Như Quỳnh: Buồn vui đan cài với mùa xuân đầu tiên tại quê nhà sau 28 năm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là cái tết đầu tiên ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh ở Việt Nam từ những ngày tháng chạp, khi vừa hoàn thành cách ly vài ngày trước, và "đang cảm nhận nhiều giá trị của mùa xuân đầu tiên khi trở lại cố hương…".
Mùa xuân đầu tiên Như Quỳnh trở lại quê nhà sau gần 30 năm định cư tại Mỹ /// Ảnh: NSCC Mùa xuân đầu tiên Như Quỳnh trở lại quê nhà sau gần 30 năm định cư tại Mỹ - Ảnh: NSCC
Mùa xuân đầu tiên Như Quỳnh trở lại quê nhà sau gần 30 năm định cư tại Mỹ
Ảnh: NSCC
Ca sĩ Như Quỳnh cho biết, ba chị vừa mất hơn 1 tháng trước tết, sau đó chị đã quyết định trở về Việt Nam vì “thật lòng khi tâm trạng tôi rối bời, tôi chỉ muốn về quê hương, thăm quê cha đất tổ…".

Nhiều dự định nhưng không nói trước được vì dịch Covid-19

Dù Như Quỳnh thổ lộ, chị về Việt Nam lần này “thấy khá cô đơn, khi vừa mất đi người thân, vừa ở một mình trong căn phòng cách ly, tách biệt hoàn toàn cuộc sống bên ngoài… Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng nôn nao với những cảm giác được gặp lại người thân và khán giả quê nhà. Những cảm xúc vui buồn cứ thế đan cài lẫn lộn…”.
Đây cũng là cái tết đầu tiên Như Quỳnh và con gái cách nhau nửa vòng trái đất. “Nhưng cháu năm nay 14 tuổi rồi, biết và hiểu chuyện nhiều… Tôi và bố cháu không còn sống chung với nhau nữa, cháu ở với bố và điều khiến tôi thấy thật vui chính là cháu thừa hưởng gien bố - học giỏi, và rất chăm, ngoan". Chị cũng chia sẻ thêm, "bên cạnh đó, điều hài lòng hơn là con gái tôi cũng có dòng máu của mình (cười), rất yêu thích nghệ thuật. Tôi mong con được phát triển tự nhiên nhất, không muốn vì tên tuổi của mẹ hay vì bất cứ điều gì ảnh hưởng đến tương lai, lựa chọn của con..".
Như Quỳnh: Buồn vui đan cài với mùa xuân đầu tiên tại quê nhà sau 28 năm - ảnh 1

Ngày xuân, Như Quỳnh thích và thường đến những ngôi chùa vắng người, cùng với những người mình thương yêu nhất…

Ảnh: NSCC

Lần trở về Việt Nam này, theo kế hoạch, Như Quỳnh sẽ ở lại 2 tháng. Song, "tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát nên không ai biết trước điều gì. Ngay cả việc làm sao để gặp khán giả một cách an toàn nhất, lẽ ra cũng theo kế hoạch sẽ là mùng 6 tết tại Phòng trà We, TP.HCM,  mà vì lý do nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch nên không thể tái ngộ công chúng quê nhà thì cũng thật ngại và cảm thấy như mình có lỗi với người hâm mộ. Vì thế tôi rất sợ nói trước điều gì, ngoài những công việc mình chủ động được", chị tâm sự. Trong thời gian ở lại Việt Nam, Như Quỳnh dự định thu âm và làm MV, "mà cũng chưa biết mọi việc thuận lợi không khi TP.HCM cũng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid".
Tôi đang cố gắng giảm lượng thuốc ngủ từ 20 viên xuống 5 viên
Lâu nay có ít nhiều đồn thổi rằng Như Quỳnh sống lệ thuộc vào thuốc ngủ. Tôi khẳng định đó là sự thật, vì lịch diễn của tôi từ rất lâu rồi là phải bay liên tục giữa các bang, lệch múi giờ nên cần có thuốc ngủ để đảm bảo giấc ngủ trước khi biểu diễn. Mà uống nhiều thì tăng đô, gần 20 năm nay rồi… Nhiều người cho rằng đó là khuyết điểm của tôi. Tôi không thanh minh. Chỉ là hiện tại, tôi đang cố gắng tập luyện để giảm dần lượng thuốc ngủ phải sử dụng. Nếu trước đây tôi từng uống 20 viên/1 lần mới ngủ được thì nay chỉ còn 5 viên thôi. Các fan thương tôi thì đừng vì lo tôi không ngủ được mà tặng thuốc cho tôi nữa…Tôi sẽ rất biết ơn và vẫn muốn nói thêm lần nữa: tôi luôn thương quý người hâm mộ của mình…
(Ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh)
 

Không còn thanh xuân nhưng tự hào mình đẹp lão

Lần trở lại Việt Nam này, trông Như Quỳnh tăng cân hơn nhiều. Và đó cũng là “áp lực lớn nhất đối với tôi. Khán giả chờ mình khá lâu rồi, nên khi gặp mình ở ngoài sẽ dễ bị hụt hẫng. Như Quỳnh không như trên băng đĩa thì đúng rồi, nhưng cũng thừa nhận độ tuổi của mình bây giờ đâu thể như như 30, như ngày xưa. Xuân này Như Quỳnh đã ngoài 50 rồi. Nghệ sĩ không ai muốn nhắc đến tuổi mình nhưng tôi không ngại đâu, vì người phụ nữ nào ở mỗi độ tuổi cũng đều có vẻ đẹp riêng. Mình không còn thanh xuân nhưng tự hào là mình đẹp lão (cười). U60 mà!", nữ ca sĩ đoạt giải nhất Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 1991 thẳng thắn bày tỏ.
Như Quỳnh: Buồn vui đan cài với mùa xuân đầu tiên tại quê nhà sau 28 năm - ảnh 2

"Tết này, tôi cũng muốn đến Nhà thờ tổ của anh Hoài Linh, thăm viếng người thân yêu của mình ở Thủ Đức, ở Đà Nẵng… nhưng tình hình dịch bệnh thế này, mọi sự di chuyển đều phải tuân thủ theo quy định", Như Quỳnh cho biết

Ảnh: NSCC

Chị cũng thừa nhận, “một cách thật lòng thì, ở hải ngoại mình chỉ có một mình, tự chăm sóc mình là chính, không có nhiều điều kiện – được lo lắng chăm sóc như nhiều nghệ sĩ trong nước”. Hơn nữa, vì Như Quỳnh đang uống thuốc để điều trị khối u – bướu nhỏ ở não, mà theo chị, “thuốc này uống vào lại bị trữ nước trong người, thêm phần mình cũng bỏ bê chăm sóc bản thân nên nhìn Như Quỳnh bây giờ có lẽ phải gấp đôi so với lần về nước gần đây”.
Tuy nhiên, với Như Quỳnh, điều tự tin nhất của chị khi đứng trước công chúng, “có lẽ là sự chân thành của mình. Những ai bên cạnh, đồng hành cùng Như Quỳnh hẳn sẽ cảm nhận được điều đó”. “Dù rằng tôi bây giờ giống như người tiền sử vì không có facebook, không biết lên mạng xã hội để chia sẻ trò chuyện giao lưu với fan hay cập nhật đời sống mọi người trên đó (cười). Nhưng tôi thương yêu fan của mình lắm, vì đã yêu thương Như Quỳnh và đi với Như Quỳnh suốt con đường không phải ngắn. Cho dù ngoại hình hôm nay có thay đổi nhưng tôi mong giọng hát của mình vẫn còn mang niềm vui, niềm tin cũng như tự sự của mình đến với mọi người”, giọng ca Người tình mùa đông bày tỏ.
Như Quỳnh: Buồn vui đan cài với mùa xuân đầu tiên tại quê nhà sau 28 năm - ảnh 3

Dùng không chơi mạng xã hội, không có facebook để giao lưu cùng khán giả, "nhưng tôi thương yêu fan của mình lắm, vì đã yêu thương Như Quỳnh và đi với Như Quỳnh suốt con đường không phải ngắn..."

Ảnh: NSCC

Những ngày cách ly, Như Quỳnh bảo chị nghĩ nhiều về cuộc sống, về kinh nghiệm và sự từng trải. Theo chị, "Khi từng trải rồi thì mình biết thông cảm, chia sẻ, đặt mình vào vị trí người khác nhiều hơn… Được như vậy thì có lẽ mọi thứ sẽ dễ thở hơn, cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn...Khi người thân của tôi lần lượt ra đi, hay gần đây nhiều nghệ sĩ hải ngoại, trong nước cũng chia tay cõi tạm này, tôi nghĩ, tất cả những gì được tạo dựng mà mỗi người đã mang đến cuộc đời này, khi mất rồi, cũng không mang theo được; điều duy nhất ở lại chỉ có thể là những điều tốt đẹp họ đã trao đi…".

Bình luận

User
Gửi bình luận
To My

To My

Chào Cô, Chúc Cô nhiều sức khỏe. Con rất thích bài hát " Người Tình Mùa Đông" do cô hát. Chúc Cô mãi xinh đẹp như vậy ah.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU