường thiên nhiều tập. Mà tập nào cũng dày. Có cuốn dày đến cả ngàn trang và được chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU