Nhiều họa sĩ quyên tranh gây quỹ xây nhà cho người nghèo Quảng Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình bán tranh gây quỹ của nhiều họa sĩ bắt đầu từ 1.9 nhằm xây thêm 14 căn nhà nữa cho người nghèo Quảng Nam để hoàn thành kế hoạch trao 20 căn nhà trong năm 2020.
Tranh của họa sĩ Phạm Khải ủng hộ chương trình /// ẢNH: BTC Tranh của họa sĩ Phạm Khải ủng hộ chương trình - ẢNH: BTC
Tranh của họa sĩ Phạm Khải ủng hộ chương trình
ẢNH: BTC
Đây là chương trình các họa sĩ cùng chung tay, do Quỹ Gieo nhà gặt nhà phát động cùng sự tham gia của hai giám tuyển là hai nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi và Lý Đợi. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với giám tuyển Lý Đợi để hiểu rõ hơn về chương trình.
* Với tư cách là giám tuyển chương trình, xin ông cho biết quá trình tuyển chọn và tiêu chí chọn tranh ra sao, đặc biệt lại rơi ngay lúc dịch Covid-19 bùng phát tại Quảng Nam?
- Giám tuyển Lý Đợi: Chương trình này đã và vẫn diễn ra dù cho có dịch Covid-19 hay không, với mục tiêu tiếp tục quyên góp để xây thêm 14 căn nhà nữa cho người nghèo Quảng Nam. Giám tuyển tranh cho chương trình này có nhiều thuận lợi, vì các họa sĩ đã tự tiến cử các tác phẩm có chất lượng, việc còn lại là lá phiếu đồng thuận của tôi và nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi. Bức tranh nào có đủ hai lá phiếu đồng thuận thì ban tổ chức sẽ chọn đưa vô chương trình. Tiêu chí chính vẫn là những tranh có chất lượng và có khả năng bán được, nên những tranh bị loại hoặc là do không đủ chất lượng, hoặc được dự đoán rằng sẽ rất khó bán.
Nhiều họa sĩ quyên tranh gây quỹ xây nhà cho người nghèo Quảng Nam  - ảnh 1

Một nhà sưu tập gửi tặng 100% giá bán với bức tranh Chân dung - Phấn màu của họa sĩ Lưu Công Nhân

ẢNH: BTC

* Việc bán tranh vào thời điểm này liệu có gặp khó khăn do kinh tế người dân đã eo hẹp từ đầu năm đến giờ?
- Theo kết quả của một số nghiên cứu, có ba nhóm người ít (chứ không phải là không) chịu sự tác động của Covid-19 đến thu nhập, chi tiêu của họ. Thứ nhất, những người rất giàu, tờ Forbes Vietnam số tháng 8.2020 đã tiết lộ có những tỉ phú vẫn giàu lên trong đại dịch Covid-19. Thứ hai, những người rất nghèo, đại dịch Covid-19 hạn chế một số hành vi, chứ thu nhập, chi tiêu vẫn vậy. Thứ ba là giai tầng không quá giàu, nhưng từ lâu đã đứng ra ngoài các làn sóng biến động lớn về kinh tế, nên việc mua sắm, sưu tập với họ vẫn diễn ra. Nhìn lại các phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế trong thời Covid-19, dù bị hạn chế rất nhiều về phương thức tổ chức, nhưng việc bán hàng vẫn khá tốt. Nói nôm na, những người chơi tranh dù dịch Covid-19 có tác động đến họ, nhưng chưa đến mức buộc họ dừng lại. Tuy nhiên đó là nói về mặt lý thuyết chung, còn mục tiêu của chúng tôi khá giản dị, đó là hoàn thành kế hoạch trao 20 căn nhà trị giá 1 tỉ đồng trong năm 2020.
Nhiều họa sĩ quyên tranh gây quỹ xây nhà cho người nghèo Quảng Nam  - ảnh 2

Tranh của họa sĩ Lê Triều Điển, tặng 100% cho chương trình

ẢNH: BTC

* Chương trình hiện đã nhận được bao nhiêu bức tranh của các họa sĩ ủng hộ chương trình?
- Tính đến ngày 18.8, chúng tôi đã nhận được gần 50 bức tranh của gần 40 họa sĩ, con số này sẽ còn tăng trong những ngày sắp đến khi được dư luận ủng hộ. Chương trình có nhiều tranh đẹp của các họa sĩ với mức đóng góp từ 50% - 100% cho Quỹ.
Nhiều họa sĩ quyên tranh gây quỹ xây nhà cho người nghèo Quảng Nam  - ảnh 3

Tranh của họa sĩ Lê Tường, tặng 100% cho chương trình

ẢNH: BTC   

* Cá nhân ông đánh giá ra sao về chương trình xây nhà cho người nghèo?
- Tôi thấy các chương trình như Nhà chống lũ, Gieo nhà gặt nhà… có cách làm khá hợp lý, đó là cùng người dân thực hiện, chứ không phải cho toàn bộ số tiền. Cách làm này giúp người dân có động lực phấn đấu, đóng góp, để khi dọn về nhà mới, họ bớt mặc cảm rằng đây là nhà tình thương. Việt Nam còn rất nhiều hộ nghèo, ai cùng họ làm được gì thì cứ làm, trong đó việc hỗ trợ mổ tim cho trẻ em nghèo, xây nhà an toàn là đều rất cần ưu tiên.
* Cám ơn ông và chúc chương trình thiện nguyện của các họa sĩ thành công tốt đẹp.

Họa sĩ Anh Sơn - người vẽ tình yêu Đà Lạt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Khiêm

Duy Khiêm

Xin cám ơn tấm lòng của các họa sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU