Phim có 'đường lưỡi bò' lọt ra rạp: Bộ trưởng Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu khẩn trương kiểm điểm xử lý sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong vụ việc phim có "đường lưỡi bò" lọt ra rạp.
Hiện phim có đường lưỡi bò đã bị rút trên toàn hệ thống của CJ CGV /// Ảnh chụp màn hình Hiện phim có đường lưỡi bò đã bị rút trên toàn hệ thống của CJ CGV - Ảnh chụp màn hình
Hiện phim có đường lưỡi bò đã bị rút trên toàn hệ thống của CJ CGV
Ảnh chụp màn hình

Văn phòng Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản 4145, do Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình ký ngày 14.10, truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tới Cục Điện ảnh, liên quan đến sự việc phim có "đường lưỡi bò" Everest- Người tuyết bé nhỏ lọt ra rạp.

Văn bản được soạn thảo căn cứ kết quả báo cáo của Cục này về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim truyện này; đồng thời, giao ông Đông trực tiếp chỉ đạo Cục tham mưu để kiện toàn Hội đồng T.Ư thẩm định và phân loại phim truyện; nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu hoàn thành các chỉ đạo trên trước 17.10 tới.

Trước đó, phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) đã được quảng bá rầm rộ tại Việt Nam. Một trong 2 nhà đồng sản xuất là Công ty Pearl Studio của Trung Quốc. Nhà phát hành CJ CGV còn giới thiệu đây là một trong các “phim hay tháng 10”, được chiếu ở cụm rạp của công ty này và trên nhiều cụm rạp khác từ 4.10. Trong phim xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò".

Hiện, phim đã bị rút trên toàn hệ thống của CJ CGV.

Nhiều khán giả cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đã đồng loạt lên tiếng về việc này.

PGS-TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn - Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia Hà Nội), nói: “Một phim đã được hội đồng của nhà nước, là hội đồng phim quốc gia duyệt, thì có nghĩa chúng ta đã duyệt nó với tất cả các chi tiết của nó. Đó là câu chuyện ảnh hưởng ngoại giao… Duyệt như vậy khác gì về mặt nhà nước, ta công nhận đường lưỡi bò đó!”.

Cũng theo ông Thạch, việc phim có "đường lưỡi bò" xuất hiện không phải ngẫu nhiên. “Không thể lơ là. Cài chi tiết là cách của Trung Quốc. Nếu nó không quan trọng gì cả thì đã không được cài vào trong phim. Một phim mà chiếu bản đồ quốc gia theo kiểu đó thì đã có ý đồ chứ không phải chuyện tình cờ”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Phạt nghiêm nhất là kiểm điểm chứ gì .
Thành Nam

Thành Nam

Liên quan tới vấn đề chủ quyền là không khoan nhượng
22511

22511

Tại sao ko tẩy chay cj cgv mà kiêu ka gì
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

XỬ LÝ NGHIÊM : PHÊ BÌNH , KIỂM ĐIỂM , CẢNH CÁO HAY LÀ RÚT.......... KINH NGHIỆM SÂU SẮC ???????????????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU