Nhàn đàm: Sự tử tế từ một chiếc bánh

0 Thanh Niên
Giữa lúc mạng xã hội ngày ngày phải nhấm nhẳng những chuyện không đâu, những hỉ nộ ái ố, thì câu chuyện nhỏ về sự tử tế đầy lòng trắc ẩn xoay quanh anh chàng shipper được một bạn trẻ chia sẻ trên tường nhà như một cơn mưa mát lành tưới tắm xuống mặt đất chằng chịt những vết nứt khô cằn.
Bạn kể rằng bạn có đặt mua một ổ bánh sinh nhật cho người thân trong nhà. Trong lúc bạn đi vắng, anh chàng shipper gọi điện khẩn khoản báo rằng mình chẳng may bị xe tông trên đường giao bánh, và đồ rằng chiếc bánh đã bị hư, anh ta sẽ đền cho bạn nếu chiếc bánh không dùng được. Quả thật, khi mẹ bạn nhận bánh và mở ra kiểm tra, chiếc bánh đã bị vỡ, phần chocolate chảy tèm lem, hình dạng chiếc bánh trông thật thảm hại, nhưng cốt bánh vẫn còn ăn được. Anh chàng shipper một mực xin đền tiền chiếc bánh, nhưng mẹ bạn nhất quyết từ chối khi nhìn thấy những vết trầy xước, va chạm bầm tím trên tay chân anh ấy. Bà hiểu, việc đi giao hàng giữa tiết trời nóng như thiêu đốt giữa lòng Sài Gòn, vật lộn giữa bao nhiêu xe cộ nhốn nháo, nó cực khổ trăm bề nhưng chỉ đổi lại được tiền công vài chục nghìn bèo bọt. Lại còn gặp sự cố ngoài ý muốn như thế này, quả thật rất xui xẻo. Anh ta có thể đền chiếc bánh kem trị giá vài ba trăm ngàn đồng, nhưng đó là cái giá của mấy ngày bôn ba đội nắng đội mưa, phải tiết kiệm tối đa, đến một ly nước cũng uống nhín nhín.
Câu chuyện chưa dừng lại ở đây. Phần kết mới khiến người đọc phải nghĩ suy. Người nhà của bạn đã liên hệ tiệm bánh thông báo về sự cố với ý muốn tiệm không làm khó dễ cho anh chàng shipper. Chủ tiệm bánh ngay lập tức chuyển đến một chiếc bánh khác y hệt như chiếc bị hư, với một câu xoa dịu vô cùng hài hước “Gì chứ thất hẹn với bao tử là có lỗi lắm”.
Nhìn bao quát câu chuyện, điều khiến ta xúc động nhất chính là lòng trắc ẩn của bà mẹ, sự tử tế của người giao hàng và chủ tiệm bánh. Cách họ suy nghĩ cho người khác rất tận tâm, và ứng xử chuẩn mực. Bằng sự tử tế của mình, họ làm bao nhiêu người phải lắng lòng lại, nghĩ về những điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu trong cõi người.
Cũng một chiếc bánh sinh nhật tương tự như vậy nhưng trước đó là hình ảnh một chú shipper trung niên trông thật đáng thương khi loay hoay chẳng biết xử lý như thế nào vì bị “bom” hàng. Chú chạy Grabfood, tự ứng tiền mua chiếc bánh đó rồi chạy đi giao khách. Nhưng chẳng may chú gặp phải khách “ma”, sử dụng số điện thoại giả mạo để đặt bánh. Hình ảnh chú ngồi rầu rĩ bên chiếc bánh đắt tiền được chia sẻ. Người dùng mạng xã hội phẫn nộ đòi truy tìm tên kia, “tẩn” cho một trận. Nhưng thật ra, nếu bình tâm lại, còn có cách ứng xử văn minh khác giúp xoa dịu nỗi buồn của chú ấy, hơn là cứ nhăm nhe trừng trị tên bất nhân kia...
Mỗi ngày trôi qua, nếu sự tử tế không được nuôi dưỡng, thì sao ta có thể mong cuộc sống sẽ có phép màu. Như Aesop - bậc thầy truyện ngụ ngôn của thế giới từng khẳng định: “Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, cũng không bao giờ là lãng phí!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU