Phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc vẫn duyệt chiếu ở Việt Nam: Không chấp nhận được

43 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là một trong các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia khi trả lời Thanh Niên xung quanh vụ việc của phim Điệp vụ Biển Đỏ.
'Điệp vụ Biển Đỏ' được duyệt chiếu tại Việt Nam từ ngày 16.3 'Điệp vụ Biển Đỏ' được duyệt chiếu tại Việt Nam từ ngày 16.3
'Điệp vụ Biển Đỏ' được duyệt chiếu tại Việt Nam từ ngày 16.3
Từ sự việc này, tôi nghĩ, việc thẩm định, kiểm duyệt các bộ phim được đưa ra rạp và phổ biến tại VN cần phải chặt chẽ hơn nữa. Với những nội dung nhạy cảm, dễ gây phản ứng trong dư luận, đặc biệt là liên quan tới quan hệ VN - Trung Quốc hoặc liên quan tới vấn đề Biển Đông càng phải có sự thẩm định, kiểm duyệt chặt chẽ. Việc để những nội dung gây dư luận trái chiều như vậy được phổ biến tới đông đảo khán giả, theo tôi là không cần thiết.
Ông Nguyễn Sỹ Cương (Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội)
Qua tiếp nhận thông tin từ nhiều phía, tôi thấy rằng người dân đã không đồng tình với việc đưa bộ phim vào phổ biến. Họ cũng không đồng tình với giải thích của nhà phát hành để rút bộ phim này khỏi các rạp chiếu phim. Đến hôm nay, khi Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) giải thích càng không chấp nhận được.
Để một chuyện như vậy xảy ra ngay tại các rạp chiếu của VN, tới mức khán giả đi xem phim cũng không chấp nhận được, phải bỏ cả phim mà các nhà quản lý lại nói là người dân suy diễn. Nhà quản lý như vậy là thiếu nhạy cảm chính trị. Thậm chí, có thể nói phát ngôn như vậy là vô cảm. Việc Cục Điện ảnh đưa hội đồng và trình tự thẩm định ra để giải thích cũng không thuyết phục. Tôi đề nghị trước hết phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm và nếu cần thiết phải xử lý kỷ luật vì rõ ràng đây là bài học rất lớn về quản lý văn hóa.
Ông Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội)
Việc đưa phân đoạn tàu hải quân Trung Quốc xua đuổi tàu lạ trên khu vực Biển Đông vào cuối bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ mang ý đồ rất rõ của những người làm phim. Nếu như những hình ảnh đó có tọa độ cụ thể mà xác định được vị trí này thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN thì tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể phản đối một cách chính thức. Tuy nhiên, dù không có tọa độ chính xác, vẫn không khó nhận ra ý đồ của các nhà làm phim Trung Quốc trong bộ phim này.
Tôi cho rằng, hội đồng thẩm định đồng ý cấp phép bộ phim này kém nhạy cảm về mặt chính trị. Vì vậy, tôi không đồng tình với những giải thích của Cục Điện ảnh. Chúng ta đã có rất nhiều bài học về rất nhiều loại hội đồng và các loại “đúng quy trình” ở VN.
Thiếu tướng - Giáo sư Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tuấn

Nguyễn Tuấn

Không thể chấp nhận và đề nghị cơ quan chức năng điều tra động cơ tại sao trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông , cục điện ảnh lại cho chiếu bộ phim này, khác nào tiếp tay cho giặc ngoại xâm. Bà con người Việt nên tẫy chay những phim thể loại này , riêng tôi , tôi tẩy chay phim TQ từ lâu
Trần Nam

Trần Nam

Tui có đồng minh rùi, chỉ xem phim Hàn Quốc thui, vừa hay vừa cung cấp kỷ năng sống nữa
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Phải kỷ luật thật nặng vào cá nhân và cơ quan nào duyệt phim này chiếu ở VN.
Mai Liên

Mai Liên

Rút kinh nghiệm là hình thức kỷ luật "nghiêm khắc" rồi. . .
Do Nhat

Do Nhat

Chắc là phải kỷ luật thật nặng cái anh quy trình!
A T

A T

Và đã có văn bản trả lời là kiểm duyệt "đúng quy trình" rồi!
Manh Dung

Manh Dung

Vô tình đã tuyên truyền không công cho giặc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU