Những hồi ức khó quên của 'nữ hoàng ảnh lịch' Thanh Mai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất thân là diễn viên múa, Thanh Mai còn là một trong những người mẫu thế hệ đầu đồng thời được biết đến như là diễn viên điện ảnh, người mẫu ảnh lịch. Nhiều câu chuyện trong nghề đã được chị lần đầu chia sẻ cùng Thanh Niên.

MC Thanh Mai khoe vẻ đẹp không tuổi - Ảnh: Tiên Nguyễn MC Thanh Mai khoe vẻ đẹp không tuổi - Ảnh: Tiên Nguyễn
MC Thanh Mai khoe vẻ đẹp không tuổi - Ảnh: Tiên Nguyễn
Không có chuyện phim giả tình thật
Thanh Mai xuất thân là một diễn viên múa ballet. Không những vậy, chị là một trong những cô gái cao nhất trường múa lúc bấy giờ nên nhanh chóng bén duyên sang lĩnh vực thời trang. "Sài Gòn lúc bấy giờ chưa thịnh hành nghề người mẫu. Người ta tìm đến trường múa vì những diễn viên múa thường có hình thể đẹp. Tôi lúc ấy cao nhất trường nên được "chấm". Sau đó còn được mời đóng phim nữa", Thanh Mai kể.
Sau khi đoạt giải Á hậu điện ảnh năm 1992, Thanh Mai được khán giả biết đến nhiều hơn. Chị xuất hiện trong khá nhiều bộ phim như: Cô thủ môn tội nghiệp, Ngã ba lòng, Người đi tìm dĩ vãng… và là gương mặt xuất hiện khá thường xuyên trên những tờ lịch treo tường cùng với Kim Khánh, Mỹ Duyên... 
Thanh Mai kể: "Có lần về miền Tây đóng phim, đang thiu thiu ngủ trên võng, khi mở mắt ra, tôi không khỏi giật mình khi thấy người dân đứng xung quanh chỉ để... nhìn mình ngủ. Có những nơi tôi đóng phim, những đứa trẻ trong xóm chỉ dám đến rờ chiếc xe rồi bỏ chạy vì... mắc cỡ. Những tình cảm đó tôi trân quý vô cùng".
Những hồi ức khó quên của 'nữ hoàng ảnh lịch' Thanh Mai - ảnh 1Thanh Mai từng được mệnh danh là "nữ hoàng ảnh lịch" cùng với Mỹ Duyên, Kim Khánh... - Ảnh: T.L
Người đẹp cũng bật mí: "Thời đó, điện ảnh phát triển nhưng diễn viên không nhiều như bây giờ, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Diễm Hương, Việt Trinh, Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh... Tôi đi đóng phim chỉ riêng tiền thưởng (không tính cát sê) đã có thể được chiếc xe máy xịn".
Nhắc lại những kỷ niệm trên phim trường, Thanh Mai nhớ như in bộ phim Cô thủ môn tội nghiệp gắn liền với tên tuổi của mình. Khi tham gia bộ phim này, Thanh Mai còn rất trẻ. "Tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu", chị hăng hái tập luyện, lăn lộn trên sân bóng bất chấp trời nắng chang chang, trầy trụa khắp người. 
Phim Người đi tìm dĩ vãng của đạo diễn Trần Phương và Tất Bình có cảnh Thanh Mai và đồng đội phải đi qua vùng có cài mìn. Mìn được cài sẵn sàng nhưng đến khi các diễn viên đi qua lại không phát nổ. Lúc bấy giờ, Thanh Mai là người dẫn đầu nên cô buộc phải đi tiếp. Đi được vài bước, mìn phát nổ, cả nhóm nằm rạp xuống, đạo diễn hô hoán: "Xem lại xem còn đủ người không". Đó cũng là một trong những kỷ niệm nhớ đời của chị.
Những hồi ức khó quên của 'nữ hoàng ảnh lịch' Thanh Mai - ảnh 2Thanh Mai bây giờ vẫn giữ được nét trẻ trung, xinh đẹp - Ảnh: Tiên Nguyễn
Từng đóng chung với các tài tử như Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Hoàng Phúc... nhưng Thanh Mai lại là một trong số ít các nữ diễn viên ít vướng scandal "phim giả tình thật". 
"Có lần đóng với Lê Công Tuấn Anh, buổi trưa hai anh em ngồi trong lán, anh tâm sự: "Nhớ người yêu quá Mai ơi". Thử hỏi vậy thì sao có chuyện nảy sinh tình cảm trên phim trường (Cười). Tôi cũng nhớ có lần cùng Quyền Linh đi quay sớm ở miền Tây. Hai đứa vội vã lên xe đi trong đêm, ra đến bến phà thì cũng 1-2 giờ sáng mà phà chưa chạy, phải ngủ vật vạ ngoài đường đến 4 giờ sáng mới có chuyến phà. Không biết anh Quyền Linh còn nhớ không chứ đến giờ tôi vẫn nhớ", Thanh Mai kể lại.
Hỏi Thanh Mai sự nổi tiếng quá sớm có khiến chị gặp nhiều cám dỗ không, chị cười: "Chuyện bị gạ gẫm trong điện ảnh cũng có nhưng tôi không phải làm một nghề mà là nhiều nghề, vả lại không làm phim này thì đóng phim khác. Thời đó phim nhiều lắm. Tôi nghĩ mình không có lý do gì phải đánh đổi cả. Thậm chí, cũng không có chuyện diễn viên tranh nhau vai diễn. Chẳng hạn như Diễm Hương nổi trước tôi nhưng có phim, tôi đóng vai chính, Diễm Hương đóng vai thứ chính thì Hương vẫn sẵn sàng hỗ trợ cho tôi".
Háo hức gặp lại bạn bè trong Duyên dáng Việt Nam
MC Thanh Mai đã tham gia Duyên dáng Việt Nam từ những số đầu tiên và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, từ diễn viên múa cho đến người mẫu trình diễn thời trang... Ở vai trò nào, chị cũng có nhiều kỷ niệm với chương trình. 
"Thời đó, Duyên dáng Việt Nam là chương trình lớn, quy tụ rất nhiều tên tuổi đình đám. Tôi đóng phim nhiều nên cũng được ưu ái xuất hiện trong nhiều số. Tôi nhớ nhất đợt diễn ở miền Trung, tôi và Thảo Dung, Mỹ Duyên kết hợp nhau trong một tiết mục múa. Đó cũng là lần hiếm hoi tôi được kết hợp với hai người bạn của mình vì trước nay, do tôi khá cao nên thường được xếp múa solo. Trong tiết mục kết hợp này, đạo diễn đã tinh tế xếp cho 3 người 3 chiếc bục khác nhau để cân bằng chiều cao", Thanh Mai nhớ lại.
Những hồi ức khó quên của 'nữ hoàng ảnh lịch' Thanh Mai - ảnh 3Trong chương trình Chào tuổi 30 - Từ Duyên dáng Việt Nam đến Khát vọng trẻ sắp tới, Thanh Mai sẽ trở lại sàn diễn catwalk cùng những người đẹp nổi tiếng một thời - Ảnh: Tiên Nguyễn
Trong chương trình Chào tuổi 30 - Từ Duyên dáng Việt Nam đến Khát vọng trẻ sẽ diễn ra vào ngày 3.1 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Thanh Mai sẽ trở lại sàn diễn catwalk cùng những người đẹp nổi tiếng một thời như La Kim Phụng, Đàm Lưu Ly, Vi Thị Đông, Băng Châu, Xuân Lan, Tăng Huệ Văn, Thụy Quân, Yến Nhi...
Chị chia sẻ: "Bây giờ không còn trẻ nữa, nếu diễn trên trên sàn diễn khác chắc tôi sẽ ngượng lắm nhưng diễn trong Duyên dáng Việt Nam thì tôi rất vui vì nó gắn liền với quá nhiều kỷ niệm của mình. Mặt khác, tôi rất vui vì có thể gặp lại nhiều bạn bè lâu ngày không gặp như Thụy Quân, La Kim Phụng... Đặc biệt là Thảo Dung, người khá kín tiếng. Tôi nhớ ngày xưa Thảo Dung xinh xắn, có chiếc cổ cao cao. Là nghệ sĩ múa được mời đóng phim khá nhiều nhưng Dung không lấn sân sang lĩnh vực khác. Tôi cũng rất vui khi diễn chung với các bạn trẻ, chẳng hạn như Phạm Hương. Tôi từng làm giám khảo trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 giờ lại có dịp đứng chung sàn diễn với Hương thì đó là một điều rất thú vị". 
Hôn nhân là do mình quyết định 
Thời kỳ đầu, ngoài múa, diễn thời trang, đóng phim, Thanh Mai còn tham gia các chương trình ca múa nhạc tạp kỹ. Có khi một ngày diễn 3 suất, tiền cát sê chị mua... vàng để dành. Từ số tiền tích lũy được, chị mở trung tâm thẩm mỹ và tập tành kinh doanh. 
Hiện tại, Thanh Mai hài lòng với công việc MC bên cạnh việc kinh doanh. Chị tự nhận mình là người khá may mắn khi vẫn còn có thể gắn bó với nghệ thuật khá lâu dù không có kế hoạch PR, thậm chí còn thường xuyên ngưng hoạt động để đi học, làm kinh doanh... 
Dù đã ngoài 40 nhưng vẻ đẹp rạng rỡ của chị vẫn khiến nhiều người ghen tị. Hỏi bí quyết, Thanh Mai hào hứng chia sẻ: "Nhờ làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ nên tôi cũng có ít nhiều kiến thức trong việc làm đẹp. Bên cạnh đó, xuất thân là dân múa nên tôi luôn dùy trì việc tập luyện thể thao đồng thời luôn giữ cho tinh thần thoải mái. Bề ngoài đã giúp tôi có rất nhiều lợi thế trong cả nghệ thuật lẫn kinh doanh".
Những hồi ức khó quên của 'nữ hoàng ảnh lịch' Thanh Mai - ảnh 4Thanh Mai trong trang phục của NTK Liên Hương - Ảnh: Tiên Nguyễn
Mặc dù hôn nhân không trọn vẹn nhưng Thanh Mai lại có những suy nghĩ rất mạnh mẽ và độc lập. Chị cho rằng cuộc sống là do mình quyết định. "Bố mẹ, anh em của mình là do định mệnh an bày nhưng bạn bè, người yêu, vợ chồng... thì mình có thể chọn lựa. Ai cũng có 1 cuộc đời, tại sao phụ nữ thì phải chịu đựng, hi sinh? Cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp khác cơ mà", Thanh Mai chia sẻ.
Chị quan niệm rằng người phụ nữ hạnh phúc là gương mặt không gợn lên nét ưu tư. "Phụ nữ không dám thay đổi vì nhiều thứ như lo cho con cái, ngại dư luận hay sợ không thể làm chủ cuộc sống của mình. Còn trước khi lấy chồng tôi đã tự tích lũy cho mình nhiều thứ để không phải dựa dẫm vào ai. Tôi quan niệm vợ chồng là 2 chiếc đũa dựa vào nhau làm nên một đôi chứ không phải mình là dây leo dựa dẫm vào chồng".
Trong chương trình Chào tuổi 30 - Từ Duyên dáng Việt Nam đến Khát vọng trẻ diễn ra vào ngày 3.1 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), NTK Liên Hương sẽ giới thiệu bộ sưu tập áo dài mang tên Vườn xuân
Bộ sưu tập dựa trên chất liệu nhung lụa, thêu tay và đính cuờm thủ công với hình ảnh những bông hoa xinh tươi, rực rỡ chào đón năm mới. Theo tiết lộ, mỗi bộ áo dài nhung thêu tay phải mất 3 người làm trong 1 tuần mới hoàn thành. Mới đây, NTK Liên Hương cũng đã mời Thanh Mai chụp ảnh cho bộ sưu tập mới này.
NTK Liên Hương cho biết bao nhiêu năm Thanh Mai vẫn vậy thậm chí là ngày càng trẻ đẹp và đằm thắm hơn. NTK dự định sẽ mời Thanh Mai là người diễn vedette cho bộ sưu tập này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cherry

cherry

Ai cũng có 1 cuộc đời, tại sao phụ nữ thì phải chịu đựng, hi sinh? Cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp khác cơ mà" hay quá chị ơi, chị đã đại diện pn nói lên những gì pn muốn nói.
cảm ơn chị và chúc chị luôn xinh tươi và khỏe mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU