Phim Hàn tranh giải ở Cannes bị các rạp quê nhà làm khó

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù được tán thưởng nồng nhiệt tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes 2017, Okja lại lao đao trên đường ra rạp ở quê hương Hàn Quốc.
Bộ phim 'Okja' gặp không ít rắc rối trên đường ra rạp tại Hàn Quốc /// Ảnh: Netflix Bộ phim 'Okja' gặp không ít rắc rối trên đường ra rạp tại Hàn Quốc - Ảnh: Netflix
Bộ phim 'Okja' gặp không ít rắc rối trên đường ra rạp tại Hàn Quốc
Ảnh: Netflix
Thời gian gần đây, ngành điện ảnh Hàn Quốc xôn xao trước những tranh cãi liên quan đến chuyện ra rạp của bộ phim Okja. Hiện thương hiệu rạp lớn nhất xứ kim chi là CGV đã lên tiếng tẩy chay tác phẩm trừ khi hãng đầu tư Netflix dừng việc phát hành thông qua dịch vụ của mình trong lúc phim đang chiếu rạp.
CGV nêu rõ quan điểm của họ cũng như phản đối cách làm của Netflix: “Việc phát hành đồng thời trên mạng và ngoài rạp là đi ngược lại thứ tự của cấu trúc phân phối của nền công nghiệp điện ảnh toàn cầu. Nó không chỉ phá hoại hệ sinh thái của ngành phim ảnh, mà còn không mang lại tính công bằng với các doanh nghiệp làm phim khác và có thể gây nên sự xáo trộn nghiêm trọng”.
Trong khi CGV, ông lớn chiếm đến 39% thị trường rạp chiếu ở Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức, nhà phân phối lớn thứ hai là Lotte vẫn đang phân vân thì chỉ có Megabox đã đồng ý phân phối Okja. Tính đến hiện giờ, đứa con tinh thần của đạo diễn Bong Joon Ho chỉ chắc chắn ra được gần 30% số rạp ở Hàn Quốc (gồm 23% của Megabox và 7% rạp chiếu lẻ).
Phim Hàn tranh giải ở Cannes bị các rạp quê nhà làm khó - ảnh 1
Hiện tác phẩm chỉ mới chắc chắn được công chiếu ở 30% hệ thống rạp xứ kim chi 
Ảnh: chụp màn hình Koreaboo
Quyết định cuối cùng của các đơn vị công chiếu tác phẩm tại Hàn Quốc sẽ được công bố vào ngày 18.6, 10 ngày trước khi phim chính thức lên sàn.
Có thể nói, con đường đến với khán giả màn ảnh rộng của Okja khá gian nan. Ra mắt đầu tiên tại LHP Cannes 2017 diễn ra tháng trước, bộ phim gặp phải trục trặc kỹ thuật về tỷ lệ khung hình khiến phim phải tạm dừng hơn 7 phút.
Và cũng ở sự kiện phim ảnh nước Pháp, mâu thuẫn giữa việc chiếu trên mạng và ra rạp cũng nhận được nhiều chú ý. Cuộc ''đụng độ'' giữa dịch vụ mạng lớn nhất thế giới Netflix sở hữu 98 triệu thuê bao toàn cầu và các nhà phát hành phim ra rạp thuần túy gây nên nhiều tranh cãi. Nguyên nhân vì Netflix bất ngờ cho biết Okja The Meyerowitz stories - hai phim mà hãng đầu tư có thể sẽ không lên màn ảnh rộng Pháp sau khi tham gia LHP Cannes lần thứ 70.
Điều này khiến nhiều người tỏ ra bức xúc đến mức ban tổ chức Cannes vội vàng thực hiện một quy tắc mới trong đó nêu rõ phim có kế hoạch công chiếu ở Pháp mới có thể cạnh tranh tại các giải thưởng chính của LHP bắt đầu từ năm tiếp theo.
Phim Hàn tranh giải ở Cannes bị các rạp quê nhà làm khó - ảnh 2
Dàn diễn viên và đạo diễn tên tuổi của Okja tại LHP Cannes vừa qua 
Ảnh: AFP
Okja thu hút sự chú ý tại Hàn Quốc kể từ khi mới khởi quay, với 50 triệu USD đầu tư từ Netflix. Nam diễn viên Brad Pitt là một trong những nhà sản xuất và quy tụ dàn ngôi sao hai nước Mỹ - Hàn tham gia như Tilda Swinton, Jake Gyllenhaal, Ahn Seo Hyun, Steven Yeun, Lily Collins, Choi Woo Sik… và sử dụng song song hai ngôn ngữ Hàn - Anh.
Trong đêm công chiếu tại LHP Cannes 2017, bộ phim nhận được đến 4 phút vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Lúc cô bé Ahn Seo Hyun lên sân khấu, người xem còn vỗ tay lớn hơn.
Phần lớn khán giả thực sự đánh giá cao thông điệp của bộ phim và dành nhiều lời khen với màn thể hiện ấn tượng của các diễn viên. Giới chuyên môn cũng đưa ra nhận định tốt và trên trang chấm điểm phim Rotten Tomatoes Okja nhận được 81%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Như vậy chứng tỏ 1 điều, nền điện ảnh nước nhà chỉ có hơn chứ không kém nền điện ảnh thế giới, những phim mà thế giới tâng bốc trong khi ở quê nhà chê là xoàng xỉnh thì có ý nghĩa là các ông quốc tế chưa đủ tầm.
Nhớ nhé

Nhớ nhé

Báo người ta mất công đăng bài cho đọc miễn phí mà cũng lười đọc nữa, ở đây nói tới chuyện xung đột trong phương thức phát hành chứ có đề cập đến chất lượng hay-dở của phim đâu mà comment trớt quớt vậy. Lạc đề rồi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU