Ra mắt truyện về siêu anh hùng ‘Green Lantern' mang dòng máu Việt

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có từng nghĩ một ngày sẽ có siêu anh hùng như Green Lantern xuất thân là người Việt không? Ý tưởng đó giờ thành hiện thực khi truyện siêu anh hùng người Việt của DC Comics bắt đầu bán từ ngày 21.1 tại Mỹ.
Nhà văn gốc Việt Minh Lê và bìa truyện ‘Green Lantern: Legacy’ /// Ảnh: Times of Sandiego, DC Comics Nhà văn gốc Việt Minh Lê và bìa truyện ‘Green Lantern: Legacy’ - Ảnh: Times of Sandiego, DC Comics
Nhà văn gốc Việt Minh Lê và bìa truyện ‘Green Lantern: Legacy’
Ảnh: Times of Sandiego, DC Comics
Truyện có tên Green Lantern: Legacy (tạm dịch: Đèn lồng xanh: Di sản), là tâm huyết của nhà văn gốc Việt Minh Lê và họa sĩ gốc Việt Andy Tống. Green Lantern: Legacy là một trong chuỗi ấn bản của Nhà xuất bản truyện tranh Mỹ nổi tiếng DC Comics dành cho lứa tuổi thiếu niên, tạo nên thế hệ Green Lantern mới và cũng là đầu tiên lai giữa hai dòng máu Mỹ – Á.
Trong truyện tranh của hãng DC Comics, Green Lantern là anh chàng có biệt danh “Đèn lồng xanh” thuộc tổ chức Green Lantern Corps, có nhiệm vụ bảo vệ vũ trụ. Green Lantern mạnh mẽ bởi chiếc nhẫn anh đeo – thứ biến suy nghĩ thành vật chất cụ thể. “Đèn lồng xanh” còn có thể di chuyển siêu tốc trong vũ trụ, hiểu được mọi ngôn ngữ và sống trong mọi môi trường.
Lấy cảm hứng từ người bà
Đến với Green Lantern: Legacy, đó là câu chuyện kể về cậu bé Tài Phạm, 13 tuổi, sống trong căn buồng phía trên cửa hàng của bà ở chợ Ngọc Thạch. Tài có niềm đam mê lớn với siêu anh hùng nên phòng cậu bé luôn ngập tràn những bức phác họa hoặc truyện tranh. Tuy nhiên, Tài không thể ngờ rằng chính mình sẽ dấn thân vào chuyến phiêu lưu đặc biệt để trở thành một siêu anh hùng.
Sau khi thừa kế chiếc nhẫn ngọc bích màu xanh của bà, Tài dần phát hiện những bí ẩn bên trong nó. Cậu bé bất ngờ được kết nạp vào Green Lantern - nhóm cảnh sát vũ trụ. Vì không đủ tự tin, Tài phải đấu tranh tâm lý rất nhiều để chọn giữa việc theo đuổi nghề họa sĩ như mơ ước từ bé hoặc trở thành một siêu anh hùng.
Ra mắt truyện về siêu anh hùng ‘Green Lantern' mang dòng máu Việt - ảnh 1

Nhân vật người bà được lấy cảm hứng từ hình tượng người bà của tác giả Minh Lê

Ảnh: DC Comics


Nhân vật người bà của Tài Phạm được lấy cảm hứng từ hình tượng người bà của tác giả Minh Lê. Trùng hợp thay, người bà quá cố của tác giả cũng có đeo một chiếc nhẫn màu xanh lục và theo Minh Lê, bà đã trao cho anh chiếc nhẫn này 20 năm trước. Hơn nữa, cốt truyện cũng dựa trên bối cảnh gia đình của Minh Lê.
Tác giả của Green Lantern: Legacy cũng nói rằng anh rất biết ơn khi tạo ra một siêu anh hùng gốc Việt. Từ bé, Minh Lê quen với việc các nhân vật người châu Á chỉ góp mặt với vai trò phụ tá trong truyện siêu anh hùng. Vì vậy, việc để Tài Phạm trở thành nhân vật trung tâm của câu chuyện có ý nghĩa rất quan trọng với anh.
Đậm sắc màu văn hóa Á đông
Minh Lê hy vọng câu chuyện cậu bé 13 tuổi vượt qua sự tự ti để sử dụng sức mạnh của chính mình và trở thành một siêu anh hùng sẽ gây tiếng vang với độc giả. Anh nói với tờ Times of Sandiego: “Hy vọng của tôi là trẻ em gốc Việt sẽ tự hào khi nhìn thấy một siêu anh hùng có hoàn cảnh tương tự như tụi nhỏ”. Họa sĩ Andy Tống nói rằng anh và Minh Lê thêm vào những chi tiết hầu mong thể hiện đặc trưng các gia đình châu Á, chẳng hạn không được đi giày trong nhà.
Ra mắt truyện về siêu anh hùng ‘Green Lantern' mang dòng máu Việt - ảnh 2

Bộ truyện xoay quanh cậu bé Tài Phạm, một học sinh 13 tuổi, sống trong căn phòng phía trên cửa hàng của bà ở chợ Ngọc Thạch

Ảnh: DC Comics

Ra mắt truyện về siêu anh hùng ‘Green Lantern' mang dòng máu Việt - ảnh 3

Họa sĩ gốc Việt Andy Tống

Ảnh: Times of Sandiego


Nhân vật Tài Phạm sẽ là Green Lantern châu Á thứ hai, sau Jong Li – một Green Lantern Trung Quốc sống vào năm 660 sau Công Nguyên – xuất hiện trong bộ truyện Green Lantern: Dragon Lord vào năm 2001.
Theo Times of Sandiego, số lượng sách của các tác giả người Mỹ gốc Á vẫn còn ít nhưng đang dần nhiều lên, và Minh Lê là một trong số đó. Tác phẩm Drawn Together (tạm dịch: Vẽ cùng nhau) của Minh Lê từng nhận Giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 của Hiệp hội Thư viện Mỹ – châu Á và Thái Bình Dương (APALA).
Minh Lê dự định sẽ phát hành một cuốn sách thiếu nhi khác vào tháng 3. Tác giả Green Lantern: Legacy sẽ gặp gỡ và trò chuyện về ‘đứa con’ tinh thần tại Lễ hội tết Nguyên đán ở San Diego, bang California vào lúc 15 giờ 30 ngày 25.1 (giờ Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh thanh

Dinh thanh

Làm sao để mua truyện này ở VN? Tôi nghĩ truyện này nếu phát hành ở VN sẽ bánnrât chạy, vì hầu hết trẻ em VN rất thích dạng truyện này, nhưng lại phải đọc truyện anime của Nhật có hình ảnh rất phản cảm.
Anh Đinh

Anh Đinh

Tiki đang bán đấy bạn ơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU