NSƯT Mỹ Uyên làm ‘tấu hài’ theo kiểu 5B

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM (sân khấu 5B), vừa công bố dự án sản xuất chương trình hài kịch ngắn và kịch thiếu nhi.
Từ phải sang: NSƯT Mỹ Uyên, Quốc Thịnh, Quỳnh Anh (trong vở 'Giao kèo sống thật') đều tham gia trong dự án 'Chùm hài kịch ngắn' /// ẢNH: H.K Từ phải sang: NSƯT Mỹ Uyên, Quốc Thịnh, Quỳnh Anh (trong vở 'Giao kèo sống thật') đều tham gia trong dự án 'Chùm hài kịch ngắn' - ẢNH: H.K
Từ phải sang: NSƯT Mỹ Uyên, Quốc Thịnh, Quỳnh Anh (trong vở 'Giao kèo sống thật') đều tham gia trong dự án 'Chùm hài kịch ngắn'
ẢNH: H.K
NSƯT Mỹ Uyên cho biết các chương trình này sẽ diễn vào tối thứ năm và sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần tại sân khấu 5B. Chị đã có cuộc trò chuyện với Thanh Niên về dự án hấp dẫn này.
* Chị định khôi phục thể loại tấu hài có phải không? Liệu nó có phù hợp với một sân khấu được xem là nghiêm túc như 5B?
- NSƯT Mỹ Uyên: Tấu hài là cách gọi vắn tắt mà anh em chúng tôi nói cho dễ hình dung, chứ tôi vẫn chọn tên chính thức là “Chùm kịch hài ngắn”. Tuy nhiên, bản thân tôi thấy tấu hài cũng không có gì xấu, vì rất nhiều nghệ sĩ như chúng tôi khi mới chập chững bước vào sân khấu đã có thời gian đi diễn tấu hài để nuôi thân, sau đó người thì trở thành danh hài, người lại chuyển sang chính kịch. Một thời sân khấu TP.HCM tràn ngập các nhóm tấu hài, sáng đèn liên tục, nội dung hấp dẫn, châm biếm nhiều thói hư tật xấu của xã hội, góp được tiếng nói tích cực. Chỉ tiếc rằng sau đó diễn viên sa đà vào cách diễn thô thiển, chỉ chọc cười là chính, không có nội dung tốt, và tấu hài đã bị mai một.
Nay tôi muốn làm lại tấu hài bởi nhu cầu cười của khán giả vẫn còn. Nhưng tấu hài “theo kiểu 5B” là một dạng nghiêm túc hơn, với kịch bản hẳn hoi như một vở kịch ngắn trong vòng 25-30 phút, có đạo diễn, có thông điệp tích cực, không chạy theo tiếng cười dễ dãi. Mỗi tối thứ năm hằng tuần sẽ có một chùm 4-5 tiết mục là vừa đủ suất diễn.
NSƯT Mỹ Uyên làm ‘tấu hài’ theo kiểu 5B - ảnh 1

Đạo diễn Chánh Trực cũng là nghệ sĩ hài rất duyên dáng trong nhiều vở diễn tại sân khấu 5B

ẢNH: H.K

* Thực sự hài đang tràn ngập gameshow và YouTube, chị có lo ngại về chuyện cạnh tranh, về áp lực phải thu hút khán giả?
- Tất nhiên tôi biết điều đó, nhưng lo thì cũng không ích gì, mình cứ làm thì mới biết sức mình tới đâu. Bởi người ta đâu chỉ loanh quanh ngồi nhà dán mắt mãi vào màn ảnh nhỏ, ai cũng có nhu cầu đi ra ngoài đường vui chơi, thư giãn. Và hài trên gameshow không thể nào giống hài của 5B, chúng tôi phải làm khác hơn chứ.
* Về lực lượng nghệ sĩ, chị có tính mời các danh hài hiện nay hay chỉ dùng lực lượng sẵn có của sân khấu 5B?
- Nếu các danh hài chịu về với sân khấu 5B thì tôi vô cùng hoan nghênh. Chỉ sợ họ không quen với một sân khấu vốn có định hướng. Vì vậy tôi làm việc với các anh em quen thuộc là chính, như nghệ sĩ Chánh Trực, Quốc Thịnh, Tuyết Mai, Kim Đào, Quỳnh Anh, Hữu Quốc, Tô Thiên Kiều, Vũ Trần… Nhiều anh em có tay nghề diễn hài lẫn viết kịch bản kiêm đạo diễn luôn, chúng tôi có thể "đo ni đóng giày" cho nhau. Khán giả cũng từng ái mộ họ trong kịch dài, thì nay thử xem họ diễn kịch ngắn hài ra sao. Tôi tin vào khả năng của anh em.
NSƯT Mỹ Uyên làm ‘tấu hài’ theo kiểu 5B - ảnh 2

NSƯT Hữu Quốc (trái) và Gia Bảo (trong vở Bồ Công Anh) cũng tham gia dự án hài kịch ngắn

ẢNH: H.K

* Còn kịch thiếu nhi nữa, liệu Mỹ Uyên có kham nổi không, vì nhiều sân khấu như Hoàng Thái Thanh, Phú Nhuận đã từng bỏ cuộc bởi kịch thiếu nhi đòi hỏi tốn kém và công phu gấp mấy lần kịch người lớn?
- Chúng tôi diễn kịch thiếu nhi vào sáng thứ bảy và chủ nhật, bởi thấy trẻ em không có nhiều sân chơi, đa số hay dán mắt vào điện thoại di động hay chơi game, nên mình muốn tạo cái gì đó bổ ích cho các em. Dự định sản xuất các vở ngắn chừng 1 tiếng đồng hồ, đủ thể loại, có hiện đại, có cổ tích, dân gian, văn học. Bên cạnh đó, sân khấu thiếu nhi cũng là nơi cho đội ngũ diễn viên nhí mà chúng tôi đào tạo bấy lâu nay có chỗ thực hành. Con nít diễn cho con nít xem cũng thú vị lắm. Chùm kịch ngắn sẽ ra mắt vào cuối tháng 10. Còn kịch thiếu nhi sẽ ra mắt vào đầu tháng 11. Hy vọng khán giả sẽ đón nhận tâm huyết của chúng tôi.
*  Cảm ơn NSƯT Mỹ Uyên. Chúc cả ê kíp của sân khấu 5B thành công với dự án mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU