Những câu chuyện về nước Đức 'chưa hoàn hảo'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không vẽ lên thế giới hoàn hảo hay nước Đức lý tưởng, Liên hoan phim Đức tại VN diễn ra từ 6 - 12.9 cho thấy những vấn đề xã hội và mong muốn tìm lời giải đáp nó.
Trong phim 24 tuần, một gia đình phải đối mặt với lựa chọn phá thai khi em bé có thể bị bệnh nặng /// Ảnh: Viện Goethe cung cấp Trong phim 24 tuần, một gia đình phải đối mặt với lựa chọn phá thai khi em bé có thể bị bệnh nặng - Ảnh: Viện Goethe cung cấp
Trong phim 24 tuần, một gia đình phải đối mặt với lựa chọn phá thai khi em bé có thể bị bệnh nặng
Ảnh: Viện Goethe cung cấp
Sáng 5.9, tại buổi họp báo giới thiệu về liên hoan phim (LHP) này, nữ đạo diễn Anne Zohra Berrached cho biết khi bộ phim 24 tuần được trình chiếu ở nước Đức, ngay khi cô bước lên sân khấu, một khán giả nữ ở dưới đứng lên nói to: “Đây là một bộ phim quảng cáo cho nạo phá thai”.
Đáp lại, có cả chục người cùng vỗ tay ủng hộ ý kiến đó. “Tôi giải thích cho cô ấy. Tôi là nghệ sĩ. Tôi có quyền động đến mọi vấn đề của xã hội. Phim không quảng cáo cho phá thai. Tôi chỉ kể câu chuyện gia đình phải đối mặt với việc phá thai muộn vì nguy cơ đứa trẻ sinh ra sẽ bị bệnh hiểm nghèo”, nữ đạo diễn Anne Zohra Berrached nhớ lại. 24 tuần đã tham gia nhiều LHP quốc tế và nhận được giải bạc tại German Film Awards 2017. Tại các buổi chiếu bộ phim này ở Hà Nội và TP.HCM, đạo diễn Anne Zohra Berrached sẽ xuất hiện để giao lưu với khán giả.
Bản thân bộ phim này sau đó cũng gây nhiều tranh cãi. “Với người Đức, việc phá thai muộn ở tuần thứ 24 là một chuyện cấm kỵ. Thậm chí, có những người sau khi phá thai đã chọn cách nói dối mình bị sẩy thai”, đạo diễn Anne Zohra Berrached nói. Trong khi đó, theo ông Wilfried Eckstein - Viện trưởng Viện Goethe, thì việc mang bộ phim tới VN cũng là cách cho biết một người Đức ứng xử như thế nào khi đối mặt với việc này. Ban tổ chức mong muốn khán giả Việt biết người Đức đã thảo luận vấn đề này như thế nào để bổ sung cho cách tiếp cận của mình.
LHP Đức trình chiếu 9 phim được chọn từ danh sách ban đầu 24 phim, cho thấy một khuôn mặt nước Đức với chồng chéo nhiều dấu hỏi. Một nước Đức không lý tưởng, tròn trịa, mà phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh, cá nhân, đạo đức sinh học, người nhập cư, với sự nhìn lại lịch sử hậu chiến tranh thế giới…
“Chúng tôi có nhiều câu chuyện đa văn hóa, đa sắc, đa chủng tộc từ 1989 khi nhiều người từ Đông Âu tới Đức. Đó là cách mà phim Tschick phản ánh. Với phim Hạnh phúc, đó là câu chuyện thật và buồn về đời sống hôn nhân của người phụ nữ Thái Lan, nơi có du lịch sex…”, ông Wilfried Eckstein cho biết và nhấn mạnh: “Những câu chuyện như thế không chỉ gặp trong phim ảnh, mà còn trong thời sự, chính trị nữa. Và những người làm trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo thường rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt những vấn đề mới, đưa ra giải pháp cho các vấn đề đó”.
LHP ưu tiên lựa chọn những phim dài để thu hút sự quan tâm của công chúng. Lịch chiếu phim có thể xem tại www.goethe.de/german-filmfestival-vietnam. Năm nay, ngoài 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM (20.000 đồng/vé), LHP Đức còn diễn ra ở Huế, Hải Phòng và Đà Nẵng (phát vé miễn phí).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU