Phát hiện mới về gành Đá Đĩa

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong lúc tôn tạo để bảo tồn danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, H.Tuy An, Phú Yên), các nhà khoa học và Sở VH-TT-DL Phú Yên đã phát hiện một gành đá mới tuyệt đẹp.
Gành đá mới phát hiện tại khu vực gành Đá Đĩa /// Đức Huy Gành đá mới phát hiện tại khu vực gành Đá Đĩa - Đức Huy
Gành đá mới phát hiện tại khu vực gành Đá Đĩa
Đức Huy
Vị trí phát lộ gần lối xuống khu vực gành Đá Đĩa, trải dài hơn 500 m2 với nhiều khối đá nứt theo mạch dọc, tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên, có những chỗ đá xếp cao và thẳng, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng. Đá chủ yếu có tiết diện hình lục giác, hình vuông hoặc hình tròn, lớp nọ xếp nối lên lớp kia khá đẹp mắt.
Hiện nay, hằng ngày công nhân vẫn tiếp tục bốc dỡ lớp đất mặt để lộ ra các khối đá. Ông Trình Trọng Đạo, công nhân đang thi công, cho biết trước đây toàn bộ khu vực này là cây bụi, đất bám dính phía trên nên không ai hình dung phía dưới như thế nào. Nhưng khi bốc hết lớp đất mặt thì các cột đá lộ ra rất đẹp.
Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, cho biết Bộ VH-TT-DL đã cho phép Sở VH-TT-DL Phú Yên phối hợp các nhà khoa học khảo sát và tiến hành bóc dỡ lớp đất trên bề mặt để lộ ra các khối đá. Từ đây tạo điểm tham quan mới cho danh thắng gành Đá Đĩa. Sau khi bốc dỡ xong, Sở VH-TT-DL Phú Yên sẽ tiến hành lập lại quy hoạch chi tiết để bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích này.
Gành Đá Đĩa đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia vào năm 1998 và được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch. Với vẻ đẹp hoang sơ và tạo hình ấn tượng, gành Đá Đĩa ngày càng được nhiều du khách biết đến, trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến với mảnh đất Phú Yên.
Phát hiện mới về danh thắng gành Đá Đĩa ở Phú Yên

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Tiến Tài

Nguyễn Tiến Tài

Không dễ để tìm được trong nước một nơi còn lưu giữ được vẻ đẹp nguyên bản của thiên nhiên (quá trình biến đổi địa chất) như Gành Đá Đĩa như ở Phú Yên đâu các bạn ạ! Đẹp lắm! Các bạn đến đi! Hy vong Phú Yên sẽ bảo tồn nguyên bản danh thắng này mãi mãi (để dành cho các thế hệ con cháu sau này)...
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Chỉ lưu ý các cơ quan chức năng là phải phạt nặng vụ xả rác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU