Nhạc sĩ Trần Tiến 'trở lại cực kỳ hùng dũng, như từ cõi chết trở về’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện tại buổi họp báo vào sáng 22.1 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), giới thiệu dự án âm nhạc Chuyện tình với số đầu tiên là đêm nhạc Thanh Tùng - Trần Tiến.

Nhạc sĩ Trần Tiến /// Ảnh Hòa Nguyễn Nhạc sĩ Trần Tiến - Ảnh Hòa Nguyễn
Nhạc sĩ Trần Tiến
Ảnh Hòa Nguyễn

Đêm nhạc Thanh Tùng - Trần Tiến sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8.3 cũng tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), trong đó, khán giả được nghe ca khúc mới Không gục ngã của nhạc sĩ Trần Tiến.

Sự trở lại như từ cõi chết trở về

“Tôi đã viết Không gục ngã vào những ngày đang nằm trên giường bênh, không thể bước xuống đất và cứ nghĩ rằng mình sắp chết. Lúc ấy, tôi viết lên laptop, cứ tự hát và tự phối”, nhạc sĩ kể. Ông bảo, lúc bị bệnh, ông cố gắng học bò, rồi nhấc người lên, để đứng dậy. “Giai điệu đầu tiên vang lên cùng với ca từ đứng dậy là như thế”, Trần Tiến cho hay.

Ca khúc có những lời ca: “Đứng dậy, đứng dậy thôi, bao nhiêu năm qua ta không gục ngã, đứng dậy, hãy vượt qua, bao nhiêu năm ta không sống đớn hèn… Bao nhiêu năm qua giữa bom rơi ta xông pha. Cái chết bên ta tựa lông hồng… Bao nhiêu năm gian nan cô đơn buồn chán vây quanh ta cùng bao đắng cay không hề lui… sao hôm nay thân xác đưa ta đi nơi đâu… Đứng dậy hãy vượt qua số phận trái tim còn yêu. Đứng dậy hãy vượt lên chính mình. Vó ngựa còn phi… Đứng dậy bão lại tan mây lại bao, trên cao đầy nắng. Đứng dậy thắp niềm tin bay lên bay lên trên xác thân mình…”.

Tran-Tien

Ca khúc mới Không gục ngã của nhạc sĩ Trần Tiến sẽ được giới thiệu trong đêm nhạc

Ảnh Hòa Nguyễn

Trong buổi họp báo, nhạc sĩ đã hát ca khúc Không gục ngã, ca khúc mà ông cho rằng: "Nhờ  vào nó tôi sống lại cho đến bây giờ. Đó là sự trở lại cực kỳ hùng dũng, như từ cõi chết trở về”. Trần Tiến kể, sau khi từ bệnh viện về nhà, ông tập đi, rồi tập chạy. “3 tháng nay, mỗi ngày tôi chạy 3 vòng, mỗi vòng 600 m, tập khí công để lấy lại hơi để có thể vẫn hát tốt, vẫn đủ thông minh để nói chuyện với các bạn”, ông bày tỏ.

Nhạc sĩ nói, ban tổ chức muốn ông ra Hà Nội khi nhiều người nghe tin ông qua đời vì bệnh tật. Ông bảo đồng ý thôi. “Nhưng không phải “thanh minh thanh nga” gì cả. Muốn biết tôi khỏe thế nào cứ mời trai trẻ đọ tay với tôi. Muốn biết tôi hát thế nào mời ca sĩ hát khỏe đọ với tôi. Tôi đùa thôi! Nhưng tôi có thể nói sức khỏe hiện tại của tôi tốt”, ông chia sẻ.

Ca sĩ Trần Thu Hà đã được nhạc sĩ Trần Tiến gửi bản thu demo ca khúc ngay khi ông vẫn đang còn trên giường bệnh, còn Hà Trần vẫn đang ở Mỹ. “Chú viết các bài hát như từ ruột gan mình ra và chính xác với hiện trạng tâm lý của tác giả ở thời điểm đó. Tôi xúc động đặc biệt là trong hoàn cảnh chú đang trải qua sự chiến đấu không mệt mỏi với bệnh tật để tiếp tục sống, yêu, cống hiến, sáng tác, đem lại những năng lượng tích cực cho cuộc đời”, Hà Trần cho hay.

Nhạc sĩ Trần Tiến nói, ông thấy hạnh phúc khi bác sĩ cách đây một tuần nói với ông rằng: bài hát này để các bệnh nhân ở các bệnh viện nghe với chính câu chuyện của Trần Tiến là người vượt qua chính mình vượt qua bệnh tật, là tấm gương cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Thanh Tùng “rất đẹp trai và cực kỳ bóng bẩy”

Hỏi nhạc sĩ Trần Tiến ca khúc hay nhất của ông về chuyện tình là gì, nhạc sĩ nói, ông không biết. “Năm nay tôi 74 tuổi, có thể ngày nào đó tới đây tôi sẽ viết được ca khúc như vậy, hoặc có thể là không bao giờ. Với một người nhạc sĩ thì khi viết sẽ viết hết tâm hồn mình, nhưng ngoảnh lại nhìn như là quá khứ và không bao giờ hài lòng cả”, nhạc sĩ chia sẻ.

Còn với khán giả, theo ông, ca khúc mà ông viết năm 16 - 17 tuổi, lúc không biết nốt nhạc nào mới là bài hay nhất chứ không phải khi ông đã nổi tiếng và thành “siêu sao” rồi. “Khi tôi viết nhạc, bậc đàn anh hơn tôi một giáp cũng là những người anh dạy tôi nhạc bảo: tao nói thật với Tiến, Tiến nổi tiếng quá rồi, bài quá nhiều rồi, nhưng em chưa viết bài nào hay bằng Cô gái Sầm nưa xinh đẹp”, nhạc sĩ kể.

Tran-Tien

Nhạc sĩ Trần Tiến cùng cháu gái Hà Trần và ê kíp tổ chức đêm nhạc

Ảnh Hòa Nguyễn

Nhắc lại kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng khi âm nhạc của hai ông cùng được giới thiệu trong cùng một đêm nhạc, nhạc sĩ Trần Tiến nói: “Tôi với anh Thanh Tùng một hôm được nhạc sĩ Hoàng Hiệp và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đãi một bữa bia. Hỏi sao hôm nay hai anh đãi bọn em, thì mới được trả lời là năm nay hội nhạc sĩ thống nhất 2 bài hát hay nhất năm là Chị tôi của Trần Tiến và Một mình của Thanh Tùng”.

Trần Tiến vẫn nhớ hình ảnh ấn tượng về Thanh Tùng. “Anh ấy đẹp trai lắm, cực kỳ bóng bẩy, ăn mặc lộng lẫy, nhìn đôi giày của anh đi mà nằm mơ cũng không dám mơ là có, vì khi ấy mình rất nghèo”.

Một lần, Trần Tiến đi uống bia gặp Thanh Tùng. “Thanh Tùng bảo tôi: Này tôi với ông làm một đêm nhạc đi. Tôi nói: Hay đấy, nhưng tôi nói thật tôi mê tín lắm. Bạn tuổi Tí, còn tôi tuổi Hợi. Tiến Tùng mà làm đêm nhạc chỉ có túng tiền thôi”, Trần Tiến cười khà khà, kể lại. Thế rồi, bây giờ có ban tổ chức đứng ra lo cho đêm nhạc của hai ông.

Ông Nguyễn Thùy Dương, đại diện ban tổ chức, chia sẻ cái duyên của ông với nhạc sĩ Trần Tiến. Anh là người đầu tiên đưa ca khúc Sắc màu của nhạc sĩ lên sân khấu. Đó là ca khúc được viết khi ông bị cắt đi 60 phân ruột, gia đình tưởng không qua khỏi. Và bây giờ là ca khúc Không gục ngã được viết trên giường bệnh. Ca sĩ Hà Trần, cháu gái của nhạc sĩ Trần Tiến, sẽ là người thể hiện ca khúc trong đêm nhạc tới đây.

Đêm nhạc còn có sự góp mặt của ca sĩ Hồng Nhung, Bằng Kiều, Quang Dũng, giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Dương Cầm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU