Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển của 'Thu, hát cho người' vừa rời cõi tạm

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thông tin từ con trai nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 23 giờ 35 phút ngày 6.5 tại tư gia sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư phổi và bệnh mất dây thanh.
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển lúc trẻ (trái) và lúc sinh thời /// Ảnh: NSCC lúc sinh thời Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển lúc trẻ (trái) và lúc sinh thời - Ảnh: NSCC lúc sinh thời
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển lúc trẻ (trái) và lúc sinh thời
Ảnh: NSCC lúc sinh thời
Những ngày cuối đời, vì căn bệnh mất dây thanh 2 năm qua nên nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển không thể nói được. Tất cả các hoạt động ông đều trả lời qua tin nhắn và viết bằng mail. Dù mang trong mình căn bệnh ung thu phổi thời kỳ cuối nhưng ông luôn lạc quan để trấn an những người yêu thương mình. Dẫu được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM điều trị tích cực để mong khối u sẽ nhỏ lại; bản thân nhạc sĩ cùng gia đình cũng hy vọng có kỳ tích diễn ra, nhưng rồi nhạc sĩ của ca khúc bất hủ Thu, hát cho người đã không thể qua khỏi.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời

Trước ngày mất, ông cùng gia đình đã chuẩn bị tất cả cho ngày ra đi mãi mãi này. Ông bảo rằng đến tuổi này dù muốn dù không người ta cũng phải bình thản, điềm nhiên chấp nhận mọi bệnh tật, đau yếu. Mọi sự phó thác cho sự đưa đẩy của thời gian, không cưỡng cầu, không lo lắng. Ông biết rằng mình có lo lắm thì cũng không thể làm gì để cải thiện được. Ông ra đi ở tuổi 73.
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển của 'Thu, hát cho người' vừa rời cõi tạm - ảnh 1

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển thời trẻ khi bước vào sự nghiệp sáng tác

Ảnh: NSCC lúc sinh thời

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (tên thật Võ Hợi), sinh năm 1947 tại Duy Xuyên, Quảng Nam. Là nhà báo, ông có trên 2.000 bài báo; là nhà văn ông có trên 50 quyển sách đã xuất bản; là nhạc sĩ ông có trên 300 bản tình ca, trong đó có những bài hát nổi tiếng như: Thu, hát cho người, Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long, Chiều mơ, Chị và em. Đôi mắt, Chiều trên đồi... Ông từng nhận danh hiệu nhạc sĩ Sol vàng.
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển của 'Thu, hát cho người' vừa rời cõi tạm - ảnh 2

Gặp gỡ ca sĩ Lệ Thu, một trong những ca sĩ thể hiện ca khúc 'Thu, hát cho người'

Ảnh: NSCC lúc sinh thời

Ông từng phát hành các tập sách nổi tiếng như: Kiều Phong - Khát vọng của tự do, Thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, Thanh kiếm và cây đàn, Từ AQ đến Vi Tiểu Bảo, Nhân vật Kim Dung nhìn qua lăng kính pháp luật… Năm 1999, ông từng phục dựng lại bài Dạ cổ Hoài Lang trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1 và cùng một số nhà báo dịch tiếp bản Dạ cổ Hoài Lang ra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại…
Linh cữu nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển quàn tại nhà riêng ở Q.12, TP.HCM. Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7.5 và linh cữu sẽ được an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 8 giờ 45 phút ngày 10.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Vinh Tran

Lam Vinh Tran

...Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người. Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi. Mùa vàng lên biêng biếc bóng chiều rơi. Nhạc hoài mong ta hát vì xa người......

Vĩnh biệt anh- Vũ Đức Sao Biển - người nhạc sĩ tài hoa
Duong Petrus

Duong Petrus

Vậy là : Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ...RIP.
Thông Trần

Thông Trần

Xin chia buồn cùng gia đình.
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

Thôi, vĩnh biệt nhạc sĩ-nhà văn-nhà báo tài hoa Vũ Đức Sao Biển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU