NSND Quang Thọ kể chuyện khai thêm tuổi để đi làm thợ mỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Sau trận ốm thập tử nhất sinh, tôi dừng việc học, “chữa” giấy khai sinh tăng thêm 2 tuổi để vào làm công nhân ở mỏ than”, NSND Quang Thọ kể.

NSND Quang Thọ /// Ảnh BTC cung cấp NSND Quang Thọ - Ảnh BTC cung cấp
NSND Quang Thọ
Ảnh BTC cung cấp

NSND Quang Thọ nhớ lại: “Hồi đó, tôi học lớp 8, bị thủng dạ dày mà không hay biết. Mãi đến khi tôi bị mất máu nhiều quá, đến nỗi bị ngất đi, mọi người phải đưa đi cấp cứu. Tôi nằm viện mất 1 tháng. Gia đình tôi có 8 anh chị em. Hoàn cảnh khó khăn nên bố mẹ không còn đủ khả năng để tiếp tục nuôi tôi ăn học. Sau trận ốm thập tử nhất sinh, tôi dừng việc học, “chữa” giấy khai sinh tăng thêm 2 tuổi để vào làm công nhân ở mỏ than”.

Năm 1964, Quang Thọ trở thành công nhân cơ điện mỏ than Cọc Sáu (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh). Vốn giọng hát hay, nên ông xung phong ngay vào đội văn nghệ ở mỏ than. Đầu năm 1971, ông có mặt trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia.

Quang-Tho
NSND Quang Thọ cùng các học trò 
Ảnh BTC cung cấp

8 năm sau khi làm công nhân mỏ, năm 1972, ông được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Đến năm 1987, với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, ông trở thành giảng viên khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội. Ông trở thành chủ nhiệm khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu.

Là một trong những giọng ca lớn của dòng nhạc chính thống của nền âm nhạc Việt Nam, NSND Quang Thọ đã có sự nghiệp âm nhạc trải dài suốt nửa thế kỷ. Bằng nỗ lực và nội lực cá nhân cùng năng khiếu và lòng say mê âm nhạc, ông là một trong số hiếm nghệ sĩ thuộc lớp ca sĩ đầu đàn trưởng thành từ phong trào ca hát quần chúng.

Liveshow 50 năm NSND Quang Thọ - Hãy đến với anh diễn ra vào ngày 11.11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), tôn vinh người nghệ sĩ đã dành nửa thế kỷ cuộc đời cống hiến trên con đường nghệ thuật và giảng dạy.

Đêm nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ đã thành danh, vốn là những học trò, hay những người thuộc thế hệ đi sau có những ảnh hưởng từ NSND Quang Thọ như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh, Lan Anh, Tân Nhàn…

Ca sĩ Tùng Dương nhớ lại: “Lần đầu tiên gặp thầy tôi thấy sợ, trông thầy nghiêm khắc và gương mặt hơi dữ. Nhưng khi được học ông, tôi cảm nhận được sự khắt khe nhưng cũng rất ân cần. Ông là người hiểu cá tính của từng học trò và có tư duy cấp tiến, để cho các học trò của mình phát huy sáng tạo riêng”.

Với ca sĩ Khánh Linh, điều mà chị trân trọng ở người thầy của mình là “đào tạo ra những nghệ sĩ có phong cách riêng, chứ không phải là bản sao của thầy”.

Một người học trò đặc biệt của NSND Quang Thọ là con trai ông - ca sĩ Quang Tú, trưởng nhóm Dòng thời gian. Anh cũng sẽ góp mặt trong liveshow của cha mình. Hai cha con sẽ song ca ca khúc kinh điển của âm nhạc Việt Nam - Trường ca Sông Lô.

NSND Quang Thọ kể, không phải ông mà chính là nhờ người bạn gái của Quang Tú mà con trai ông đã quyết định thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đào tạo ra biết bao lứa học trò, NSND Quang Thọ vẫn nhớ đến những người thầy dạy hát của mình.

“Người thầy đầu tiên dạy hát cho tôi là bà giáo Kim Quy, là nghệ sĩ từ Đoàn Ca múa T.Ư về Quảng Ninh để dạy con đoàn văn nghệ chúng tôi. Còn hồi cấp 3, tôi được học ông giáo tên là Quát. Thầy đã dựng cho lũ học trò chúng tôi hát dàn hợp xướng. Sau này, khi tôi vào học trường nhạc chuyên nghiệp, được học thầy Lô Thanh, Quốc Hương, Trần Khánh, Trung Kiên”, NSND Quang Thọ kể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU