Nhạc sĩ Thụy Kha công bố bộ sách 'Những tài danh âm nhạc Việt Nam'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trà Giang

Trà Giang

Ảnh: NVCC

Sau một thời gian ấp ủ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha quyết định ra mắt một lúc 13 cuốn sách với tên chung Những tài danh âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sĩ - nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha Nhạc sĩ - nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha
Nhạc sĩ - nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha
Bộ sách đồ sộ khiến độc giả ngỡ ngàng về sức sáng tạo miệt mài bền bỉ của ông. Trong bộ sách có 7 quyển thuộc loạt Những tài danh âm nhạc Việt Nam gồm các chân dung nhạc sĩ nổi tiếng: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao... Bên cạnh đó là các quyển Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: Một thời hòa bình, Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: Một thời đạn bom, Nguyễn Văn Huyên - Bản giao hưởng văn hóa, Hàn Mặc Tử - Thi sĩ đồng trinh, Lời quê góp nhặt, Thuở bình minh tân nhạc.
Nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ Thụy Kha cho biết bộ sách của ông không chỉ là kiểu trích ngang mà là những chân dung nghệ thuật của những nhạc sĩ tài danh, bởi điều này mới làm nên bức chân dung chính xác nhất về họ. Dù là thể loại chân dung, phê bình tiểu luận đòi hỏi phải chính xác về thông tin nhưng vẫn có cảm xúc, có tình cảm của người viết, vẫn có văn.
Kể về cảm hứng cho bộ tác phẩm đồ sộ này, Nguyễn Thụy Kha cho biết: "Mỗi ngày hãy viết hai trang là câu "kỷ luật" của tôi. Ngày nào có chuyện không viết được, thì ngày sau phải viết bù. Cứ vậy cho đến nay, đã 27 năm trôi qua, nếu nhân lên trang viết của mình theo thời gian, thì tôi đã viết được ít nhất là gần 2 vạn trang. Đúng là có công mài chữ… mỗi ngày 2 trang”.
Nhạc sĩ Thụy Kha công bố bộ sách 'Những tài danh âm nhạc Việt Nam' - ảnh 1
Bốn trong 13 quyển sách của Thụy Kha
Suốt 27 năm qua, vừa viết báo kiếm sống, vừa cặm cụi viết tiểu thuyết chân dung và làm thơ, ông không nghĩ có một ngày Nhà xuất bản Văn học và công ty Vinabook yêu cầu cùng một lúc tái bản cùng xuất bản mới 13 cuốn sách.
"Vậy là công mài chữ của tôi đã được ghi nhận. Tất cả khó khăn của cuộc đời làm nhà báo tự do mà tôi đã trải qua bỗng tan biến trong khoảnh khắc. Chỉ còn lại niềm vui được cống hiến tận cùng. Con số 13 là con số xui của châu Âu, nhưng với tôi nó lại như con số định mệnh... Có người hỏi, ông ra cùng lúc 13 cuốn sách của mình để làm gì? Có phải là muốn tạo ra một kỷ lục xuất bản? Thưa không. Ngàn lần không. Tôi chỉ muốn trong công việc “mài chữ” của mình suốt 27 năm qua, với những gì tôi đã gắng gỏi hết sức, xin gửi lại thế hệ sau một bộ tài liệu chẩn xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã đau khổ, đã dâng hiến cho nền văn nghệ nước nhà đến hơi thở cuối cùng của họ. Nếu không, các thế hệ sẽ bị đứt đoạn trong việc nhìn nhận về nhau", Thụy Kha trần tình.
Bộ sách sẽ được đích thân tác giả giới thiệu đến báo giới trong buổi gặp gỡ vào ngày 15.6 ở Nhà hát Lớn, Hà Nội. Được biết vì cảm kích trước công trình đồ sộ của bộ sách này, chuỗi chương trình Vàng son một thuở tôn vinh tác giả tác phẩm do ca sĩ Ngọc Châm làm giám đốc sản xuất cũng đã góp sức tổ chức chương trình ra mắt.
Tại buổi gặp gỡ này, các sáng tác nổi tiếng của các tác giả mà Thụy Kha vinh danh trong sách sẽ được các ca sĩ tên tuổi như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Quỳnh Hoa, NSƯT Sao Mai, Lộc Vàng, Ngọc Châm, Minh Thu, Mai Trang... thể hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Ông này xứng đáng là một nghệ sĩ quốc doanh đa tài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU