Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển chống chọi với bệnh ung thư

15 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhạc sĩ, nhà báo Vũ Đức Sao Biển (ảnh, 70 tuổi, quê gốc Quảng Nam, tác giả các ca khúc nổi tiếng: Thu hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Điệu buồn phương Nam...) từng hai lần bị tai biến nhưng ông đã mạnh mẽ vượt qua.
 /// Ảnh: CTV - Ảnh: CTV
Ảnh: CTV
Hai tháng gần đây, ông bị mệt nhiều, sụt cân nhanh và tắt tiếng. Sau khi được các bác sĩ làm xét nghiệm, nhạc sĩ nhận tin buồn bị ung thư vòm họng. Dù vậy, tinh thần ông vẫn khá lạc quan.
Một ngày trước khi nhập viện để mổ, nhạc sĩ tổng kết: “Tôi đã viết được trên 5 triệu chữ, với trên 60 đầu sách và vài ngàn bài báo. Tôi vừa kịp hoàn thành vai trò làm Trưởng ban giám khảo Hội diễn sinh viên Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM”.
Theo “lệnh” của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), ông đã được làm xong các khâu xét nghiệm máu, chụp hình phổi, điện tim và vừa trải qua ca phẫu thuật. Ban đầu nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển muốn giấu tin này với tất cả mọi người, nhưng rồi ông nói: “Tôi muốn bạn bè và các học trò mình biết thông tin vì tôi luôn muốn gặp họ. Tôi may mắn được các bác sĩ chăm sóc và giúp đỡ rất nhiều. Tôi sẽ phải điều trị bệnh lâu dài”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo Ngoc Huy

Ngo Ngoc Huy

Tôi nhớ vào những năm 1981-1982, khi tôi học lớp 6 tại huyện Nhà Bè (giờ là Quận 7), thì thầy là thầy giáo dạy Văn, thầy tên là Hợi, tôi không nhớ rõ họ vì thầy chưa từng dạy lớp tôi, hình như thầy họ Võ. Tôi luôn nhớ gương mặt rất hiền của thầy, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. Những năm đó kinh tế còn khó khăn, ai cũng nghèo, cả học trò và thầy cô. Hình ảnh thầy Hợi trên chiếc xe đạp mi-ni cà tàng màu đỏ chạy chậm chạp vào sân trường tôi còn nhớ mãi. Mãi mấy mươi năm sau, trong 1 dịp tình cờ, tôi mới biết, thầy Hợi trường tôi chính là nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Tôi vô cùng ngạc nhiên dù không hề xa lạ với cái tên Vũ Đức Sao Biển. Tôi vẫn hát bài hát của thầy, mà không biết rằng đó là sáng tác của thầy Hợi trường tôi. Chút kỷ niệm về người thầy chưa dạy lớp tôi ngày nào. Chúc thầy vượt qua cơn bạo bệnh.
HUYNH TRAN

HUYNH TRAN

Ông họ Võ, Võ Hợi
Trọng

Trọng

Thầy họ Vũ...mình từng được cầm cmnd thầy năm 1999...Vũ Hợi.quê Quảng Nam.
Quảng Thanh Nguyên

Quảng Thanh Nguyên

Tên bài hát nổi tiếng của ông hầu như là bị viết sai. Kể cả Báo Thanh Niên cũng sai. Viết đúng phải là “Thu, hát cho người”. Thu là tên một người con gái và tên bài hát như là một câu thốt lên của tác giả.
Hieu Nguyen

Hieu Nguyen

Chắc do công chúng đã quen và chấp nhận tựa bài hát thôi anh. Lịch sử bài hát cũng đã từng được NS Vũ Đức Sao Biển chia sẽ đúng như anh nói trên báo chí tôi đã từng được đọc. Rất hay anh Quảng Thanh Nguyên. Cảm ơn anh cũng đã nhắc lại thông tin này để nhiều người yêu mến Vũ Đức Sao Biễn cùng biết.
Vinh

Vinh

Không có cơ sở cho nhận định này
Đặng Nha Trang

Đặng Nha Trang

Chúc ông điều trị bệnh hiệu quả. Nhớ ca khúc Thu hát cho người của ông với tiếng hát Lệ Thu: Vừa bâng khuâng, vừa ray rứt.
quốc

quốc

Chúc anh "nhạc sĩ đồng hương" Quảng Nam mạnh khỏe, sớm bình phục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU