Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong vai trò giám đốc âm nhạc của Music Home, chuỗi chương trình giới thiệu chân dung âm nhạc tài năng, nhạc sĩ Huy Tuấn đã chia sẻ về xu hướng nghe nhạc qua hình thức livestream trên các nền tảng truyền hình tương tác.
Ca sĩ Trọng Hiếu trình diễn live  cùng ban nhạc Anh Em  /// ẢNH: NSCC Ca sĩ Trọng Hiếu trình diễn live cùng ban nhạc Anh Em - ẢNH: NSCC
Ca sĩ Trọng Hiếu trình diễn live cùng ban nhạc Anh Em
ẢNH: NSCC
Sau Uyên Linh, Trọng Hiếu, không gian âm nhạc Music Home sẽ tiếp tục số thứ 3 vào 20 giờ 30 ngày 25.1 tại phòng Hòa nhạc Anh Em, với chân dung âm nhạc Phan Mạnh Quỳnh, khách mời Bùi Lan Hương. Theo nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc của chương trình,  âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh đã là bầu không khí trữ tình và mới lạ, chính vì vậy thay vì làm mới ban nhạc sẽ kích hoạt âm nhạc của Quỳnh được mở rộng ra, đa tầng hơn, tây phương hơn, ma mị và hiện đại hơn mới màu world music.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'  - ảnh 1
Phan Mạnh Quỳnh là chân dung âm nhạc thứ 3 của Music Home phát vào 25.1 này
ẢNH: BTC
Dịp này, anh đã có cuộc trò chuyện quanh việc chọn nghệ sĩ tham gia chương trình, về "cái được" của nghệ sĩ và khán giả khi hòa vào không gian âm nhạc của Music Home và về xu hướng nghe nhạc qua hình thức livestream trên nền tảng đa phương tiện và định dạng số.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'  - ảnh 2
Chỉ với vài ca khúc ban đầu như Mâu thuẫn, Bùa mê, Sa ngã và mới nhất là Ngày chưa giông bão trong phim Người bất tử, Bùi Lan Hương đã giới thiệu được đến công chúng hình tượng của mình, một nữ ca sĩ có chất giọng đặc biệt với dòng nhạc khá mới mẻ dream pop.
ẢNH: NSCC
*Với chất lượng âm thanh được đặt lên hàng đầu, tiêu chí anh chọn nghệ sĩ có gì khác biệt hay đặc biệt hơn so với các chương trình âm nhạc thông thường?
-Nhạc sĩ Huy Tuấn: Với việc xưa nay âm thanh trên truyên hình luôn là vấn nạn đối với phần lớn những người làm nghề, lần này chúng tôi muốn đặt ra một chuẩn mực khác về giải pháp đường truyền cũng như là sự đầu tư vào con người cùng trang thiết bị tối ưu để chuyển tải tới khán giả một chất lượng âm thanh chuẩn và sạch sẽ nhất. Việc này đồng nghĩa với lựa chọn nghệ sĩ trước hết phải là những người có trình độ hát live cũng như những cá tính âm nhạc mới mẻ, nhạc mục bài hát phong phú và có chiều sâu. Ngoài ra sẽ là những câu chuyện nghề nghiệp được kể rất khác với MC Đinh Tiến Dũng (quen thuộc khán giả với tên giáo sư Xoay)
*Để “cạnh tranh” với concert truyền thống và tạo cho người thưởng thức cảm giác “như đang ở khán phòng của buổi hòa nhạc”, phần âm nhạc hẳn chiếm nhiều tâm sức lẫn… kinh phí nhất của mỗi chương trình?
- Tôi nghĩ đó là điều hiển nhiên của mỗi show ca nhạc, chỉ có điều còn khá nhiều chương trình và nhà tổ chức các show diễn lại thường xuyên cắt giảm phần này.Với chúng tôi, tất nhiên là không thể khác được khi luôn đặt chất lượng âm nhạc lên hàng đầu, tăng thời gian tập luyện cùng ca sĩ, biên tập nhạc mục cả tháng trước đó rồi hòa âm, chỉnh sửa cho tới đêm diễn.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'  - ảnh 3
"Bạn vẫn rất hào hứng với các trận bóng đá trên ti vi nhưng nếu có dịp hoặc có trận đấu hay bạn vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra sân vận động để sống một bầu không khí khác", nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết 
ẢNH: BTC
*Tính tương tác thể hiện thế nào trong chương trình ? Ví như nếu khán giả comment khi livestream yêu cầu nhạc phẩm nào đó mà ê kíp không đáp ứng được thì sẽ mình sẽ “chiều lòng” họ ra sao để đảm bảo được nội dung lẫn sự hiệu quả của tiêu chí tương tác?
- Điều này ngoài những yếu tố kỹ thuật mới mẻ như khán giả chọn được góc máy quay theo ý mình mong muốn thì phần chuẩn bị các bài hát cũng được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để phòng hờ những trường hợp yêu cầu đột xuất. Chúng tôi chuẩn bị rất nhiều bài, hơn số lượng thời gian được phép lên sóng, trường hợp hãn hữu quá thì các nhạc công và ca sĩ sẽ ngẫu hứng, ứng tác ngay tại chỗ thôi (cười)
Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'  - ảnh 4
Uyên Linh trong Music Home số 1
ẢNH: BTC
*Có thể xem chương trình như sân chơi của nghệ sĩ trẻ, những giọng ca thực lực, hoặc đưa những nghệ sĩ có giọng hát đẹp nhưng ít có xuất hiện như sắp tới có thể có Nguyên Thảo, Phương Linh…Vậy để có mặt trong chương trình, nghệ sĩ được đầu tư hoàn toàn hay “hợp tác” thế nào?
- Chúng tôi được ban tổ chức trả tiền cát – sê đầy đủ (cười), vì họ muốn có một chương trình âm nhạc chất lượng cao dành cho khán giả truyền hình. Phần lớn các ca sĩ có mặt trong chuỗi âm nhạc này đều là những người khát khao được trình diễn live với ban nhạc, họ chắc chắn được sống trong thế giới âm nhạc của riêng họ, những điều mà họ chỉ có được khi làm một live show riêng ở bên ngoài. Mà để có được một live show như thế không phải ca sĩ nào cũng hội đủ điều kiện có thể làm được ngay. Nếu có chắc cũng còn phải chờ rất lâu…
Ngoài ra còn có những ca sĩ thích thú những không gian âm nhạc vừa phải như thế những vẫn được thoải mái vẫy vùng trong không khí live. Tôi có một hình ảnh so sánh thế này, các siêu sao điện ảnh không phải lúc nào cũng có phim bom tấn để tham gia, nên thời gian còn lại họ luôn tìm đến những sân khấu nhỏ hơn để được thắp lửa, để được diễn, để được sống trong không khí tương tác với khán giả của mình... Chúng tôi đến với nhau bằng tinh thần đó và may mắn gặp được ban tổ chức cùng một quan điểm làm nghề.
Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Nội dung âm nhạc tốt, không gian nào cũng có giá trị riêng'  - ảnh 5
Trọng Hiếu tại Music Home số 2
ẢNH: BTC
*Khán giả được thưởng thức âm nhạc mới, chất lượng cao mà không phải bỏ tiền triệu mua vé đến nhà hát, đó là “cái được” mà chương trình đang hướng đến. Tuy nhiên anh có nghĩ Music Home sẽ khiến người yêu nhạc chỉ muốn ở nhà xem miễn phí? Trong khi rất nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất đang mong muốn tìm nhiều cách để “kéo “ khán giả đến nhà hát?
- Tôi nghĩ trước hết đây không phải là chương trình miễn phí, vì khán giả đã bỏ tiền ra mua thuê bao Truyền hình FPT trước rồi. Có điều không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng bỏ tiền ra để đầu tư cho những nội dung âm nhạc có chất lượng. Khán giả ngồi nhà thì chúng tôi cung cấp thứ tốt nhất cho những người ở nhà xem ti vi, và mỗi không gian là một giá trị khác nhau. Giống như bạn vẫn rất hào hứng với các trận bóng đá trên ti vi nhưng nếu có dịp hoặc có trận đấu hay bạn vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra sân vận động để sống một bầu không khí khác. Vấn đề ở đây vẫn nằm ở chất lượng nội dung, nội dung tốt thì không gian nào cũng có giá trị riêng biệt.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU