Nhiều nhạc sĩ gặp bạo bệnh ở tuổi xế chiều

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên tiếp thông tin những nhạc sĩ nổi tiếng đã cống hiến rất nhiều ca khúc để đời đang chống chọi với bạo bệnh ở tuổi xế chiều trong hoàn cảnh khó khăn khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương /// Ảnh: CTV Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Ảnh: CTV
Nhạc sĩ Phó Đức Phương
Ảnh: CTV

Sức khỏe nhạc sĩ Phó Đức Phương, Phú Quang sa sút

Theo thông tin từ nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, nhạc sĩ Phó Đức Phương bị ung thư tụy từ cách đây hơn một tháng nên sức khỏe sa sút. Ông hiện đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), tinh thần vẫn minh mẫn nhưng ăn uống khá khó khăn. Mặc dù phải chiến đấu với căn bệnh nan y, nhưng theo gia đình, bạn bè, nhạc sĩ vẫn giữ tinh thần bình tĩnh, lạc quan. Ông nguyên là Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) và cũng là người sáng lập trung tâm này. Hàng loạt ca khúc của ông được nhiều thế hệ người nghe yêu thích: Chảy đi sông ơi, Một thoáng Tây Hồ, Con sông tuổi thơ, Dòng sông ký ức, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại hồ Núi Cốc...

Tiếp tục phân phối tiền tác  quyền cho nhạc sĩ

Theo lời các nhạc sĩ nổi tiếng, khi không còn sức khỏe và khả năng lao động, nguồn thu chính của họ là từ tiền tác quyền ca khúc. Trước hoàn cảnh khó khăn mà nhiều nhạc sĩ đang gặp phải, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN VCPMC, cho hay: “Thời gian qua khi các tác giả là thành viên VCPMC có bệnh tật, đại diện trung tâm đều đi thăm hỏi. Khi các nhạc sĩ bệnh nặng, cần trung tâm hỗ trợ thì chúng tôi đã tạm ứng tiền cho các nhạc sĩ chữa bệnh kịp thời, sau đó từ từ trừ dần tiền tác quyền của tác giả theo từng quý. Bằng cách này nhiều nhạc sĩ đã chữa được bệnh. Vào mỗi dịp cuối năm, VCPMC đều hỗ trợ cho các tác giả lớn tuổi, bệnh nặng hoặc gia đình quá khó khăn. Do tình hình dịch bệnh, thời gian qua hầu hết các hoạt động âm nhạc đều dừng lại. Giờ chúng tôi đang tiếp tục phân phối tác quyền đến các tác giả, họ rất vui mừng. Hiện nay Ban Tổng giám đốc VCPMC đã họp đề ra phương hướng trong tương lai gần cố gắng có quỹ để hỗ trợ các tác giả khi có trọng bệnh. Chúng tôi sẽ giải quyết từng trường hợp trong khả năng của VCPMC có được”.
Liền sau đó, thông tin về nhạc sĩ Phú Quang bị bệnh nặng đăng trên trang Facebook cá nhân của nhạc sĩ Vũ Duy Cương, một người bạn thân của Phú Quang, tiếp tục làm các nghệ sĩ và người yêu nhạc thảng thốt. Nhạc sĩ Vũ Duy Cương viết: “Tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng viết về Hà Nội được đông đảo công chúng mến mộ, hiện đang trải qua những ngày giành giật sự sống quyết liệt nhất, biến chứng từ bệnh tiểu đường, tiên lượng xấu. Cầu mong có phép màu nào giúp anh vượt qua, về với Hà Nội phố”.
Trò chuyện cùng PV Thanh Niên, nhạc sĩ Vũ Duy Cương cho biết thêm: “Nhạc sĩ Phú Quang hiện nằm phòng hồi sức tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), thể trạng rất yếu và không thể nói gì. Tôi vào bệnh viện thăm anh 3 ngày qua cũng chỉ nhìn thấy anh mà thôi, không nói được gì cả. Cầu mong anh khỏe lại vượt qua bạo bệnh”.
Nhiều nhạc sĩ gặp bạo bệnh ở tuổi xế chiều - ảnh 1

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc

Ảnh: T.L

Chung tay giúp đỡ nhạc sĩ Về đây nghe em

Nhạc sĩ Nguyễn Quang cùng bạn bè vừa chung tay tổ chức đêm nhạc giúp nhạc sĩ Trần Quang Lộc (66 tuổi) đang gặp khó khăn, không có tiền chữa bệnh ung thư phổi. Các nhạc sĩ khác như: Đài Phương Trang, Y Vũ, Tiến Luân, nghệ sĩ Tú Trinh... cũng đang cùng đồng nghiệp kêu gọi mọi người hãy giúp đỡ nhạc sĩ Trần Quang Lộc vượt qua bạo bệnh. Nhạc sĩ Tiến Luân cùng nghệ sĩ Tú Trinh còn đến nhà riêng của ông tại Bà Rịa-Vũng Tàu để thăm hỏi, động viên nhạc sĩ. Theo nhạc sĩ Tiến Luân, nhạc sĩ Trần Quang Lộc bị ung thư phổi và hiện khối u đã di căn, sức khỏe nguy kịch, cận kề sinh tử.
Nhiều nhạc sĩ gặp bạo bệnh ở tuổi xế chiều

Nhạc sĩ Vinh Sử

Ảnh: CTV

Trước đó, nhạc sĩ Trần Quang Lộc từng phẫu thuật cắt bỏ bàng quang và hiện chỉ ăn được cháo, uống sữa. Vì gia đình khó khăn, vợ ông đã phải thế chấp căn nhà đang ở để vay tiền chữa bệnh cho chồng. Gia đình nhạc sĩ hiện không còn khả năng tài chính lo cho ông nên đành đưa về nhà sau 3 năm điều trị tại bệnh viện. Khi bạn bè đến thăm, điều nhạc sĩ ao ước nhất là có được một đêm nhạc riêng tại Hà Nội hay ở TP.HCM. Ông đã sáng tác gần 600 ca khúc và những ca khúc được biết đến nhiều nhất là Về đây nghe em (phổ thơ A Khuê), Em còn nhớ Huế không, Chợt nghe em hát, Hay là tôi đã yêu, Có phải em mùa thu Hà Nội...
Một “cây đa, cây đề” của dòng nhạc bolero bao năm qua phải “sống chung” cùng bệnh ung thư trực tràng và cũng đang gặp nhiều khó khăn là nhạc sĩ Vinh Sử. Gọi điện hỏi thăm, ông bảo: “Mấy tháng qua không đi đâu được và cũng không dám đi đâu, làm gì bởi không có tiền bạc trong túi. Tiền mua thuốc điều trị ung thư đã hết vài triệu mỗi tháng. Giờ thu nhập chính của tôi là tiền tác quyền ca khúc và tôi cũng đang đợi trung tâm tác quyền gửi để có kinh phí sinh sống, mua thuốc uống”.
Hoàn cảnh của 4 nhạc sĩ trên khiến người ta chạnh lòng nhớ tới các nhạc sĩ: Vũ Đức Sao Biển, Tô Thanh Tùng... - cả hai đều sống những ngày cuối đời khó khăn, vừa tiết kiệm từng đồng vừa phải chiến đấu với bệnh ung thư. Nhiều người cho rằng nên chăng thành lập một quỹ từ thiện dành riêng cho những nhạc sĩ tên tuổi gặp khó khăn, không có khả năng chạy chữa khi gặp bạo bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Cuộc chơi đến lúc tàn lúc đương thời nổi tiếng thì ăn chơi buông thả cùng là phó mặc kg biết ngày mai ?
Trang Nguyen

Trang Nguyen

Sinh lão bệnh tử, tất cả mọi người trên Trái Đất này đều phải đi qua
Dung

Dung

Qui luật sinh lao bệnh tử không ai tránh được .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU