Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sẽ diễn ra vào sáng 26.4 (giờ Việt Nam). Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử gần 100 năm qua những bức ảnh được tờ People đăng tải.
Giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16.5.1929 trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn Roosevelt Hollywood với 280 khách mời /// ẢNH: T.L Giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16.5.1929 trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn Roosevelt Hollywood với 280 khách mời - ẢNH: T.L
Giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16.5.1929 trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn Roosevelt Hollywood với 280 khách mời
ẢNH: T.L
Giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) là một trong những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới. Giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16.5.1929 trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn Roosevelt Hollywood với 280 khách mời.

Claudette Colbert nhận tượng vàng từ tay sao nhí

Thiên tài điện ảnh nhí Shirley Temple trao tặng diễn viên Colbert giải Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất qua vai diễn Ellie Andrews trong phim It Happened One Night vào năm 1935.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 1

Thiên tài điện ảnh nhí Shirley Temple trao tặng Colbert giải Oscar

ẢNH: PEOPLE

 
Bộ phim do Frank Capra đạo diễn xoay quanh Ellie Andrews- một phụ nữ nổi tiếng (Claudette Colbert) cố gắng thoát khỏi cái bóng của cha mình và yêu chàng phóng viên tinh quái Peter Warne (Clark Gable). Phim được chuyển thể từ truyện Night Bus của Samuel Hopkins Adams. Đây là bộ phim đầu tiên đoạt cả năm giải Oscar lớn (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam chính xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất). 

Nghệ sĩ da đen đầu tiên giành giải Oscar

Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất mang tính đột phá của Hattie McDaniel nhờ vai diễn Mammy trong phim Cuốn theo chiều gió năm 1939. Bà là nghệ sĩ da đen đầu tiên được đề cử và giành giải Oscar.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 2

Hattie McDaniel (trái) nhận giải Oscar

ẢNH: PEOPLE

 
Diễn viên da đen người Mỹ đầu tiên được đề cử giải Oscar là Hattie McDaniel (1895-1952) qua vai diễn Mammy trong bộ phim tình cảm kinh điển Cuốn theo chiều gió (Gone with the wind) năm 1939. Bà nhận Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn này.

The Golden West (1932) là bộ phim đầu tiên bà tham gia. Sau đó là các phim Judge Priest (1934), Alice Adams (1935), The mad miss Manton (1938)... Bộ phim cuối cùng của bà là loạt phim truyền hình Beulah (1947 - 1951).

Audrey Hepburn - biểu tượng điện ảnh của nước Anh

Audrey Hepburn nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ qua phim Roman Holiday năm 1954.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 3

Audrey Hepburn nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc

ẢNH: PEOPLE

 
Audrey Herburn thể hiện Công chúa Ann trong phim này cùng Gregory Peck và Eddie Albert. Bộ phim do William Wyler đạo diễn kiêm sản xuất với kịch bản của John Dighton và Dalton Trumbo.

Walt Disney nhận một lúc 4 tượng vàng Oscar

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 4

Walt Disney nhận 4 giải Oscar vào năm 1954

ẢNH: PEOPLE

 
Walt Disney nhận 4 giải Oscar vào năm 1954 qua 4 phim hoạt hình và tài liệu: Toot Whistle Plunk and Boom, Bear Country, The Alaskan Eskimo The Living Desert. Với cương vị là nhà sản xuất phim, Walt Disney nắm giữ kỷ lục là người giành được nhiều giải Oscar nhất, với 22 lần đoạt giải và 59 lần đề cử. Ông cũng được trao tặng giải Quả cầu Vàng và 1 giải Emmy cũng như nhiều giải thưởng danh giá khác.

Grace Kelly nhận Oscar và trở thành Công nương Monaco

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 5

Grace Kelly kỷ niệm chiến thắng giải Oscar duy nhất của cô

ẢNH: PEOPLE

Grace Kelly chiến thắng giải Oscar duy nhất hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc vào năm 1955 cho phim The Country Girl. Phim do George Seaton viết kịch bản và đạo diễn mang về cho ông thêm giải Kịch bản chuyển thể hay nhất. Các phim bà từng đóng là High Noon (1952) đóng cùng Gary CooperDial M for Murder (1954) với Rear Window (1954) với James StewartTo Catch a Thief (1955) với Cary Grant và High Society (1956) cùng Frank SinatraBing Crosby.
Grace Kelly trở thành Công nương Monaco sau khi kết hôn với Thân vương Rainier III vào tháng 4.1956. Khi đó bà mới 27 tuổi nhưng đã giã từ sự nghiệp điện ảnh.

Paul Newman hạnh phúc bên vợ Joanne Woodward

Tình cảm của ngôi sao Paul Newman dành cho vợ được thể hiện đầy đủ trong bức ảnh chân thực chụp vào năm 1958, năm Joanne Woodward giành Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất qua phim The Three Faces of Eve.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 6

Tình cảm của ngôi sao Paul Newman dành cho vợ

ẢNH: PEOPLE


Joanne Woodward trở thành nữ diễn viên đầu tiên giành giải Oscar khi thể hiện ba nhân vật khác nhau (Eve White, Eve Black và Jane). The Three Faces of Eve cũng trở thành bộ phim đầu tiên kể từ năm 1936 có giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất mà không được đề cử ở các hạng mục khác.
 

Elizabeth Taylor và giải Oscar đầu tiên

Elizabeth Taylor và chồng Eddie Fisher ăn mừng chiến thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Butterfield 8 vào năm 1960. Phim do Daniel Mann đạo diễn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của John O’Hara.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 7

Elizabeth Taylor và chồng cô, Eddie Fisher, ăn mừng chiến thắng Oscar

ẢNH: PEOPLE

Đây là giải Oscar đầu tiên của Elizabeth Taylor. Phim Butterfield 8 thu về 6,8 triệu USD ở Mỹ và Canada, 3,2 triệu USD ở các quốc gia khác, đạt lợi nhuận 1,8 triệu USD, trở thành bộ phim thành công nhất trong năm 1960 của hãng MGM.

Sophia Loren đoạt giải Oscar đầu tiên qua phim nói tiếng nước ngoài

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 8

Sophia Loren là nữ diễn viên đầu tiên giành giải Oscar qua phim nói tiếng nước ngoài  

ẢNH: PEOPLE

Sophia Loren là nữ diễn viên đầu tiên giành giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc qua phim nói tiếng nước ngoài - Two Women - năm 1960. Đây là một bộ phim chiến tranh do Vittorio De Sica đạo diễn từ kịch bản của Cesare Zavattini và De Sica, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Alberto Moravia. Phim có sự tham gia diễn xuất của Sophia Loren, Jean-Paul Belmondo, Eleonora Brown và Raf Vallone.
Bà là diễn viên Ý nổi tiếng nhất thời bấy giờ và là biểu tượng sex trên màn bạc. Năm 1999, Viện phim Mỹ xếp bà vào một trong số những ngôi sao điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại

Sidney Poitier - nghệ sĩ da đen đầu tiên nhận giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 9

Sidney Poitier, nghệ sĩ da đen đầu tiên giành giải Oscar

ẢNH: PEOPLE

Sidney Poitier, nghệ sĩ da đen đầu tiên giành giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc qua phim Lilies of the Field vào năm 1964. Năm 1999, Viện phim Mỹ đưa Poitier vào danh sách diễn viên nam xuất sắc mọi thời đại, xếp hạng 22 trong danh sách 25 người.
Sidney Poitier cũng đạo diễn một số bộ phim nổi tiếng như A Piece of ActionUptown Saturday NightLet's Do It Again... 

Meryl Streep và Dustin Hoffman cùng đoạt Oscar

Hai huyền thoại của Hollywood nhận giải Oscar Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc qua phim Kramer vs. Kramer tại lễ trao giải Oscar 1980.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử lễ trao giải Oscar - ảnh 10

Hai huyền thoại của Hollywood nhận giải Oscar Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc qua phim Kramer vs. Kramer

Phim thành công lớn về thương mại, thu về hơn 173 triệu USD trong khi kinh phí chỉ 8 triệu USD, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1979 ở Mỹ và Canada. Phim nhận 9 đề cử Oscar lần thứ 52, giành được 5: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản chuyển thể hay nhất (Robert Benton), Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU