Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời

33 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau một thời gian dài chịu đựng căn bệnh viêm phổi, suy tim, nhạc sĩ Buồn ơi chào mi đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14.4 tại Bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM), thọ 76 tuổi.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - Ảnh: Việt Khôi Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - Ảnh: Việt Khôi
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - Ảnh: Việt Khôi
Sau một thời gian dài chịu đựng căn bệnh viêm phổi, suy tim, nhạc sĩ Buồn ơi chào mi đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14.4 tại Bệnh viện ĐH Y Dược (TP.HCM), thọ 76 tuổi.
Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nhập viện hôm 20.3 khi có dấu hiệu khó thở và mệt. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc tích cực, nhạc sĩ quê gốc Phan Rang đã tỉnh lại nhưng vẫn được theo dõi chặt chẽ.
Vị nhạc sĩ Buồn ơi chào mi từng tâm sự nếu mình có sức khỏe, ông muốn cùng các đồng nghiệp Vinh Sử, Quốc Dũng gặp lại khán giả Hà Nội trong đêm gala tối 24.4 do con trai Nguyễn Quang làm đạo diễn âm nhạc. Hiện nhạc sĩ Nguyễn Quang đang công tác ở nước ngoài. Túc trực bên ông trong những ngày qua là con trai thứ hai Quang Anh, cũng là một nhạc sĩ. Nhạc sĩ Nguyễn Quang đang trên đường từ Mỹ trở về khi hay tin buồn.
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông là con út trong một gia đình khá giả có ba người con. Nghệ danh Nguyễn Ánh 9 là do người yêu đầu tiên của ông đặt cho. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói: "Đây là tên mà cô ấy đặt cho tôi. Khi tôi viết những bản nhạc đầu tiên, lấy tên thật là Nguyễn Đình Ánh thì dài quá, mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với tên của vua Gia Long. Bởi vậy, cô ấy bảo, chữ Nguyễn Ánh có 9 ký tự, mà số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn, bởi vậy, nên lấy bút danh là Nguyễn Ánh 9".
Trong sự nghiệp, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để lại những sáng tác bất hủ như Ai đưa em về, Biệt khúc Bơ vơ, Buồn ơi chào mi, Chia phôi, Cho người tình xa, Cô đơn, Đêm nay ai đưa em về, Đêm tình yêu, Không
Nguyễn Ánh 9 có hai con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang và Quang Anh - cả hai đều theo con đường âm nhạc. Trong một bài chia sẻ cùng Thanh Niên, ông nói mong ước lớn nhất của mình là ba cha con cùng hòa tấu, nhưng có lẽ điều đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được bởi chẳng thể mang cả ba chiếc dương cầm lên sân khấu, và người con thứ hai của ông thì quá bận với công việc, rất khó tham gia chương trình của cha mình. Khát vọng này của Nguyễn Ánh 9, có lẽ vẫn cứ mãi là khát vọng phía sau “lặng lẽ tiếng dương cầm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynh Phuoc Minh

Huynh Phuoc Minh

Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa với cây piano, đến lúc này vẫn phải là "Biệt Khúc" nói dù lòng muốn nói "Không". Vẫn nhớ mãi "Tình Khúc Chiều Mưa"....
Duyên tăng

Duyên tăng

Lại thêm một nhạc sĩ tài hoa đã ra đi. Ông ra đi nhưng đã để lại niềm tiếc thương cho bao người mến mộ. Cầu chúc linh hồn ông an yên niết bàn !
yen yen

yen yen

Kính cẩn nghiêng mình, vĩnh biệt người nhạc sỹ tài ba
Hải Võ

Hải Võ

Tôi yêu nhạc của Ông, Ông ấy ra đi là một mất mát lớn cho nền âm nhạc VN. Tuy nhiên không ai trên đời này thoát khỏi quy luật Sinh-lão -bệnh -tử. Mong ông mau siêu thoát.
nguyen nam

nguyen nam

Xin vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm mà bọn học trò trung học chúng tôi trước năm 1975 yêu thích. Xin thành kính chia buồn với gia đình
Phạm Thế Hanh

Phạm Thế Hanh

Vô cùng thương tiếc 1 nhạc sĩ, nghệ sĩ tài ba. Rất tiếc không được nghe ông biểu diễn trực tiếp, nhưng chỉ với CD piano Nguyễn Ánh 9 thôi cũng rất tuyệt vời rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU