Quan họ kết hợp beatbox

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những làn điệu quan họ Bắc Ninh cổ sẽ được đưa vào không gian âm nhạc mới kết hợp với ngũ tấu đàn dây và beatbox.
Ngô Hồng Quang (trái) và Nguyễn Bảo Trung trình diễn /// Ảnh: TL Ngô Hồng Quang (trái) và Nguyễn Bảo Trung trình diễn - Ảnh: TL
Ngô Hồng Quang (trái) và Nguyễn Bảo Trung trình diễn
Ảnh: TL
Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vừa trở về VN thực hiện chương trình Nam Nhi (diễn ra vào tối 30.6 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội) kết hợp cùng các nghệ sĩ trong nước và beatboxer tài năng thế giới Nguyễn Bảo Trung.
Kết hợp Đông - Tây
“Âm nhạc truyền thống dân tộc thực sự rất cần lực lượng trẻ, sung sức đang độ chín của tài năng để cùng phục hưng và sáng tạo những giá trị mới nối tiếp mạch nguồn truyền thống, góp phần đưa nó trở nên phổ biến trong đời sống tinh thần của giới trẻ trong nước và được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới”, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long bày tỏ.
Ngô Hồng Quang, người nghệ sĩ bị âm nhạc dân tộc hút hồn, luôn lấy âm nhạc dân tộc làm nền tảng cho những sáng tác của mình, hiện đang sống, làm việc tại Hà Lan và châu Âu. Còn Nguyễn Bảo Trung đang theo học ngành thiết kế đồ họa tại Đại học Pacific Northwest College of Art (Mỹ) và là quán quân của giải đấu solo World Beatbox Camp 2017. Quang và Trung biết nhau khi tham gia dự án Overseas (quy tụ những nghệ sĩ VN khắp nơi trên thế giới) của nghệ sĩ Pháp gốc Việt đẳng cấp thế giới dòng world music Nguyên Lê. Sau lần tình cờ kết hợp Nguyễn Bảo Trung trong chương trình biểu diễn tại Warsaw (Ba Lan), Ngô Hồng Quang đã mời anh cùng tham gia trong nhiều chương trình, trong đó âm nhạc dân tộc được đưa vào không gian mới của âm nhạc đương đại.
Ngô Hồng Quang lý giải việc kết hợp quan họ với beatbox: “Quan họ không có tính nhịp điệu, ngược lại beatbox lại có điều đó. Sự kết hợp giữa quan họ và beatbox tạo ra không gian mới, đặc biệt là chất trẻ trung trong âm nhạc”. Trong chương trình Nam Nhi, bên cạnh kết hợp cùng beatbox, những làn điệu quan họ cổ Bắc Ninh cũng được kết hợp cùng âm sắc của những nhạc cụ phương Tây - ngũ tấu đàn dây (2 violon, 1 viola, 1 cello và 1 contrabass). Ngoài ra, những sáng tác của Ngô Hồng Quang mang chất liệu âm nhạc dân gian của người Mông, người Tày được trình diễn kết hợp với nhạc cụ dân tộc, nhạc điện tử, beatbox, ngũ tấu đàn dây...
Bản sắc Việt với thế giới
Nhiều nghệ sĩ trẻ có những dự án kết hợp âm nhạc truyền thống với âm nhạc hiện đại. Nhóm nhảy Milky way từng khiến công chúng ngạc nhiên khi trình diễn nhảy hip hop trên nền bài xẩm Anh Khóa ơi do cố nghệ nhân Hà Thị Cầu thể hiện. Trong chương trình Xẩm và Đời của các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành, xẩm được thể nghiệm “giao duyên” cùng hip hop, jazz, world music... Hay vở kịch hip hop Cảm xúc thay đổi của nhóm Big Toe từng gây ấn tượng với việc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, như hip hop kết hợp với múa nón, cũng như sử dụng các nhạc cụ truyền thống (đàn t’rưng, đàn đá, đàn bầu...)...
Mặc dù vậy, việc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa cũ và mới có lúc đặt nghệ sĩ vào giữa luồng ý kiến trái chiều, thậm chí có ý kiến tiêu cực rằng việc đó phá đi những giá trị truyền thống. “Từng có người bảo với tôi tại sao “phá” âm nhạc dân tộc, nhưng dần dần, tôi nhận thấy những người tán thành con đường đi của mình dần đông đảo hơn”, Ngô Hồng Quang nói.
Tại châu Âu, anh vẫn trình diễn song song những chương trình âm nhạc dân tộc nguyên bản, bên cạnh chương trình âm nhạc dân tộc trong không gian âm nhạc đương đại, việc kết hợp phù hợp với giới trẻ lại dễ tiếp cận hơn đến công chúng.
Trước khi kết hợp cùng Ngô Hồng Quang, Nguyễn Bảo Trung chưa từng trình diễn beatbox trong không gian âm nhạc dân tộc. “Khi người ta trẻ hãy nên trải nghiệm những sáng tạo tích cực, thú vị. Đó là tinh thần làm nghệ thuật tôi muốn theo đuổi”, Nguyễn Bảo Trung nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU